1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Những đứa trẻ bị bỏ rơi từng gặp Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam, giờ đã không còn côi cút

(Dân trí) - Từng được Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Nhà báo Phạm Huy Hoàn, Tổng biên tập báo Dân trí... và các nhà hảo tâm đến thăm và tặng quà, những em nhỏ bị bỏ rơi ngày nào đang dần lớn lên và đến trường trong vòng tay yêu thương của cộng đồng. Các em đều mang họ "Nhân".

Những đứa trẻ bị bỏ rơi từng gặp Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam, giờ đã không còn côi cút - 1
Sáng 4/4/2011 3 bé bị cha mẹ bỏ rơi ở chùa Long An

Cách đây ngót chục năm, vào một sáng tháng 4 năm 2011, sau khi hay tin 5 bé bị bỏ rơi ở cổng chùa, phóng viên Dân trí đã có mặt tại đây chứng kiến những mảnh đời bất hạnh đến tội nghiệp của các bé. Những hộp sữa của bạn đọc và phóng viên báo Dân trí ngay tại thời điểm đó cũng chỉ có thể cho các em sống cầm cự qua ngày.

Lúc đó, sư cô Diệu Minh - trụ trì chùa đang đưa võng ru các bé ngủ trong tiếng chuông trầm mặc của nhà chùa xen lẫn những lời ru âm trầm của sư cô: “Ví dầu cầu ván đóng đinh, cầu tre lắt lẻo gập ghềnh khó đi. Khó đi mẹ dắt con đi...”. Lời ru của sư cô đã khiến những người có mặt ở chùa thổn thức nhường nào.

Những đứa trẻ bị bỏ rơi từng gặp Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam, giờ đã không còn côi cút - 2

Sau đó những lần đi công tác ở ĐBSCL, nhà báo Phạm Huy Hoàn, Tổng Biên tập báo Dân trí đều ghé thăm và tặng quà các bé.

Sau lần đó, phóng viên Dân trí đã có bài viết kêu gọi hỗ trợ những em bé đáng thương này trên báo Dân trí. Khi hay tin các bé bị bỏ rơi, Tổng biên tập báo Dân trí – Nhà báo Phạm Huy Hoàn đã quyết định trích số tiền từ hoạt động nhân ái của báo trao "nóng" đến các bé có hoàn cảnh đáng thương này.

Không lâu sau, nhà báo Phạm Huy Hoàn đã tới thăm, tiếp tục trao tiền hỗ trợ và có tâm nguyện đặt tên cho các bé đều có tên đệm là "Nhân". Với mong muốn khi các bé lớn lên sẽ có tấm lòng bao dung, nhân ái giúp người, giúp đời. 

Những đứa trẻ bị bỏ rơi từng gặp Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam, giờ đã không còn côi cút - 3

Nhà báo Phạm Huy Hoàn, nhà báo Phan Huy thăm và trao quà các bé vào dịp trung thu năm 2013.

Theo quy định của pháp luật, nhà chùa mang các trẻ bị bỏ rơi đến trình báo với chính quyền địa phương tiến hành phát thông báo tìm lại cha mẹ nhưng không ai đến nhận. Sau đó,  chính quyền địa phương đã làm thủ tục cấp giấy khai sinh cho các bé có tên đệm là "Nhân".

Sư cô Diệu Minh cho biết, từ khi các bé bị bỏ rơi ở đây, cha mẹ các bé chưa lần nào ghé thăm, chỉ thỉnh thoảng có một vài nhóm thiện nguyện tới cho đồ chơi, đường, sữa. Nhưng điều các em cần nhất là sự quan tâm, gần gũi để cảm nhận nhận được hơi ấm tình thương trong cuộc đời.

