Thứ sáu, 13/11/2020 - 03:46

Bạn đọc Dân trí tiếp tục chung tay tái thiết cuộc sống người dân miền Trung

Dân trí

Hưởng ứng Chương trình Nhân ái của báo Dân trí, đông đảo bạn đọc tiếp tục chung tay cùng báo Dân trí giúp đỡ người dân miền Trung tái thiết lại cuộc sống sau những trận "bão chồng bão, lũ chồng lũ".

Sáng 12/11, chị Nguyễn Thị Kim Dung và chị Trần Thanh My, đại diện cho cán bộ, nhân viên Công ty TNHH Thuỷ điện An Bình, đã đến toà soạn báo Điện tử Dân trí ủng hộ đồng bào miền Trung ruột thịt số tiền: 49.070.000 đồng, nhằm giúp đỡ người dân miền Trung tái thiết cuộc sống sau những trận, "bão chồng bão, lũ chồng lũ", giáng xuống người dân khúc ruột miền Trung.

Bạn đọc Dân trí tiếp tục chung tay tái thiết cuộc sống người dân miền Trung - 1

Nhà báo Phạm Tuấn Anh, (áo kẻ), Tổng Biên tập báo Điện tử Dân trí, bên cạnh là nhà báo Xuân Toàn, Phó Tổng Biên tập, quyết định trích 3 tỉ đồng từ Chương trình Nhân ái do bạn đọc đóng góp cùng phóng viên, Biên tập viên của báo ủng hộ đồng bào miền Trung ruột thịt.

Chị Dung chia sẻ, trong những ngày qua chị luôn theo dõi thông tin về bão, lũ tại các tỉnh miền Trung thông qua báo Dân trí và các kênh thông tin đại chúng khác. Qua Chương trình Nhân ái của báo Điện tử Dân trí, về việc xây dựng nhà phao giúp đỡ người dân tại 2 xã Tân Hóa và Minh Hóa, huyện Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình), chị Dung đánh giá: Đây là chương trình hết sức có ý nghĩa và thiết thực đối với người dân trong vùng "rốn lũ". Vì thế, cán bộ trong công ty mong muốn thông qua báo Dân trí được đóng góp một phần nhỏ bé của mình giúp đỡ người dân miền Trung vượt qua khó khăn.

Trân trọng đón nhận món quà giúp đỡ của cán bộ, nhân viên Công ty TNHH Thuỷ điện An Bình, nhà báo Nguyễn Tuấn Hợp, Phó trưởng Ban Bạn đọc, phụ trách hoạt động Nhân ái của báo Điện tử Dân trí bày tỏ lòng cảm ơn đến cán bộ, nhân viên Công ty TNHH Thuỷ điện An Bình và bạn đọc Dân trí trong nước và nước ngoài đã thể hiện cao tinh thần "tương thân tương ái", tin yêu đồng hành cùng báo Dân trí chung tay giúp đỡ người dân miền Trung vượt qua lúc khó khăn, hoạn nạn.

Bạn đọc Dân trí tiếp tục chung tay tái thiết cuộc sống người dân miền Trung - 2

Nhà báo Nguyễn Tuấn Hợp, Phó trưởng Ban Bạn đọc, Phụ trách hoạt động nhân ái của báo Điện tử Dân trí trân trọng đón nhận sự ủng hộ đồng bào miền Trung của bạn đọc Dân trí.

Nhà báo Tuấn Hợp thông tin, tính đến ngày 9/11, số tiền bạn đọc ủng hộ người dân miền Trung thông qua báo Dân trí là xấp xỉ 3 tỉ đồng và số tiền đó sẽ còn tăng lên. Cùng với việc nhà báo Phạm Tuấn Anh, Tổng Biên tập báo Điện tử Dân trí, quyết định trích 3 tỉ đồng từ Chương trình Nhân ái do bạn đọc đóng góp để ủng hộ người dân miền Trung, tổng cộng số tiền xấp xỉ 6 tỉ đồng, đã và sẽ được báo Dân trí trao tận tay người dân và các địa phương tại dải đất miền Trung chịu ảnh hưởng trong những trận bão, lũ vừa qua.

