Ngôi nhà có 3 phụ nữ điên và đứa trẻ không cha

(Dân trí) - Cuộc sống của 3 chị em bị điên cùng một đứa trẻ không có cha trong gia đình bà Nguyễn Thị Sen (thôn 9, xã Thủy Phù, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế) vô cùng khốn khó, chỉ biết dựa vào trợ cấp tâm thần và sự đùm bọc của hàng xóm.

 

 
Ngôi nhà có 3 phụ nữ điên và đứa trẻ không cha - 1

Cậu bé tội nghiệp này sống giữa tiếng la ó, cười khóc khó hiểu của mẹ và hai bác...

 

Ba chị em gái Nguyễn Thị Sen (65 tuổi), Nguyễn Thị Thu (SN 1954) và Nguyễn Thị Vân (SN 1957) bị tâm thần từ nhỏ. Nhà đã nghèo khó, cha mẹ mất sớm nên họ sống rất khổ cực. Ai cũng có hình dáng gầy gò, khuôn mặt khắc khổ. Căn nhà ọp ẹp của họ do cha mẹ để lại luôn được náo nhiệt bởi tiếng chửi lộn, cười đùa, khóc lóc của 3 người. Cả 3 người đều không ý thức được hành động của mình. Ai hỏi bà Sen bao nhiêu tuổi, bà đều trả lời: “Tôi 15 tuổi”.

 

Cách đây 10 năm, cô Nguyễn Thị Vân bỗng dưng mang bầu rồi sinh ra đứa con trai nên hàng xóm đặt tên là Được. Cu Được rất ngoan, chịu khó. Được lớn lên trong tình thương yêu, sự cưu mang của xóm làng rồi được đến trường như bao đứa trẻ khác. Cậu bé tội nghiệp này sống giữa tiếng la ó, cười khóc khó hiểu của mẹ và hai bác. Vậy là căn nhà có thêm một người nữa. Bao nhiêu năm, họ sống khốn khó trong cảnh không có điện, không nước sạch.

 

Nguồn sống của gia đình nhờ vào trợ cấp 120 ngàn mỗi người của chính quyền xã. Số tiền đó không thể đủ, bà con hàng xóm thương tình gom góp người lon gạo, người con cá, lá rau, ít nước mắm để chia sẻ cùng gia đình bất hạnh. Rồi bà con thành lập tổ cứu trợ, bầu anh Nguyễn Dũng, 37 tuổi là người có “trách nhiệm” giữ gìn số tiền và gạo, thức ăn của xã trợ cấp để phát cho gia đình bà Sen hàng ngày. Ba chị em thường xuyên cùng xúm lại nấu cơm rồi cả ba cùng đen thui cả mặt mũi. Họ nhóm lửa bằng mủ cao su, những bao chai, lọ… xin được chứ không hề có củi để nấu. Dù bị “điên” nhưng 3 chị em chỉ quanh quẩn trong nhà, không hề đi lang thang, không trộm cắp mặc dù rất đói kém.

 

Đáp lại công ơn của bà con lối xóm, em Được chăm ngoan, học giỏi. Cậu bé tội nghiệp không hề biết đến cha mình là ai; cũng không ai nói cho em biết. Thỉnh thoảng đến lớp, em vẫn bị các bạn trêu chọc là đứa trẻ không cha, đứa con của người tâm thần. Em vẫn lầm lũi đến trường, bỏ mặc tất cả để học tập tốt và “cưu mang” những người tâm thần trong nhà mình. Sau buổi lên lớp, Được đi kiếm củi, xách nước, nhặt ve chai hay những thứ gì có thể bán được để gom tiền mua sách vở, giúp mẹ và các gì có thêm cái ăn. Ước mơ của em khiến chúng tôi vô cùng xúc động: “Em muốn sau này thành bác sĩ để chữa bệnh cho mọi người trong nhà mình và bà con hàng xóm”.
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

 

1. Em Được hoặc anh Nguyễn Dũng (người có “tráchnhiệm” giữ gìn số tiền và gạo, thức ăn của xã trợ cấp để phát cho gia đình bà Sen hàng ngày): thôn 9, xã Thủy Phù, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490 
Email:
quynhanai@dantri.com.vn

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm


* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

SWIFT Code: ICBVVNVX106

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương thành phố Hà Nội

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725


VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331


VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269

 

 

Đại Dương