Bạn đọc Dân trí giúp đỡ người dân Hà Tĩnh bị lũ lụt 400 triệu đồng

Xuân Sinh – Tiến Hiệp

(Dân trí) - Nhằm chia sẻ những khó khăn với người dân, nhà báo Nguyễn Xuân Toàn, Phó Tổng Biên tập báo Điện tử Dân trí đã thay mặt bạn đọc trao tặng 400 triệu đồng đến các hộ dân bị ngập lụt tại Hà Tĩnh.

Bạn đọc báo Điện tử Dân trí ủng hộ người dân Hà Tĩnh bị lũ lụt số tiền 400 triệu đồng

Chiều 28/10, chúng tôi tìm về xã Cẩm Vịnh, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, khi trận lũ lịch sử vừa đi qua. Con đường dẫn chúng tôi đến gia đình bà Biện Thị Thuận, (51 tuổi, trú tại thôn Ngụ Phúc, xã Cẩm Vịnh), vẫn ngập ngụa bùn đất. Những cây chuối cao hơn đầu người hằn in từng lớp bùn, dấu tích của trận lụt để lại. Xã Cẩm Vịnh chỉ vài ngày trước thôi, lũ về đã nhấn chìm hàng trăm ngôi nhà của người dân.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ người dân Hà Tĩnh bị lũ lụt 400 triệu đồng - 1

Lũ lớn dâng ngập lưng nhà, một số vật dụng quan trọng bà Thuận phải gác lên tận trên bàn thờ, còn ít thóc dự trữ bà đành nhìn lũ cuốn trôi.

Sống một mình trong những ngày lũ lụt, bà Thuận dường như vẫn chưa hết lo sợ, vừa chỉ tay lên vách tường, bà Thuận cho biết, trận lũ vừa qua nước ngập sâu hơn 2m. Toàn bộ đồ đạc quan trọng nhà bà phải gác lên tận bàn thờ để khỏi bị ướt. Còn ít lúa dự trữ thì bà không sao cứu được, đành nuốt nước mắt nhìn lũ cuốn trôi.

Tại đây, nhà báo Nguyễn Xuân Toàn, Phó Tổng Biên tập báo Điện tử Dân trí đã ân cần thăm hỏi, chia sẻ những mất mát với bà, đồng thời gửi tặng bà 1 triệu đồng của bạn đọc ủng hộ.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ người dân Hà Tĩnh bị lũ lụt 400 triệu đồng - 2

Trận lũ vừa qua đã nhấn chìm nhiều địa phương ở Hà Tĩnh trong biển nước.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ người dân Hà Tĩnh bị lũ lụt 400 triệu đồng - 3

Vết bùn hằn trên cây cao gần 2m do trận lũ để lại.

Đã gần 1 tuần sau cơn lũ, mặc dù nước đã rút, công tác khắc phục sau lũ đã và đang được các cơ quan chức năng, tổ chức đoàn thể của địa phương và của tỉnh Hà Tĩnh tích cực triển khai, song người dân nơi đây vẫn còn chưa hết bàng hoàng khi tài sản đã bị dòng lũ cuốn đi. Họ đang từng bước gượng dậy sau cơn lũ.

Theo lãnh đạo huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), trận lũ kéo dài trong hơn 3 ngày (18 đến 21/10) được xem là trận lũ lịch sử suốt 60 năm qua và lớn hơn rất nhiều so với trận lụt lịch sử năm 2010.

Mưa lũ đã khiến 118 xã phường, thị trấn với hơn 42 nghìn hộ dân của 11 huyện, thành phố bị ngập lụt, có nơi ngập sâu 3 - 4m. Hà Tĩnh cũng tổ chức sơ tán hơn 18 nghìn hộ dân.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ người dân Hà Tĩnh bị lũ lụt 400 triệu đồng - 4

Nhà báo Nguyễn Xuân Toàn, Phó Tổng Biên tập báo Điện tử Dân trí chia sẻ những khó khăn, mất mát đối với nhân dân Hà Tĩnh trong đợt lũ vừa qua.

Trước nỗi đau thương, mất mát của người dân Hà Tĩnh, ngày 28 và ngày 29/10, nhà báo Nguyễn Xuân Toàn, Phó Tổng Biên tập báo Điện tử Dân trí cùng đoàn công tác của báo đã về thăm và thay mặt bạn đọc trao 400 triệu đồng, tương đương 400 suất quà bằng tiền mặt, (mỗi suất 1 triệu đồng) giúp 400 hộ dân tại xã Tân Lâm Hương; xã Thạch Xuân (huyện Thạch Hà); xã Cẩm Vịnh; xã Cẩm Thành và xã Cẩm Duệ (huyện Cẩm Xuyên). Đây là 2 địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong trận lũ lịch sử vừa qua.

Tại buổi trao quà, nhà báo Nguyễn Xuân Toàn, Phó Tổng Biên tập báo Điện tử Dân trí đã chia sẻ trước những mất mát, đau thương mà người dân vùng lũ vừa trải qua.

