Chủ nhật, 13/09/2009 - 07:34

Đắc Lắc:

Gánh nặng gia đình trên vai cô gái nhỏ

Dân trí

Nuôi bố mẹ bị liệt, em trai nhỏ đang tuổi ăn học. 15 tuổi Huyền đã là chỗ dựa cho cả gia đình. Nhưng 9 năm liền em đều là học sinh xuất sắc...Nghị lực phi thường của cô học trò nghèo ấy, khó có từ ngữ nào kể xiết.

 

Gánh nặng gia đình trên vai cô gái nhỏ - 1

Hàng ngày Huyền vừa đi học, về lo cho mẹ lại đạp xe 20km
chăm ba đang nằm ở BV Y học cổ truyền Đắc Lắc.

 
Trò chuyện với Huyền, người ta dễ bị cuốn hút theo bởi giọng nói nhẹ, trầm và ấm. Đôi mắt em vướng nét buồn u hoài của một cô bé chững chạc hay nói đúng hơn là già dặn nhiều so với tuổi.

 

Em là Nguyễn Thị Huyền, mới chỉ là học sinh lớp 10 trường THPH CưMGar - Huyện CưMGar, tỉnh Đắc Lắc. Song, 3 năm về trước, Huyền đã là trụ cột của gia đình 4 miệng ăn, bệnh tật đeo đuổi.Trong căn nhà nhỏ xiêu vẹo, trống hoắc của cái gia đình nghèo bất hạnh tại thôn 8, xã EaKPam liên tiếp những tai họa dồn dập, bất ngờ trút xuống.

 

Năm 2006, trên đường lên rẫy cà phê thì mẹ em bị tai nạn lật xe công nông. Sau vụ tai nạn kinh hoàng ấy, mẹ bị chấn thương sọ não. Di chứng sau tai nạn làm đầu óc không bình thường, nằm liệt một chỗ không biết gì, sống đời sống thực vật…

 

1 năm sau, bố lại bị tai nạn xe máy, mất đi 80% sức khỏe lại thêm chứng tai biến, bại liệt. Có nằm mơ cũng không dám hình dung, bỗng chốc Huyền trở thành chỗ dựa chính trong gia đình. Tất cả mọi gánh nặng cơm áo đều dồn xuống đôi vai gầy, yếu ớt của cô bé vừa chớm bước sang tuổi 15.

 

Bố nằm viện nhiều hơn ở nhà. Mẹ thì mỗi lần lên cơn là cứ la ó, đập phá. Đồ đạc trong nhà không còn gì để bán, đến cái chén ăn cơm cũng có không ít những đường sứt mẻ, hậu họa để lại sau mỗi lần lên cơn của mẹ.

 

Nuôi hai người bệnh cùng một lúc, Huyền tìm mọi cách để kiếm ra tiền, ai kêu gì cũng làm: làm thuê, rửa chén rồi đến cả ôm bao đi nhặt ve chai về đêm, chạy cái ăn cho từng bữa.

 

Huyền kể, trong thời gian chăm bố ở bệnh viện, rảnh ra là Huyền gửi bố cho các cô chú người nhà bệnh nhân cạnh giường chăm sóc giúp, Huyền ra chợ tìm chỗ rửa bát thuê kiếm thêm ít tiền xoay sở thuốc thang cho bố.

 

Về nhà, Huyền từng đi nhặt ve chai. Hai chị em cắp bao đi từ 2, 3 giờ sáng. “Đi vào giờ đó mới mong kiếm được chút đỉnh chứ sáng ra, còn gì nữa đâu mà nhặt… Dẫu biết, nhiều khi cũng có những mối hiểm nguy đang rình rập..”. Nói đến đây, em cúi mặt xuống, mắt ngấn từng nước nhỏ giọt.

 

Vừa lo chạy chợ kiếm cái ăn từng bữa, lại vừa phải tìm cách kiếm tiền lo thuốc men cho bố mẹ, chừng ấy khó khăn è lên lưng một đứa trẻ đang tuổi hoa tuổi nụ. Song, Huyền vẫn cương quyết vượt lên khó khăn, bám theo sau  đuôi con chữ. Hai chị em bảo ban nhau tự sống, tự học hành.

 

Đã 3 năm trôi qua kể từ sau cái ngày kinh khủng ấy, nhiều lúc Huyền cũng không hiểu sao mình nghị lực đến thế? Em chậm rãi nói với giọng như đã quen quá rồi với cảnh phải chịu đựng cùng cực, bất hạnh: “Có lẽ, nghị lực đến với em sau nỗi đau…”. Tôi đâm ra giật mình, trước mặt tôi, cô bé chỉ mới vừa bước sang cái tuổi… được mặc áo dài đến lớp!

 

Hiện tại, bố đang phải nằm điều trị tại bệnh viên Y học cổ truyền Đắc Lắc. Vào năm học, hằng ngày Huyền vừa xuống chăm ba, lại vừa đạp xe ngược về 20 km, chăm mẹ ở nhà, lo cơm nước cho đứa em nhỏ… Bấy nhiêu việc làm Huyền xoay xở không kịp.

 

Tận sâu trong nghị lực phi thường của cô học trò nhỏ hiếu thảo ấy, cũng có không ít lần thổn thức giữa những giờ lên lớp, cứ yếu lòng chạnh nghĩ: “Ở nhà, ai lo cho mẹ, nếu lỡ mẹ có lên cơn…”. Sự tập trung vì thế cũng lơ đãng đi ít nhiều…

 

Đưa ánh mắt nhìn về phía ngọn đồi xa xăm phía bên hông nhà, Huyền nhỏ nhẹ: “Giờ, có một điều ước, em chỉ biết ước hai chữ:  “Giá như…”.
 
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

 

1. Nguyễn Thị Huyền - lớp 10A4, trường THPH CưMGar, huyện CưM'Gar, tỉnh Đắc Lắc.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490 
Email:
quynhanai@dantri.com.vn

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm


* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

Switch Code : ICBVVNVX106 639

Tại : Sở Giao dịch I – Ngân hàng Công thương Việt Nam

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725


VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331


VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269

 

Đỗ Lan

Đáng quan tâm
Mới nhất