Những đứa trẻ bị bỏ rơi từng gặp Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam, giờ đã không còn côi cút - 4

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam nói chuyện, tặng quà cho các bé có tên đệm là Nhân tại chùa Long An

Những đứa trẻ bị bỏ rơi từng gặp Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam, giờ đã không còn côi cút - 5
Ông Trần Thanh Mẫn, nhà báo Phan Huy cùng lãnh đạo địa phương trong lần tới thăm và tặng quà cho các bé

Thời gian đầu, sư cô và một số phật tử ở chùa thay phiên chăm sóc các bé từ chuyện sữa, vệ sinh, thay tã. Tuy nhiên các bé ngày càng lớn khôn, việc ăn học lại nặng gánh hơn. Nhà chùa cũng không có kinh phí nhiều, sư cô lại không biết đi xe máy nên hàng ngày phải thuê xe ôm, thuê người đưa đón các bé.

Thấu hiểu nổi khó khăn của nhà chùa, cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán, Tết Trung thu hay ngày Quốc tế Thiếu nhi hàng năm, Nhà báo Phạm Huy Hoàn lại dành tặng các bé những món quà hết sức ý nghĩa để các em bớt đi những khó khăn trong cuộc sống, với tổng số tiền quà tặng lên đến hàng chục triệu đồng.

Ngoài việc trích tiền từ hoạt động nhân ái để trao thì khi thực hiện bài viết liên quan đến các bé, Dân trí vẫn dành những tâm huyết để kêu gọi bạn đọc yêu thương, đùm bọc các bé. Cũng chính vì thế đến nay các bé dù thiếu tình thương của cha mẹ nhưng vẫn cảm thấy rất ấm áp, đủ đầy về cơm ăn, áo mặc việc học hành như các bạn cùng trang lứa.

Những đứa trẻ bị bỏ rơi từng gặp Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam, giờ đã không còn côi cút - 6
Nhà báo Phạm Tâm- Phó trưởng Văn phòng Đại diện báo Dân trí tại ĐBSCL cùng mạnh thường quân trao quà cho các bé
Những đứa trẻ bị bỏ rơi từng gặp Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam, giờ đã không còn côi cút - 7
Mặc dù thiếu tình thương của cha mẹ nhưng các bé được sư cô và nhiều bạn đọc báo Dân trí thường xuyên quan tâm hỗ vật chất để các bé được ăn, học như các bạn cùng trang lứa

Ở chùa hiện có 6 bé gồm: Nhân Trí, Nhân Văn, Nhân Tâm, Nhân Thanh, Nhân Duyên, Nhân Hòa. Trong đó, Nhân Hòa nhỏ nhất chỉ mới 5 tuổi. Ngày thường các bé được đến trường học chữ, lúc rảnh sẽ được sư cô dạy kinh phật và đạo lý làm người.

Dịp Tết Nguyên đán năm 2018, ông Trần Thanh Mẫn  - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đến thăm và tặng quà Tết đến các bé.  Khi được ông Trần Thanh Mẫn ôm vào lòng, bé thì lắc lư, bé thì dụi đầu vào ngực ông. 

Ông Trần Thanh Mẫn cho biết: Qua báo Dân trí, ông đến thăm 6 bé được nuôi dưỡng ở chùa. Ông hoan nghênh báo Dân trí đã hỗ trợ nhà chùa nuôi dưỡng các bé đến hôm nay và còn tiếp tục nuôi dưỡng. Ông cũng mong các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm tiếp tục hỗ trợ nhà chùa để nuôi các cháu thành người công dân tốt của đất nước.

Sư cô Diệu Minh - trụ trì chùa Long An cho biết: nhà chùa rất vui và ấm lòng, bởi một ngôi chùa nhỏ, nằm khép mình trong con hẻm nhỏ nhưng được báo Dân trí và bạn đọc báo thường xuyên ghé thăm, trao quà và tiền.

“Các bé dù thiếu tình thương của cha mẹ nhưng bù lại được bạn đọc báo Dân trí và các nhà hảo tâm luôn yêu thương và giúp đỡ nên phần nào bớt được sự côi cút. Tôi xin hứa sẽ luôn yêu thương các bé như con ruột của mình! Nhà chùa sẽ cố gắng để các cháu được ăn học đàng hoàng, giúp các bé có sự phát triển đầy đủ về nhân cách, thể chất và trí tuệ.” - Sư thầy Diệu Minh nói.

Phạm Tâm