Để số tiền của bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm đến với người dân địa phương miền Trung thật sự có ý nghĩa, thiết thực, báo Dân trí đã chia làm 2 giai đoạn hỗ trợ người dân miền Trung.

Bạn đọc Dân trí tiếp tục chung tay tái thiết cuộc sống người dân miền Trung - 3

Những ngôi nhà phao cứu mạng người dân trong cơn lũ dữ sẽ được bạn đọc báo Dân trí chung tay xây dựng tặng người dân hai xã Tân Hoá và Minh Hoá, huyện Minh Hoá - "rốn lũ" Quảng Bình.

Theo đó, giai đoạn 1, báo Điện tử Dân trí đã trao "nóng" đến những gia đình tại các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng do bão, lũ là hơn 1 tỉ đồng. Mục đích để giúp người dân miền Trung tạm thời vượt qua lúc nguy nan trước mắt.

Giai đoạn 2, báo Dân trí tiếp tục thay mặt bạn đọc chung tay cùng người dân và chính quyền các địa phương giúp đỡ các hộ dân, trường học... bị thiệt hại trong lũ, bão tái thiết lại cuộc sống.

Đến nay, báo Dân trí đã thay mặt bạn đọc lên phương án tiến hành xây dựng 50 nhà phao, trị giá 1,5 tỉ đồng để tặng người dân rốn lũ của 2 xã Tân Hóa và xã Minh Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình).

Ngoài ra, báo Dân trí cùng với sự chung tay của bạn đọc sẽ tiếp tục giúp đỡ các trường học bị hư hỏng trong mưa lũ, các cây cầu dân sinh bị gẫy sập tại các địa phương.

Bạn đọc Dân trí tiếp tục chung tay tái thiết cuộc sống người dân miền Trung - 4

Theo sự phân công của Tổng Biên tập, nhà báo Xuân Toàn, Phó Tổng Biên tập báo Điện tử Dân trí vào vùng "rốn lũ" hỗ trợ "nóng" người dân tại xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh.

Cùng chung tay với báo Dân trí hướng về miền Trung ruột thịt, chiều ngày 11/11, đại diện cho công ty Cổ phần Quốc tế Trường Hải, ông Nguyễn Văn Hải - Phó Tổng Giám đốc Công ty đã đến tòa soạn báo Dân trí ủng hộ đồng bào miền Trung lũ lụt 61 triệu đồng.

Ông Hải chia sẻ: “Với một mong muốn là, “ủng hộ những gì người dân cần chứ không ủng hộ những gì mình có”, nên công ty đã kêu gọi cán bộ công nhân viên quyên góp ủng hộ đồng bào bằng tiền mặt. Số tiền tuy không nhiều nhưng là cả tấm lòng của cán bộ, công nhân viên trong công ty gửi đến giúp đỡ bà con miền Trung qua cơn hoạn nạn.

Trong tổng số 61 triệu đồng ủng hộ đồng bào miền Trung thì công ty Trường Hải ủng hộ 50 triệu đồng, còn lại 11 triệu đồng là do cán bộ, công nhân viên công ty đóng góp.

Bạn đọc Dân trí tiếp tục chung tay tái thiết cuộc sống người dân miền Trung - 5

Đại diện Công ty cổ phần Quốc tế Trường Hải trao 61 triệu đồng thông qua Chương trình Nhân ái của báo Dân trí để ủng hộ đồng bào miền Trung lũ lụt.

Ông Hải cho biết: “Báo Dân trí là một đơn vị uy tín trong việc kêu gọi người dân ủng hộ những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống hàng ngày, cũng như kêu gọi bạn đọc ủng hộ đồng bào miền Trung trong những đợt lũ lụt vừa qua. Do đó, chúng tôi đã lựa chọn báo Dân trí để gửi gắm số tiền ít ỏi này. Mong rằng qua báo Dân trí thì bà con miền Trung sẽ nhận được những gì mình cần để xây dựng lại cuộc sống sau khi lũ lụt đi qua”. 

