Quảng Bình:

Hơn 32 triệu đồng đến với cậu học trò nghèo nuôi mẹ bạo bệnh

(Dân trí) – Chiều ngày 24/11, PV Dân trí đã đến thăm và trao số tiền 32.055.000 đồng của bạn đọc tới em Nguyễn Văn Thoả (học sinh lớp 9, trường THCS Quảng Thọ, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) - nhân vật trong bài viết: “Mủi lòng cảnh cậu bé học lớp 9 đánh giày nuôi mẹ bạo bệnh”.

Gặp lại cậu học trò nghèo sau mỗi buổi đến trường là một buổi đi mưu sinh bằng nghề đánh giày Nguyễn Văn Thỏa chúng tôi không khỏi vui mừng khi nghe tin em nói như khoe: “Bữa giờ em không còn phải đi đánh giày nữa các chú ạ. Nhà trường vừa bố trí công việc cho em làm ở thư viện trường vào những buổi lớp không có giờ học”.

Công việc chính của Thỏa làm ở thư viện trường là sắp xếp sách vở, dụng cụ học tập và quản lý thư viện cho nhà trường. Bà Mãnh (mẹ Thỏa) mừng vui nói: “Thú thật với chú, cứ nghĩ đến cảnh cháu vừa đi học vừa đi đánh giày tui cũng buồn lòng lắm. Học sinh đi đánh giày không những bị chính quyền địa phương cấm mà nó còn độc hại và nguy hiểm nữa. Bữa ni (nay) nhà trường bố trí việc làm thêm cho cháu ở thư viện trường, tui vui lắm”.

Hơn 32 triệu đồng đến với cậu học trò nghèo nuôi mẹ bạo bệnh - 1

PV Dân trí cùng chính quyền địa phương trao 32.055.000 đồng Quỹ Nhân ái tuần 01 và 02 tháng 11 tới gia đình em Nguyễn Văn Thoả ở thôn Thọ Đơn, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Trạch

Cùng đi với chúng tôi trong buổi trao quà còn có thầy Nguyễn Minh Châu, Chủ tịch Hội khuyến học huyện Quảng Trạch. Thầy Châu cho biết, hoàn cảnh gia đình em Nguyễn Văn Thỏa là một trong những trường hợp cực kỳ khó khăn ở địa phương. Hội khuyến học huyện cũng đã có những suất học bổng nhằm giúp đỡ em trang trãi một phần chi phí trong quá trình học tập. Nhưng để em Thoả có được điều kiện tốt hơn để đến trường thì rất cần sự quan tâm giúp đỡ của cộng đồng xã hội.

“Sau khi tốt nghiệp THCS, nếu em Thoả không có điều kiện học tiếp và em muốn chọn một trường dạy nghề nào đó để theo học cho phù hợp thì Hội khuyến học huyện sẻ định hướng trong việc chọn trường và có gắng tạo điều kiện giúp đỡ em trong quá trình theo học”, thầy Châu cho hay.

Trước những tình cảm bạn đọc báo Dân trí cũng như các cấp ban ngành quan tâm giúp đỡ, em Thỏa hứa sẻ cố gắng sống tốt, chăm chỉ học tập để xứng đáng với tấm lòng của mọi người chia sẻ cùng gia đình em. Thoả tâm sự: “Vì hoàn cảnh gia đình nên bất đắc dĩ em mới phải đi đánh giày thôi. Em muốn học hết lớp 9 sẻ nộp đơn vào học ở một trường dạy nghề phù hợp và sau khi ra trường xin về làm ở gần nhà để tiện chăm sóc mẹ. Mẹ cháu bị bại liệt, về già mà không có người ở bên chăm sóc thì khổ thân lắm. Nhà cháu chỉ có hai mẹ con thôi”.

Hơn 32 triệu đồng đến với cậu học trò nghèo nuôi mẹ bạo bệnh - 2

Sáng ngày 25/11, PV Dân trí trao 3.900.000 đồng tới chị Bùi Thị Lài ở thôn Phước Vinh, xã Hoa Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình

Đặng Tài