Mã số 4072:

Người mẹ nghèo vừa "cắm" nhà, giờ lại phải bán ruộng không đủ tiền cứu con

(Dân trí) - Sau bao năm bị bệnh tim hành hạ, căn nhà đang ở phải mang đi thế chấp, còn mảnh ruộng 4 sào cấy lúa, giờ bà Toán cũng bán nốt để cứu con, cuộc sống của người mẹ nghèo như rơi vào hố sâu tuyệt vọng.

Sau thời gian gần 20 ngày điều trị tại phòng Hồi sức ngoại (Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, Bệnh viện Đà Nẵng), các bác sĩ đã phải nỗ lực hết sức mới có thể giữ được tính mạng của chàng trai Nguyễn Văn Tâm (30 tuổi, trú xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam). Tuy nhiên, chàng trai vẫn còn phải nhờ sự hỗ trợ của máy thở, viêm phổi, suy kiệt cơ thể và có diễn biến di chứng não.

Người mẹ nghèo vừa cắm nhà, giờ lại phải bán ruộng không đủ tiền cứu con - 1

Nguyễn Văn Tâm đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Để có tiền đóng viện phí cho Tâm, người mẹ nghèo phải bán mảnh ruộng đang trồng lúa.

Buổi tối định mệnh hôm ấy, trên đường đi bốc vác về, Tâm không may va chạm với chiếc xe tải lưu thông trên đường. Tâm được bạn đưa vào Bệnh viện Đà Nẵng cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, chấn thương sọ não, xuất huyết nội sọ, chấn thương vùng ngực kín, tràn máu màng phổi… Sự sống của chàng trai quá đỗi mong manh như ngàn cân treo sợi tóc. 

Trong khoa gây mê hồi sức, do phải cách li nên mọi sự chăm sóc cho Tâm đều do các bác sĩ và điều dưỡng đảm nhiệm.

Ở ngoài phòng bệnh, bà Nguyễn Thị Toán, năm nay đã 66 tuổi, mỗi lần thấy bóng dáng bác sĩ thấp thoáng trong phòng, bà rướn cổ như muốn vươn đến gần hơn giường bệnh của con trai. Đôi mắt bà như dán qua lớp cửa kính. Lòng người mẹ nóng như lửa đốt. Bà sốt ruột, lo lắng, hễ thấy bác sĩ đi ra, bà lại chạy thật nhanh, níu lấy tay bác sĩ hỏi như sợ không kịp bác sĩ sẽ đi mất.

Anh Nguyễn Văn Trung (34 tuổi), anh trai của Tâm kể, ngoài những giờ ở viện với em, hàng ngày anh lại rong xe đi khắp các con phố ở Đà Nẵng để bán trái cây dạo, kiếm tiền đóng viện phí đóng cho em. Nhà có 5 anh em, trong đó Tâm là con thứ tư trong gia đình. Bốn người anh đã lập gia đình, chỉ còn mình Tâm vẫn chưa yên bề gia thất.

Tâm ra Đà Nẵng làm lái xe cho một công ty bất động sản và mới nghỉ việc. Trong khi chờ tìm việc ở công ty mới, Tâm tranh thủ đi bốc vác kiếm tiền. Tuy nhiên, mới đi bốc vác được hai bữa thì xảy ra tai nạn.

Ở "thành phố đáng sống" ngoài anh Trung, Tâm còn có người anh trai cả cũng lập nghiệp tại đây và sinh sống bằng nghề phụ hồ. Cuộc sống của các anh trai Tâm đầy rẫy khó khăn, nên khi nhìn cảnh người em bị tai nạn thập tử nhất sinh, dù các anh đã cố gắng chung tay giúp đỡ người em nhưng cũng đành bất lực để người mẹ phải bán mảnh ruộng quê nhà lấy tiền đóng viện phí cho em.

