“Nhà máy điện hạt nhân cỡ nhỏ - hướng đi để phát triển điện hạt nhân”

Đây là chủ đề của hội nghị quốc tế về phát triển điện hạt nhân vừa được tổ chức tại Mat-xco-va. Sự kiện có sự tham gia của đại diện các tổ chức, các công ty công nghệ, công ty năng lượng trong nước và quốc tế.

Hội nghị quốc tế với chủ đề “Nhà máy điện hạt nhân cỡ nhỏ (SNPP) - hướng đi để phát triển điện hạt nhân” đã được tổ chức ở Mat-xco-va từ ngày 3 – 5/12 vừa qua. Hội thảo được tổ chức bởi Viện an toàn hạt nhân thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga, (IBRAE) với sự hỗ trợ từ IAEA, ROSATOM và Rosatom Overseas, học viện Kurchatov NRS cũng như Quỹ nghiên cứu khoa học cơ bản CHLB Nga (RFBR).

Sự kiện có sự tham gia của đại diện các tổ chức, các công ty công nghệ, công ty năng lượng trong nước và quốc tế. Điểm nổi bật của SNPP-2013 là sự tham gia tích cực của giới học giả Nga cũng như các học giả nước ngoài, cho thấy lĩnh vực này đang nhận được sự quan tâm rộng rãi.

Chủ đề chính của hội thảo là tính kinh tế của dự án lò phản ứng mô - đun cỡ nhỏ (SMR) trong công nghiệp năng lượng ngày nay. Cụ thể hội thảo thảo luận các vấn đề lắp đặt và vận hành, vấn đề thương mại hóa, vấn đề cấp phép và tính an toàn của các SMR.


Nhà máy điện hạt nhân nổi Akademik Lomonosov.
Nhà máy điện hạt nhân nổi Akademik Lomonosov.

Tại phiên họp toàn thể, CEO của Rosatom Overseas - ông Dzhomart Aliev - đã thuyết trình về các thách thức và viễn cảnh của SMR. Ông khẳng định để phát triển công nghệ SMR cần phải đáp ứng một số yêu cầu về thị trường và công nghệ. Một trong những thị trường tiềm năng là các quốc gia - nơi không thể xây các nhà máy lớn và trung bình - có nhu cầu tải điện đến vùng sâu vùng xa và muốn giảm thiểu các tác động về môi trường. Dựa trên các tính toán về tiềm năng của thị trường, bản báo cáo đánh giá tổng sản lượng điện của các SMR có thể đạt tới 50 GW vào năm 2030.

Ông Aliev nhấn mạnh: “Các tính toán về thị trường của ngành công nghiệp này xác nhận các dự án SMR đang thu hút nhiều sự quan tâm. Giá điện thấp ở các khu vực trọng điểm và xu hướng tự do hóa các thị trường năng lượng là các thách thức mà nhà kinh doanh SMR gặp phải”.

Do đó, để SMR được khách hàng lựa chọn, ngoài việc phù hợp với mục đích của chủ đầu tư, còn phải tính đến các yếu tố như tiến độ thiết kế, xây dựng và cấp phép; chi phí xây kết cấu hạ tầng; hệ thống an toàn; cấu hình APCS (Hệ thống quản lý dây chuyền tự động); và tính chất có thể tháo lắp của các bộ phận lò phản ứng. “Khái niệm SMR và việc phân tích khả thi các dự án SMR đánh dấu sự xuất hiện của một kiểu khách hàng NPP mới - “khách hàng thương mại” mua điện hoặc nhiệt giá rẻ cho nhu cầu cụ thể của mình”, ông Aliev nhấn mạnh.

Với xu hướng nhu cầu thị trường chuyển từ các hợp đồng EPC truyền thống (thiết kế - thu mua - xây dựng) sang các hợp đồng BOO (xây dựng - sở hữu - vận hành) và BOOT (xây dựng - sở hữu - vận hành - chuyển giao), các dự án SMR đang giúp hình thành một mô hình kinh doanh mới trong đó khách hàng không quản lý việc vận hành các tổ máy mà đơn thuần mua điện hoặc nhiệt theo mức giá được thỏa thuận trước.