Bạn đọc Dân trí tiếp tục chung tay tái thiết cuộc sống người dân miền Trung - 6

Anh Đinh Cao Thắng và các bạn ở 172 Âu Cơ, Hà Nội ủng hộ đồng bào miền Trung lũ lụt 40 triệu đồng thông qua Báo Dân trí.

Trước đó, ngày 5/11, Văn phòng Báo Điện tử Dân Trí tại TPHCM, cũng đón nhận số tiền 34,4 triệu đồng của Công ty TTHH Dịch vụ Vận tải Trọng Tấn (Quận 12, TPHCM), ủng hộ đồng bào miền Trung đang gặp khó khăn do bão lũ.

Khoản tiền này bao gồm những đóng góp của các cá nhân là thành viên trong ban Giám đốc công ty, cán bộ, nhân viên trong công ty và một số đối tác mà công ty đã mời gọi tham gia ủng hộ.

Với khoản tiền bạn đọc ủng hộ đồng bào miền Trung thông qua chương trình Nhân ái của báo Dân trí, chỉ nay mai thôi một "xóm nhà phao" ở vùng "rốn lũ" sẽ được khởi công xây dựng tại hai xã Tân Hoá và Minh Hoá thuộc huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình.

Bạn đọc Dân trí tiếp tục chung tay tái thiết cuộc sống người dân miền Trung - 7

Nhà báo Lý Toàn Thắng, Trưởng Văn phòng đại diện báo Điện tử Dân trí tại TPHCM, đón nhận món quà bạn đọc ủng hộ người dân miền Trung bị ảnh hưởng trong lũ, bão.

Ông Trần Thanh Đoàn, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải Trọng Tấn, cho biết: “Hiện hoạt động của Công ty cũng gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid- 19 kéo dài. Nhưng do thấy hoàn cảnh của đồng bào  miền Trung bị bão lụt rất khổ nên công ty vận động cán bộ, nhân viên có lòng hảo tâm và một số đối tác để giúp đỡ trên tinh thần “lá lành đùm lá rách”.  Số tiền tuy không lớn nhưng chứa đựng tình cảm của mọi người dành tặng đồng bào miền Trung”.

Bà Lý Thị Toàn Thắng, trưởng Văn phòng báo Điện tử Dân Trí tại TPHCM đã tiếp nhận, cảm ơn sự ủng hộ của Công ty và cho biết, sẽ sớm chuyển số tiền này đến người dân miền Trung.  

* Tính đến hết ngày 09/11, số tiền bạn đọc chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung lũ lụt là: 2,994,836,977 đồng. Cùng với số tiền 3 tỉ đồng, do nhà báo Phạm Tuấn Anh, Tổng Biên tập báo Điện tử Dân trí trích từ Chương Trình Nhân ái của báo, do bạn đọc Dân trí đóng góp, để ủng hộ đồng bào miền Trung ruột thịt, tổng cộng cả số tiền bạn đọc ủng hộ qua toà soạn tính đến hết ngày 09/11 là: 5, 994,836,977 đồng.

Chương trình Bạn đọc Dân trí chung tay ủng hộ miền Trung ruột thịt được chia làm hai giai đoạn: Giai đoạn 1 cứu trợ khẩn cấp và giai đoạn 2 là hỗ trợ phục hồi, tái thiết cuộc sống của người dân.

Giai đoạn 1: Hỗ trợ “nóng” người dân vùng rốn lũ

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế: Chiều 19/10, phóng viên Dân trí đã trao 1.000 thùng mì tôm; 5.000 bì sữa đậu nành (127 thùng) và 467 ủng hộ người dân bị ảnh hương do lũ tại xã Phong Xuân, huyện Phong Điền và lực lượng cứu hộ tại thuỷ điện Rào Trăng 3. Tổng số tiền cứu trợ đợt này của bạn đọc Dân trí là 88 triệu đồng.

