Cảnh khốn cùng của người mẹ nuôi con mang bệnh hiểm nghèo

(Dân trí) - Chồng mới xuất viện được ít ngày do biến chứng của bệnh động kinh thì đứa con gái lại nhập viện vì mắc cùng lúc hai chứng bệnh nguy hiểm. Gia đình đến tấc đất cắm dùi cũng không có, với hai bàn tay trắng chị đau đớn nhìn tử thần đến mang con đi.

Cảnh khốn cùng của người mẹ nuôi con mang bệnh hiểm nghèo - 1

Ngay cả tiền mua sữa cho đứa con đang trong cơn nguy kịch người mẹ cũng không biết lấy đâu ra.
 
Đó là hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung (40 tuổi) đang nuôi con tại khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng 1. Người mẹ sụt sùi nói trong nước mắt khi nhắc đến bệnh tình của đứa con: “Chẳng biết con em có qua được không chú ơi, hai hôm nay nó không ăn được súp nữa mà xin uống sữa, nhưng tôi làm gì có tiền để mua.”

Đưa bàn tay chai sạn, gạt đi dòng nước mắt đang lăn dài trên gò mà cháy nắng, chị nuốt nghẹn tự trách mình: “Con bé bị bệnh đã lâu nhưng tôi không đưa đến bệnh viện, lỗi là tại tôi.” Nhưng chị có thể làm gì khác được bởi ngay cả miếng cơm cho chồng con mỗi ngày bản thân chị lo còn không nổi.

Sinh ra trong gia đình nghèo lại sớm phải mồ côi cha, chị Nhung từ nhỏ đã quen với cái khổ. Mãi đến năm 27 tuổi chị mới được một người đàn ông để mắt tới. Dù biết anh Huỳnh Thanh Sơn (39 tuổi) mắc bệnh động kinh từ nhỏ, gia cảnh cũng “xác xơ” nhưng chị đành tặc lưỡi phó mặc cho số phận để “nếm mùi” hai chữ hạnh phúc của kiếp người.

Mong cho con cái có cuộc sống tốt hơn, hai vợ chồng “đầu tắt mặt tối” làm lụng nhưng nghèo khổ như con đỉa cứ bám riết lấy gia đình họ. Hai bên nội ngoại đều không có đất canh tác, sau khi lập gia đình anh chị đi làm phụ hồ để sinh sống, thu nhập mỗi ngày được vài chục nghìn. Tuy nhiên, công việc thất thường bữa có bữa không nên cuộc sống của họ vô cùng bấp bênh.

Thêm vào đó căn bệnh động kinh liên tục hành hạ khiến người chồng không đủ sức lao động, mới đây anh phải điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy vì gặp phải biến chứng. Mọi gánh nặng gia đình đều dồn lên đôi vai gầy guộc của chị Nhung. Phải nuôi hai đứa con đang ở tuổi ăn học cùng các khoản chi phí từ ăn uống đến tiền thuê phòng trọ anh chị đành “giật áo vá vai” sống qua ngày.

Nhưng cái khổ vẫn chưa chịu buông tha cho gia đình họ, hơn một tháng trước đứa con gái đầu là Huỳnh Thị Yến Nhi (13 tuổi) gặp phải những triệu chứng khác thường như đau đầu, tê buốt tay chân. Do không có tiền nên chị chỉ mua thuốc tây uống cầm chừng.

“Chiều ngày 12/10 khi vợ chồng tôi đi làm về, bé Yến Nhi bò ra khỏi buồng khóc rưng rức nói “mẹ ơi chân con tê lắm không đứng dậy được nữa”. Thấy con như vậy, chồng tôi chạy đi mượn tiền khắp nơi nhưng chẳng được, bà ngoại đi mượn nhưng cũng chỉ được một trăm nghìn. Tôi đành nhắm mắt làm liều đưa con đi bệnh viện kiểm tra.”

Đến bệnh viện địa phương bác sĩ không dám chích thuốc mà chuyển bé lên bệnh viện Đa khoa tỉnh Cần Thơ. Ngay sau đó bé Yến Nhi được chỉ định chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Trao đổi với BS Nguyễn Minh Tuấn, người trực tiếp điều trị cho Yến Nhi tại khoa Nhiễm được biết: “Đây là trường hợp cùng lúc mắc phải hai loại bệnh nguy hiểm là viêm tủy và viêm màng não mủ. Hiện bệnh nhân phải điều trị bằng kháng sinh kết hợp với nhiều loại thuốc khác, chi phí cho mỗi ngày lên tới hơn một triệu đồng, thời gian điều trị còn phải kéo dài.

Yến Nhi có thể sẽ phải đối mặt với các biến chứng như điếc, liệt, rối loạn tiêu tiểu… Nếu vượt qua được nguy kịch cháu cũng không thể tránh khỏi các di chứng vận động về sau này.”

Trao đổi qua điện thoại với ông Lê Văn Sáu, Trưởng ấp Hóa Thành được biết: “Cô Nhung là con liệt sĩ, ba mất từ năm 1970. Đến khi lấy chồng thì gia đình nội ngoại đều nghèo khổ, vợ chồng cô ấy không có đất nên phải đi ở trọ, công việc phụ hồ vất vả nhưng cũng chẳng đủ ăn. Bà con lối xóm cũng khó khăn nên chẳng giúp được gì, tôi rất mong các nhà hảo tâm giúp đỡ để gia đình họ vượt qua được cảnh bần hàn.”

Ngày gặp tôi, vợ chồng chị Nhung còn đúng mười hai nghìn đồng trong túi, nhưng đó cũng là khoản tiền được những người tốt bụng đang chăm con cùng phòng giúp đỡ. Hiện mỗi ngày vợ chồng chị chỉ biết sống nhờ vào hai bữa cơm từ thiện tại bệnh viện, ngày nào không có đành ăn mì cho qua bữa. Đứa con gái đang trong cơn nguy kịch nhưng đến cả miếng sữa cũng không có để uống nên đành phải húp chén cháo xin được ở bệnh viện cầm hơi.
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

 

1. Chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung (mẹ bé Yến Nhi): Phòng 107, khoa Nhiễm, bệnh viện Nhi Đồng 1. Số điện thoại: 01267.149.055

Hoặc ấp Hóa Thành, xã Đông Thành, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.
Mã số: 28

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490 
Email: quynhanai@dantri.com.vn

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm


* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 045 137 195 6482

SWIFT Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

 

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0451 001 944 487

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725


VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331


VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269

Vân Sơn 

Đang được quan tâm