Phát biểu tại buổi trao quà, nhà báo Nguyễn Xuân Toàn cho biết, món quà bạn đọc Dân trí dành tặng người dân vùng lũ tuy không lớn, nhưng đó là tấm lòng của hàng triệu độc giả, bạn đọc báo Dân trí gửi gắm, mong rằng bà con hãy trân trọng và sử dụng đồng tiền đúng mục đích, giúp bà con sớm vượt qua khó khăn.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ người dân Hà Tĩnh bị lũ lụt 400 triệu đồng - 5
Bạn đọc Dân trí giúp đỡ người dân Hà Tĩnh bị lũ lụt 400 triệu đồng - 6

Nhà báo Nguyễn Xuân Toàn, thay mặt bạn đọc Dân trí trao tặng 400 triệu đồng giúp đỡ người dân bị lũ lụt tại các xã thuộc 2 huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên tỉnh Hà Tĩnh.

Đón nhận món quà, với tinh thần "tương thân tương ái" của bạn đọc báo Dân trí, bà Trần Thị Minh (thôn Đông Tân, xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà) xúc động nói: “Giữa lúc bà con gặp hoạn nạn hàng triệu người dân cả nước đã hướng về miền Trung, người ủng hộ gạo, người tặng gói mì... Hôm nay đón nhận món quà của các nhà hảo tâm, bạn đọc báo Dân trí chúng tôi rất ấm lòng. Chúng tôi xin cảm ơn tấm lòng cao đẹp của quý bạn đọc đã luôn hướng về những vùng khó khăn, những mảnh đời kém may mắn trong xã hội.

Gia đình bà Trần Thị Minh cũng giống như hàng ngàn hộ dân nơi rốn lũ Hà Tĩnh vừa trải qua một cơn lũ kinh hoàng. Hơn 4000 bịch nấm, hơn 50 con gà bị cuốn trôi và hơn 1 tấn lúa bị ngập nước hư hỏng hết.

Tại buổi đón nhận món quà của bạn đọc Dân trí giúp đỡ, nhiều hộ dân đến nhận quà đã không có giấy Chứng minh thư nhân dân, do bị lũ cuốn trôi.

Ông Dương Văn Thức (xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên) chia sẻ, chưa bao giờ tôi thấy một cơn lũ lên nhanh đến thế. Chỉ trong một đêm, toàn bộ xã Cẩm Thành đã bị nhấn chìm trong biển nước.

“Giữa lúc khó khăn nhất, chúng tôi đã được đón nhận những món quà rất ý nghĩa, kịp thời của bạn đọc báo Dân trí. Người dân chúng tôi cảm ơn bạn đọc, cảm ơn báo Dân trí”, ông Thức nói.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ người dân Hà Tĩnh bị lũ lụt 400 triệu đồng - 7

Những món quà của bạn đọc mong muốn góp phần giúp người dân sớm khắc phục, vươn lên sau thiên tai.

Ông Dương Đức Quế, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cẩm Thành (huyện Cẩm Xuyên) cho biết, cơn lũ vừa qua đã khiến hơn 90% hộ dân (gần 2000 hộ) bị ngập nặng, có những nơi ngập sâu gần 3m. 

“Con số thiệt hại về tài sản là vô cùng lớn, chúng tôi chưa thể thống kê hết. Bây giờ chúng tôi tập trung xử lý các vấn đề sau lũ như môi trường, y tế, sinh kế sau lũ. Hôm nay đón  nhận những món quà của báo Dân trí, thay mặt chính quyền địa phương tôi xin gửi lời cảm ơn tới các nhà hảo tâm, bạn đọc và báo Dân trí", ông Dương Đức Quế nói.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ người dân Hà Tĩnh bị lũ lụt 400 triệu đồng - 8

Đã có 400 suất quà trị giá 400 triệu đồng của bạn đọc được Đoàn công tác của báo Dân trí trao tận tay người dân bị thiệt hại do lũ ở Hà Tĩnh.

Trận lũ lụt cũng đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại Hà Tĩnh. Theo báo cáo của Sở NN&PTNT thì có 6 người bị chết, 132ha lúa, nhiều diện tích cây ăn quả, hoa màu bị ngập; hơn 2.300ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị ngập và thiệt hại; 40 trạm y tế và 1 bệnh viện bị ngập lụt, nhiều tuyến đường bị hư hỏng nặng…

* Tính đến hết ngày 27/10, số tiền bạn đọc chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung lũ lụt là: 2,441,927,977 đồng. Cùng với số tiền 3 tỉ đồng, do nhà báo Phạm Tuấn Anh, Tổng Biên tập báo Điện tử Dân trí trích từ Chương Trình Nhân ái của báo, do bạn đọc Dân trí đóng góp, để ủng hộ đồng bào miền Trung ruột thịt, tổng cộng cả số tiền bạn đọc ủng hộ qua toà soạn tính đến hết ngày 27/10 là: 5, 441,927,977 đồng.