Chiều 22/10, đoàn cứu trợ của báo Dân trí đã thay mặt bạn đọc trao 150 suất quà bằng tiền mặt, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng (tổng cộng 150 triệu đồng). Cùng với phần quà tiền mặt, báo Dân trí còn chuyển tới mỗi hộ một nhóm thực phẩm gồm: nước mắm, gạo, dầu ăn, hạt nêm, đường, cá ngừ biển đóng hộp, xúc xích, bánh, sữa. Tổng giá trị phần quà hiện vật này là 50 triệu đồng.

Tại Quảng Nam: Ngày 23/10, phóng viên Dân trí thay mặt bạn đọc trao 50 suất quà bằng tiền mặt, mỗi suất quà trị giá là 1 triệu đồng, tổng cộng 50 triệu đồng và 2 tấn muối, gạo giúp đỡ người dân ở các xã vùng biên giới huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.

Tại Quảng Bình: Ngày 25/10, phóng viên Dân trí trao 300 suất quà bằng tiền mặt trị giá 300 triệu đồng giúp đỡ 300 hộ gia đình ở các xã Hiền Ninh (huyện Quảng Ninh); xã Liên Thủy (huyện Lệ Thuỷ); xã Quảng Sơn, thị xã Ba Đồn, (Quảng Bình) bị ảnh hưởng nặng nề trong trận lũ lịch sử tại Quảng Bình.

Tại Hà Tĩnh: Ngày 28 – 29/10, đoàn công tác của báo Điện tử Dân trí do nhà báo Nguyễn Xuân Toàn, Phó Tổng Biên tập báo Điện tử Dân trí đã trao tặng 400 triệu đồng giúp 400 hộ dân tại xã Tân Lâm Hương; xã Thạch Xuân (huyện Thạch Hà); Xã Cẩm Vịnh; xã cẩm Thành và xã cẩm Duệ, (huyện Cẩm Xuyên).

Trước đó, Tổng Biên tập báo Điện tử Dân trí – Nhà báo Phạm Tuấn Anh đã trao “nóng” số tiền 10 triệu đồng của bạn đọc giúp đỡ hoàn cảnh bé gái 2 tuổi Lê Lưu Thanh Trúc có bố mẹ là anh Lê Tự Quốc (26 tuổi) và chị Lê Thị Hoài Sương (23 tuổi, ở xã Điện Thắng Trung, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) qua đời trong trận lũ lịch sử tại dải đất miền Trung vào ngày 11/10; Trao nóng 10 triệu đồng đến gia đình sản phụ Hoàng Thị Phượng (35 tuổi) bị lũ cuốn trên đường đi sinh ở huyện Phong Điền, (tỉnh Thừa Thiên Huế) và tử vong vào sáng ngày 12/10.

Ngày 24/10, nhà báo Phạm Tuấn Anh cũng quyết định hỗ trợ “nóng” số tiền 20 triệu đồng của bạn đọc giúp đỡ gia đình chị Nguyễn Thị Tuyết, một hộ cận nghèo trú tại thôn 4, (xã Ngư Hóa, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình), bị lũ cuốn trôi mất nhà, gia đình 3 người con nheo nhóc phải căng bạt dựng lều ở tạm.

Tổng cộng, hiện nay phóng viên báo Điện tử Dân trí đã thay mặt bạn đọc trao tận tay các hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng sau lũ với số tiền là 1.078.000.000 đồng. Và phóng viên Dân trí vẫn tiếp tục thay mặt bạn đọc trao quà cứu trợ tới các địa phương khác.

Giai đoạn 2: Giúp người dân tái thiết ổn định cuộc sống

Báo điện tử Dân trí tiếp tục thay mặt bạn đọc giúp đỡ người dân và địa phương phục hồi, tái thiết ổn định cuộc sống vượt qua mùa lũ bằng việc hỗ trợ địa phương xây dựng nhà phao giúp người dân chống lũ; Xây dựng các công trình phòng học; các cầu dân sinh bị hư hại do mưa lũ…

Trọng Trinh - Trung Phương