Anh Trung cho biết, người lái xe tải va chạm với Tâm có hỗ trợ gia đình 12 triệu đồng. Cùng với số tiền 35 triệu đồng gia đình bán ruộng và bà con giúp đỡ, gia đình mới đóng viện phí được 60 triệu đồng.

Người mẹ nghèo vừa cắm nhà, giờ lại phải bán ruộng không đủ tiền cứu con - 2

Hiện tình trạng của Tâm đã qua nguy kịch nhưng vẫn còn phải điều trị lâu dài, chi phí tốn kém. 

Trao đổi với phóng viên Dân trí, người mẹ mắc bệnh tim bảo: "Nhà có mảnh ruộng để trồng lúa nhưng tôi phải bán để đóng viện phí cho con. Tuy nhiên, số tiền 35 triệu đồng ấy chẳng thấm vào đâu".

Bà Toán tâm sự, nhiều năm qua bà bị bệnh tim hành hạ, nhưng vẫn phải cố cắn răng chịu đựng. Bà bảo, biết để bệnh như vậy là nguy hiểm đến tính mạng nhưng vì gia đình nghèo quá nên cũng chẳng còn cách nào.

Năm ngoái, các con bà thống nhất mang "cắm" ngôi nhà được 70 triệu đồng mới đủ tiền đưa bà đến viện. "Cắm" xong ngôi nhà, tài sản gia đình còn lại duy nhất là mảnh ruộng thì giờ cũng đội nón ra đi. 

Kể đến đây, giọng người mẹ như nghẹn lại nơi cổ họng, bà bảo: "Mảnh ruộng 4 sào, trồng lúa cũng đủ gạo tôi ăn quanh năm. Thế nhưng, không bán ruộng đi biết lấy gì cứu con". 

Người mẹ nghèo vừa cắm nhà, giờ lại phải bán ruộng không đủ tiền cứu con - 3

Anh Nguyễn Văn Trung (anh trai Tâm) làm nghề bán trái cây dạo ở Đà Nẵng, tranh thủ chạy qua ,chạy lại khi bệnh viện cần người nhà hoặc đóng viện phí cho em. 

Bác sĩ Đinh Trọng Đức, Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, bệnh viện Đà Nẵng cho biết, thời gian tới, bệnh nhân Tâm tiếp tục phải điều trị nội khoa, dùng kháng sinh đắt tiền, trong khi bệnh nhân không có bảo hiểm y tế. Chi phí điều trị mỗi ngày từ khoảng 2 - 2,5 triệu đồng và còn phải điều trị lâu dài.

Ông Trần Quốc Ánh, Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Phước cho biết, hoàn cảnh gia đình bà Toán hiện đang hết sức khó khăn. Vừa rồi, bà con trong xóm mỗi người góp vài ba trăm ngàn, các tổ chức đoàn thể cũng đứng ra kêu gọi các mạnh thường quân giúp đỡ. Tuy nhiên, số tiền viện phí nhiều lắm. Cũng mong báo Dân trí làm cầu nối để bạn đọc và các nhà hảo tâm giúp đỡ gia đình bà Toán.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 4072: Nguyễn Văn Trung (anh trai Tâm)

Địa chỉ: Số nhà K634/H71/28 ,đường Trưng Nữ Vương, phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. (Phòng trọ anh Trung thuê).

Điện thoại: 0905051501

Số tài khoản: 0108841281, Ngân hàng Đông Á, Chi nhánh Đà Nẵng.

Chủ tài khoản: Nguyễn Văn Trung

2. Báo điện tử Dân trí

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 1017378606

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 1017780241

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 126000081304

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản: 26110002631994

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam- Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ: Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội;

ĐT: 0436869656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0231195149383

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206035022

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ.

* Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1017589681

- Chi nhánh Hà Nội.

* Tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 333556688888

- Chi nhánh Đông Đô - Phòng GD Thanh Xuân

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (trong giờ hành chính) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: Số 10 đường Trần Bình Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Tel: 0292.3.733.269

Đang được quan tâm