Chương trình Bạn đọc Dân trí chung tay ủng hộ miền Trung ruột thịt được chia làm hai giai đoạn: Giai đoạn 1 cứu trợ khẩn cấp và giai đoạn 2 là hỗ trợ phục hồi, tái thiết.

Giai đoạn 1: Hỗ trợ “nóng” người dân vùng rốn lũ

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế: Chiều 19/10, phóng viên Dân trí đã trao 1.000 thùng mì tôm; 5.000 bì sữa đậu nành (127 thùng) và 467 ủng hộ người dân bị ảnh hương do lũ tại xã Phong Xuân, huyện Phong Điền và lực lượng cứu hộ tại thuỷ điện Rào Trăng 3. Tổng số tiền cứu trợ đợt này của bạn đọc Dân trí là 88 triệu đồng.

Chiều 22/10, đoàn cứu trợ của báo Dân trí đã thay mặt bạn đọc trao 150 suất quà bằng tiền mặt, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng (tổng cộng 150 triệu đồng). Cùng với phần quà tiền mặt, báo Dân trí còn chuyển tới mỗi hộ một nhóm thực phẩm gồm: nước mắm, gạo, dầu ăn, hạt nêm, đường, cá ngừ biển đóng hộp, xúc xích, bánh, sữa. Tổng giá trị phần quà hiện vật này là 50 triệu đồng.

Tại Quảng Nam: Ngày 23/10, phóng viên Dân trí thay mặt bạn đọc trao 50 suất quà bằng tiền mặt, mỗi suất quà trị giá là 1 triệu đồng, tổng cộng 50 triệu đồng và 2 tấn muối, gạo giúp đỡ người dân ở các xã vùng biên giới huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.

Tại Quảng Bình: Ngày 25/10, phóng viên Dân trí trao 300 suất quà bằng tiền mặt trị giá 300 triệu đồng giúp đỡ 300 hộ gia đình ở các xã Hiền Ninh (huyện Quảng Ninh); xã Liên Thủy (huyện Lệ Thuỷ); xã Quảng Sơn, thị xã Ba Đồn, (Quảng Bình) bị ảnh hưởng nặng nề trong trận lũ lịch sử tại Quảng Bình.

Tại Hà Tĩnh: Ngày 28 - 29/10, đoàn công tác của báo Dân trí do nhà báo Nguyễn Xuân Toàn, Phó tổng Biên tập báo Điện tử Dân trí đã trao tặng 400 triệu đồng giúp 400 hộ dân tại xã Tân Lâm Hương; xã Thạch Xuân (huyện Thạch Hà); xã Cẩm Vịnh; xã Cẩm Thành và xã Cẩm Duệ (huyện Cẩm Xuyên)

Trước đó, Tổng Biên tập báo Điện tử Dân trí – Nhà báo Phạm Tuấn Anh đã trao “nóng” số tiền 10 triệu đồng của bạn đọc giúp đỡ hoàn cảnh bé gái 2 tuổi Lê Lưu Thanh Trúc có bố mẹ là anh Lê Tự Quốc (26 tuổi) và chị Lê Thị Hoài Sương (23 tuổi, ở xã Điện Thắng Trung, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) qua đời trong trận lũ lịch sử tại dải đất miền Trung vào ngày 11/10; Trao nóng 10 triệu đồng đến gia đình sản phụ Hoàng Thị Phượng (35 tuổi) bị lũ cuốn trên đường đi sinh ở huyện Phong Điền, (tỉnh Thừa Thiên Huế) và tử vong vào sáng ngày 12/10.

Ngày 24/10, nhà báo Phạm Tuấn Anh cũng quyết định hỗ trợ “nóng” số tiền 20 triệu đồng của bạn đọc giúp đỡ gia đình chị Nguyễn Thị Tuyết, một hộ cận nghèo trú tại thôn 4, (xã Ngư Hóa, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình), bị lũ cuốn trôi mất nhà, gia đình 3 người con nheo nhóc phải căng bạt dựng lều ở tạm.

Tổng cộng, hiện nay phóng viên báo Điện tử Dân trí đã thay mặt bạn đọc trao tận tay các hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng sau lũ với số tiền là hơn 1 tỉ đồng. Và phóng viên Dân trí vẫn tiếp tục thay mặt bạn đọc trao quà cứu trợ tới các địa phương khác.

Giai đoạn 2: Giúp người dân tái thiết ổn định cuộc sống

Báo điện tử Dân trí tiếp tục thay mặt bạn đọc giúp đỡ người dân và địa phương phục hồi, tái thiết ổn định cuộc sống vượt qua mùa lũ bằng việc hỗ trợ địa phương xây dựng nhà phao giúp người dân chống lũ; Xây dựng các công trình phòng học; các cầu dân sinh bị hư hại do mưa lũ…