1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Chị bật khóc khi 2 em ruột khốn cùng được bạn đọc Dân trí dành niềm thương

(Dân trí) - Sáng 20/3, đại diện báo Dân trí đã trao số tiền gần 50 triệu đồng của bạn đọc giúp đỡ 2 nhân vật tội nghiệp trong bài "anh nằm viện chờ chết, em bệnh tật đói khát nơi quê nhà".

Như Dân trí đã phản ánh, tình cảnh của hai anh em Hà Văn Long (SN 1972) và Hà Thị Thanh (SN 1981), trú thôn 4, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh hết sức éo le. Từ khi sinh ra, cả hai em của chị đều bị chứng bệnh động kinh, sống cơ cực cùng với bố mẹ nghèo khó. 

Chị bật khóc khi 2 em ruột khốn cùng được bạn đọc Dân trí dành niềm thương - 1

Hai anh em Hà Văn Long (SN 1972) và Hà Thị Thanh (SN 1981) bị động kinh, thương tích đầy mình do té ngã vì bệnh tật

6 năm trước, trong cùng 1 năm, cả bố và mẹ chị lần lượt qua đời vì bệnh ung thư quái ác. Bố mẹ mất, anh Long, chị Thanh sống cơ cực đủ đường. Cứ mỗi lần thời tiết thay đổi, anh chị lại té ngã lăn đùng. Mỗi ngày anh chị ngã đập mặt giữa đường 5-6 lần, mặt mũi sứt, sẹo hàng xóm phải chở đi khâu.

Dù có chị gái, nhưng chị lấy chồng cách sông, cách đò, hoàn cảnh cũng không kém phần éo le. Bố mẹ mất, nhiều năm rồi hai em sống côi cút nương tựa vào nhau trong căn nhà tồi tàn bằng những đồng tiền trợ cấp xã hội ít ỏi.

Trước Tết Nguyên đán vừa rồi, cơn động kinh lên, anh Long bị ngã đập đầu xuống mặt đường bê tông. Người dân phát hiện người đàn ông bất tỉnh đã gọi chính quyền đưa đi cấp cứu. Anh Long được đưa ra bệnh viện với chấn thương rất nặng, nằm bất tỉnh mấy ngày rồi. Không có chính quyền, bà con, bệnh viện hỗ trợ, giúp đỡ thì có lẽ anh Long đã không còn nữa.

Chị bật khóc khi 2 em ruột khốn cùng được bạn đọc Dân trí dành niềm thương - 2

Tính khí thất thường do bệnh tật, nên chị Thanh và anh Long khiến chị gái của mình rất vất vả

Thương tình cảnh của anh Long, chị Thanh, thông qua chuyên mục Tấm lòng Nhân ái của báo Dân trí, các nhà hảo tâm đã san sẻ niềm thương, quyên góp số tiền 49.100.000 đồng để chị gái chăm lo cơm nước, thuốc men cho hai em.

Sáng ngày 20/3, Nhà báo Nguyễn Văn Dũng, Phó trưởng Văn phòng đại diện báo điện tử Dân trí tại Bắc Miền Trung cùng đại diện chính quyền xã Cẩm Duệ đã trở lại thôn 4, xã Cẩm Duệ để trao số tiền trên của bạn đọc đến anh Long, chị Thanh.

Có mặt tại ngôi nhà xập xệ, vắng lặng nằm khuất trong ngõ hẻm, anh Long vừa trở về từ bệnh viện yếu ớt đang nằm trên chiếc giường nhỏ, còn chị Thanh đứng ngơ ngác ở góc nhà. Khuôn mặt chị Thanh mới xuất hiện thêm những vết thương do té ngã. Hình ảnh hai anh em bất hạnh lại khiến chúng tôi không khỏi chạnh lòng.

Chị bật khóc khi 2 em ruột khốn cùng được bạn đọc Dân trí dành niềm thương - 3
Chị bật khóc khi 2 em ruột khốn cùng được bạn đọc Dân trí dành niềm thương - 4

Nhà báo Nguyễn Văn Dũng, Phó trưởng Văn phòng đại diện báo điện tử Dân trí tại Bắc Miền Trung cùng ông Phạm Đăng Nhật, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên trao quà của các nhà hảo tâm giúp đỡ anh Long, chị Thanh.

Thay mặt hai em tiếp nhận số tiền trên, chị gái Hà Thị Hương bật khóc nức nở. Giọng chị nghẹn ngào, xúc động gửi lời cảm ơn tới báo Dân trí, các nhà hảo tâm đã giúp đỡ hai em trong lúc quá éo le.

“Thật cảm động với tình cảm của các nhà hảo tâm dành cho hai em. Một bát cơm, 1 chiếc áo lúc này với hai em đều rất quý. Tình cảm của mọi người sẽ giúp chị không cô đơn khi thay bố mẹ chăm các em bệnh tật", chị Hương bật khóc khi tiếp nhận quà.

Chị Hương cho biết, chị sẽ trích một ít để mua nhu yếu phẩm phục vụ đời sống hằng ngày cho hai em, số còn lại sẽ làm tiết kiệm để hai em sử dụng lâu dài.

 Hà Phương