Khái niệm “energy outsourcing” là một mô hình hợp tác mới mẻ. Và với các dự án như vậy các “hợp đồng sử dụng dịch vụ theo chu kỳ” (service contract of life cycle) sẽ trở nên phổ biến. Ông nói thêm rằng điều công chúng quan tâm nhất vẫn là tính an toàn của SMR. Do đó sự tham gia tích cực của các đồng nghiệp từ IAEA, các bài báo cáo nghiên cứu của Viện an toàn hạt nhân (IBRAW) sẽ có tác động quan trọng đến quyết định của thị trường.

Nhiều doanh nghiệp điện hạt nhân hàng đầu của CHLB Nga đã thuyết trình về SMR tại hội thảo này. Một đại diện của Rosenergoatom thuyết trình về thực trạng và tương lai của NPP nổi trên nước nói chung, về các đặc điểm và tình hình triển khai xây dựng NPP nổi đầu tiên trên thế giới “Akademik Lomonosov”.


Ông Dzhomart Aliev, CEO của Rosatom Overseas.
Ông Dzhomart Aliev, CEO của Rosatom Overseas.

Bên cạnh các bài thuyết trình của các giám đốc và chuyên gia đến từ Afrikantov OKBM, AKME, NIKIET, Học viện Kurchatov của Nga, đại diện từ các công ty và tổ chức nước ngoài cũng đến để chia sẻ kinh nghiệm của quốc gia họ về lĩnh vực này. Tiến sĩ Sai Golub từ Phòng Công nghệ Lò phản ứng hạt nhân, Vụ Năng lượng Nguyên tử, Bộ Năng lượng Mỹ chia sẻ về sự phát triển của công nghệ SMR ở quốc gia của ông. Một đại diện từ công ty quốc phòng hàng hải DCNS (công ty đóng tàu hàng đầu châu Âu) thảo luận về khái niệm nhà máy điện hạt nhân nổi di động.

Ông Ferhat Aziz từ Cục Năng lượng Nguyên tử Indonesia (BATAN) đến cuộc hội thảo với chủ đề quản lý nhà nước đối với điện hạt nhân và SMR. Ông cho rằng, SMR có thể cung cấp điện sạch với chi phí hợp lý cho các vùng xa trung tâm ở quốc đảo với hơn 17.000 hòn đảo này. Một điều khác cần quan tâm là hiện nay Indonesia đang ở giai đoạn phát triển cơ sở hạ tầng cho điện hạt nhân, BATAN đang tiến hành đánh giá kinh tế và đánh giá kĩ thuật với các phương án NPP thông thường và NPP cỡ nhỏ, trong đó có cả lò phản ứng VVER-1000 và KLT-40S của Nga.


Từ ngày 3 đến 5/12 đã diễn ra hội thảo SNPP – Hướng đi mới cho công nghiệp điện hạt nhân. Hội thảo quy tụ đại diện từ các công ty năng lượng, công ty công nghệ, cơ quan quản lý và các tổ chức nghiên cứu trong nước và quốc tế.

Chủ đề của hội thảo là tính kinh tế của lò phản ứng mô-đun cỡ nhỏ (Small Modular Reactors – SMR). Đại diện từ tập đoàn nguyên tử quốc gia Nga (Rosatom) có bài phân tích về cơ hội và thách thức của SMR. Cơ hội cho SMR đến từ các quốc gia có nhu cầu điện cao nhưng không thể áp dụng giải pháp xây dựng nhà máy điện cỡ lớn hoặc trung bình. SMR gặp nhiều thách thức hơn ở các thị trường đã được tự do hóa và có điện giá rẻ.

Ông Aliev cũng thảo luận về việc nhu cầu của thị trường đang dịch chuyển theo xu hướng nhà đầu tư nước ngoài xây dựng, sở hữu và trực tiếp kinh doanh điện và trao lại quyền sở hữu cho chính quyền sở tại sau khi thu hồi vốn. Điều đó đồng nghĩa với nhiều đất dụng võ hơn cho SMR.

Đại diện từ Bộ năng lượng Mỹ, công ty quốc phòng hàng hải Pháp và Cục Năng lượng Nguyên tử Indonesia cũng mang đến hội thảo với thông tin về tiềm năng hoặc tình hình phát triển của SMR ở quốc gia mình.

