Bảo vệ trẻ em trên mạng xã hội: Cần phải có "lá chắn đa tầng"Trong khi nhiều quốc gia đã bắt đầu siết chặt các quy định nhằm bảo vệ trẻ em trên môi trường số, Việt Nam cũng đang đứng trước yêu cầu cấp thiết phải xây dựng một khung pháp lý phù hợp.
Chấm thi theo rubric, làm sao để học sinh giỏi không “mất điểm oan”?Lần đầu tiên Bộ GD&ĐT áp dụng chấm thi môn ngữ văn theo rubric trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026, đánh dấu bước chuyển từ cách chấm “đếm ý” sang đánh giá theo tiêu chí và mức độ thực hiện.
Học viện An ninh nhân dân tiên phong trong mô hình đào tạo mớiHọc viện An ninh nhân dân là một trong những đơn vị tiên phong xây dựng mô hình đào tạo nghề gắn với việc làm theo hướng đổi mới và thực tiễn.
Nhìn lại những "điểm sáng" của đề văn tốt nghiệp THPT 2026Không chỉ đổi mới về ngữ liệu, đề thi ngữ văn tốt nghiệp THPT năm 2026 cho thấy nỗ lực chuyển từ việc kiểm tra khả năng ghi nhớ sang đánh giá tư duy, năng lực lập luận và vốn hiểu biết của người học.
Kiến tạo một ASEAN hòa bình, thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâmDiễn đàn Tương lai ASEAN 2026 không chỉ là một hoạt động đối ngoại thường niên mà còn là một không gian thảo luận chính sách nhằm nhận diện các vấn đề dài hạn của khu vực, theo chuyên gia.
Đại học tinh hoa hiện đại: Vì sao phải bắt đầu từ nghiên cứu?Đại học tinh hoa hiện đại không được đo bằng quy mô hay thứ hạng, mà bằng năng lực sản sinh tri thức mới, dẫn dắt khoa học công nghệ và đóng góp cho năng lực cạnh tranh quốc gia.
Khoa học không thể phát triển bằng tư duy hành chínhKhông có khoa học cơ bản mạnh sẽ không có công nghệ lõi, không có tự chủ công nghệ và cũng khó hình thành nền kinh tế tri thức thực sự.
Mẹo phân biệt thành ngữ với tục ngữ trong đề thi môn ngữ vănCấu trúc “đề - thuyết” của GS Cao Xuân Hạo là một “mẹo” hiệu quả để phân biệt thành ngữ với tục ngữ. Cùng từ cách phân biệt này, bài viết bàn thêm về đổi mới cách ra đề thi môn ngữ văn.
Đại học khởi nghiệp không phải cuộc đua mở trung tâm startupĐại học khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo không phải mô hình phổ quát hay cuộc đua phong trào, mà chỉ phù hợp với số ít đại học nghiên cứu mạnh.
Tập huấn sách giáo khoa: Không thể qua loa nếu muốn dạy học thực chấtNăm học 2026-2027, học sinh cả nước sử dụng thống nhất bộ sách giáo khoa chung. Những ngày này, nhiều địa phương đang đồng loạt triển khai tập huấn giáo viên sử dụng sách mới.
Đã đến lúc tái định nghĩa vai trò của đại học Việt NamTrong kỷ nguyên kinh tế tri thức, đại học không thể chỉ đào tạo và nghiên cứu hàn lâm, mà phải trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo và phát triển công nghệ.
5 năm triển khai, chương trình giáo dục phổ thông vẫn chưa được hiểu đúngChương trình giáo dục phổ thông hiện hành được phê duyệt từ tháng 12/2018, triển khai từ năm học 2020-2021, nhưng đến nay vẫn chưa được hiểu đúng, ngay cả từ chính những người trực tiếp triển khai.