Bùi Khôi

MỚI NHẤT
Vietcombank tài trợ 3.200 tỷ đồng cho Dự án điện ở Sơn La
Vietcombank tài trợ 3.200 tỷ đồng cho Dự án điện ở Sơn La

Vietcombank và Tổng Công ty Truyền tải Điện Quốc Gia vừa ký kết hợp đồng tín dụng trị giá 3.200 tỷ đồng tài trợ vốn cho Dự án đường dây 500kV Sơn La - Lai Châu và mở rộng trạm biến áp Sơn La.

Thứ năm, 19/12/2013 - 03:22

Từ đại án bầu Kiên, nói chuyện "méo mó" của sở hữu chéo
Từ đại án bầu Kiên, nói chuyện "méo mó" của sở hữu chéo

(Dân trí) - "Tôi biết là khó khăn vì thực tiễn phong phú lắm, bởi muốn ban hành một văn bản nào đó thì phải xem tác động của chính sách, nhưng nếu không quyết liệt hoàn thiện thể chế thì sẽ quản lý không tốt, khó khắc phục các tồn tại yếu kém", Thủ tướng nói.

Thứ năm, 19/12/2013 - 12:46

Siêu lừa Huyền Như "bán đứng" cả chị ruột trong canh bạc lừa đảo
Siêu lừa Huyền Như "bán đứng" cả chị ruột trong canh bạc lừa đảo

(Dân trí) - Không chỉ câu kết với các “đối tác”, cấp dưới, siêu lừa Huyền Như còn khai thác triệt để niềm tin từ chị ruột nhằm thỏa mãn mục đích. Hậu quả, Như đã gây ra vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử ngành ngân hàng, đẩy chị gái vào con đường phạm pháp.

Thứ năm, 19/12/2013 - 12:29

Phi vụ Huyền Như lừa nhóm bầu Kiên 718 tỉ: Kẻ cắp gặp bà già
Phi vụ Huyền Như lừa nhóm bầu Kiên 718 tỉ: Kẻ cắp gặp bà già

(Dân trí) - Trong những đại án kinh tế vừa qua, dư luận đặc biệt chú ý đến “cặp đôi”: bầu Kiên - Huyền Như. Phi vụ làm ăn mà Huyền Như lừa nhóm bầu Kiên 718 tỉ đồng đã hé lộ những chiêu bài tung hứng đồng tiền trong giới "giang hồ" tài chính.

Thứ năm, 19/12/2013 - 07:28

"Siêu lừa" Huyền Như không phải là cá biệt!
"Siêu lừa" Huyền Như không phải là cá biệt!

(Dân trí) - Theo Phó Chủ nhiệm UB Kinh tế Nguyễn Đức Kiên, không hẳn do khủng hoảng mà các vụ "đại án" kinh tế mới liên tục xuất hiện. Các thỏa thuận ngầm, bất hợp pháp không lúc này thì lúc khác, không ở bất động sản thì cũng bị vỡ lở ở những giao dịch khác.

Thứ năm, 19/12/2013 - 12:01

Sau 10 năm, nhập siêu từ Trung Quốc tăng 76 lần
Sau 10 năm, nhập siêu từ Trung Quốc tăng 76 lần

(Dân trí) - Với xu thế hội nhập hiện nay, Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ trở thành “thị trường tiềm năng” cho xuất khẩu hàng hóa của các nước tham gia ký hiệp định tự do thương mại song phương.

Thứ tư, 18/12/2013 - 11:31

Thủ tướng: “Ngân hàng Nhà nước phải độc quyền xuất nhập khẩu vàng”
Thủ tướng: “Ngân hàng Nhà nước phải độc quyền xuất nhập khẩu vàng”

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu NHNN tiếp tục quản lý tốt thị trường vàng, phải độc quyền xuất nhập khẩu vàng; cùng với đó, các ngân hàng thương mại dứt khoát không được huy động vàng, cho vay vàng; không để thị trường vàng làm mất ổn định kinh tế vĩ mô.

Thứ tư, 18/12/2013 - 05:38

Cho phép truy soát để "bóc" sở hữu chéo ngân hàng
Cho phép truy soát để "bóc" sở hữu chéo ngân hàng

(Dân trí) - Chỉ ra rằng, tình trạng sở hữu chéo tại các ngân hàng vẫn còn tồn tại ở mức nghiêm trọng, ông Vũ Viết Ngoạn cho rằng, luật pháp phải cho cơ quan giám sát thẩm quyền được phép truy soát các sở hữu đó.

Thứ tư, 18/12/2013 - 04:50

Tiếp tục đấu thầu vàng đến khi cân đối được cung, cầu
Tiếp tục đấu thầu vàng đến khi cân đối được cung, cầu

(Dân trí) - Ông Nguyễn Quang Huy - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (NHNN) cho biết: Nếu trong năm 2014 vẫn có dấu hiệu mất cân đối cung - cầu thì NHNN sẽ tiếp tục thực hiện các phiên đấu thầu nhằm ổn định thị trường vàng.

Thứ tư, 18/12/2013 - 02:40

Ông Trần Bắc Hà: "Người làm ngân hàng từng hoang mang, lo sợ, uất ức"
Ông Trần Bắc Hà: "Người làm ngân hàng từng hoang mang, lo sợ, uất ức"

Phát biểu tại hội nghị toàn ngành ngân hàng sáng nay (18/12), ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) dành phần lớn thời gian để nói về “tâm trạng” trước dư luận về các ngân hàng thời gian qua.

Thứ tư, 18/12/2013 - 01:33

Sếp lớn, sếp nhỏ theo chân siêu lừa Huyền Như hầu tòa
Sếp lớn, sếp nhỏ theo chân siêu lừa Huyền Như hầu tòa

(Dân trí) - Phiên tòa sơ thẩm xét xử “đại án” Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt gần 4.000 tỷ đồng sẽ diễn ra từ 6 - 25/1/2014. Vụ đại án thứ 3 được xét xử tại TPHCM này có 23 bị cáo, bị VKSND Tối cao truy tố với 6 tội danh.

Thứ tư, 18/12/2013 - 11:59

Nhìn lại "đại án" chấn động của siêu lừa Huyền Như
Nhìn lại "đại án" chấn động của siêu lừa Huyền Như

(Dân trí) - Một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền khoảng 4.900 tỷ đồng được thực hiện bởi Huỳnh Thị Huyền Như - Nguyên phó phòng quản lý rủi ro Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam - chi nhánh TP.HCM đã làm chấn động giới ngân hàng Việt Nam.

Thứ tư, 18/12/2013 - 09:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Hoạt động bán nợ xấu sẽ sôi động nửa đầu 2014
Hoạt động bán nợ xấu sẽ sôi động nửa đầu 2014

(Dân trí) - Trước sức ép của Thông tư 02 bắt đầu có hiệu lực ngày 1/6/2014, dự kiến, hoạt động mua bán nợ xấu sẽ diễn ra sôi nổi hơn và với qui mô lớn hơn vào nửa đầu năm tới, tuy nhiên, vẫn chưa thể đánh giá hiệu quả của VAMC ở thời điểm hiện tại.

Thứ tư, 18/12/2013 - 06:17

Các ngân hàng sẽ buộc phải lên sàn
Các ngân hàng sẽ buộc phải lên sàn

(Dân trí) - Các ngân hàng thương mại có tính chất là công ty đại chúng nên việc niêm yết cổ phiếu của các ngân hàng thương mại trên thị trường chứng khoán sẽ được triển khai dần dần, phù hợp với tình hình của thị trường.

Thứ ba, 17/12/2013 - 03:39

Bầu Kiên và chiêu thức "làm xiếc" 1 tỷ USD kinh doanh trái phép
Bầu Kiên và chiêu thức "làm xiếc" 1 tỷ USD kinh doanh trái phép

(Dân trí) - Thông qua 6 công ty, với vai trò Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch Hội đồng thành viên, bầu Kiên đã tổ chức hoạt động kinh doanh trái phép với tổng số tiền lên đến 21.490 tỉ đồng (tính chẵn).

Thứ ba, 17/12/2013 - 03:37

Có thể phát mại tài sản để xử lý nhanh nợ xấu
Có thể phát mại tài sản để xử lý nhanh nợ xấu

(Dân trí) - Theo quan điểm của Cơ quan Thanh tra giám sát NHNN, từ 1/6/2014 sẽ áp dụng triệt để Thông tư 02, với yêu cầu các ngân hàng thương mại phân loại rõ các nhóm nợ xấu. Với nhóm khách hàng đã phá sản nhưng có tài sản bảo đảm thì thực hiện phát mại.

Thứ ba, 17/12/2013 - 07:05

Ngàn tỷ bốc hơi sau những tai họa “trời giáng”
Ngàn tỷ bốc hơi sau những tai họa “trời giáng”

Những tin đồn, cáo buộc vô căn cứ bất ngờ ập đến khiến cho không ít doanh nghiệp, nhà đầu tư điêu đứng. Chỉ sau một phiên giao dịch không ít người đã mất cả ngàn tỷ.

Thứ ba, 17/12/2013 - 06:50

Gói "cứu trợ" 30.000 tỷ: Dự báo ban đầu thiếu chuẩn xác
Gói "cứu trợ" 30.000 tỷ: Dự báo ban đầu thiếu chuẩn xác

(Dân trí) - Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến phủ nhận thông tin dừng gói 30.000 tỷ đồng và cho biết, NHNN đang đề nghị Chính phủ cho phép các ngân hàng thương mại tham gia giải ngân gói hỗ trợ này.

Thứ ba, 17/12/2013 - 06:32

Năm 2014 tiếp tục áp trần lãi suất tiền gửi VND
Năm 2014 tiếp tục áp trần lãi suất tiền gửi VND

(Dân trí) - Năm 2014, NHNN sẽ tiếp tục áp dụng trần lãi suất tiền gửi bằng VND trong năm 2014 để ổn định mặt bằng lãi suất thị trường; xem xét không qui định trần lãi suất huy động khi thị trường tiền tệ ổn định và thanh khoản được cải thiện vững chắc.

Thứ hai, 16/12/2013 - 04:39

Xuất hiện giao dịch "kín" gần 150 tỷ đồng cổ phiếu ACB giá cao
Xuất hiện giao dịch "kín" gần 150 tỷ đồng cổ phiếu ACB giá cao

(Dân trí) - Thị trường bất ngờ xuất hiện giao dịch thỏa thuận 9,1 triệu cổ phiếu ACB tại mức giá cao hơn tham chiếu. Trong khi đó, cổ phiếu PVX bị nhà đầu tư ngoại xả hàng mạnh 15 triệu cổ phiếu và được nhà đầu tư nội mua vào gần 21 triệu đơn vị.

Thứ hai, 16/12/2013 - 12:49

Ngân hàng quốc doanh tỉnh giấc?
Ngân hàng quốc doanh tỉnh giấc?

Các “ông lớn” quốc doanh như giật mình tỉnh giấc khi nhiều dự án lớn lần lượt về tay ngân hàng cổ phần...

Thứ hai, 16/12/2013 - 11:34

Vay ngân hàng: Voi chui lỗ kim
Vay ngân hàng: Voi chui lỗ kim

Ngân hàng không đủ năng lực kiểm soát, nhân viên ngân hàng và khách hàng có dấu hiệu tiêu cực khiến bên cho vay bị bốc hơi một phần tài sản.

Thứ hai, 16/12/2013 - 07:25

Vụ “7 ngân hàng tranh chấp 1 kho càphê”: Chuyển hồ sơ xem xét hình sự
Vụ “7 ngân hàng tranh chấp 1 kho càphê”: Chuyển hồ sơ xem xét hình sự

Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ các ngân hàng (NH) tranh chấp kho hàng càphê nhân xô của Cty TNHH Trường Ngân (đường bến Vân Đồn, phường 9, quận 4, TPHCM) đặt tại Dĩ An, tỉnh Bình Dương, có dấu hiệu vi phạm hình sự, Tòa dân sự đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra thụ lý theo thẩm quyền.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 09:01

Thế chấp ngân hàng hơn 121 tấn tôm, kiểm tra chỉ còn… 52kg?
Thế chấp ngân hàng hơn 121 tấn tôm, kiểm tra chỉ còn… 52kg?

Qua kiểm tra kho tôm đông lạnh thành phẩm trên 121 tấn mà công ty Minh Hiếu thế chấp, cơ quan chức năng phát hiện chỉ còn lại... 52 kg.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 06:31