Youtube Kids bị cáo buộc “lợi dụng” trẻ em

(Dân trí) - Phiên bản Youtube Kids dành riêng cho trẻ em được Google ra mắt vào tháng 2 vừa qua đang khiến “gã khổng lồ tìm kiếm” gặp phải rắc rối, khi một nhóm đại diện cho người tiêu dùng cáo buộc Google lợi dụng để phát tán quảng cáo.

Một nhóm đại diện cho các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng và trẻ em tại Mỹ, được tập hợp bởi các tổ chức như Học viện Tâm thần học trẻ em và vị thành niên Mỹ, Trung tâm khoa học cộng đồng, tổ chức Trẻ em ngày nay, Liên đoàn người tiêu dùng Mỹ... đã tố cáo ứng dụng Youtube Kids của Google, phiên bản Youtube dành riêng cho trẻ em, đã trộn lẫn giữa các nội dung video giải trí và các nội dung quảng cáo bên trong ứng dụng. Theo nhóm đại diện người tiêu dùng này, Google đã lợi dụng Youtube Kids để quảng cáo như một hành động lừa đảo.

Theo điều khoản sử dụng của Youtube Kids, Google tuyên bố rằng chỉ hiển thị các nội dung quảng cáo phù hợp với trẻ em và đã trải qua một quá trình sàng lọc quảng cáo nghiêm ngặt. Trong đó, nhiều loại quảng cáo bị cấm hiển thị trên ứng dụng này, bao gồm quảng cáo cho thực phẩm, đồ uống, trò chơi điện tử, sản phẩm làm đẹp và sản phẩm tập thể dục. Tuy nhiên, theo nhóm đại diện người tiêu dùng kể trên, nhiều nội dung quảng cáo trên Youtube Kids đã vi phạm các điều khoản sử dụng của Google.

“Nhiều đoạn video có trong ứng dụng Youtube Kids có nội dung quảng cáo đồ chơi, bánh kẹo và các sản phẩm khác, điều này vi phạm nguyên tắc của Ủy ban Thương mại Mỹ liên quan đến việc xác nhận và chứng thực nội dung quảng cáo”, nhóm đại diện người tiêu dùng tuyên bố.

Youtube Kids có giao diện đơn giản và thân thiện với trẻ em
Youtube Kids có giao diện đơn giản và thân thiện với trẻ em

Ngoài ra nhóm này còn cáo buộc Google lợi dụng Youtube Kids để giới thiệu các ứng dụng khác cho các bậc phụ huynh.

Trước những luận điểm của mình, nhóm đại diện người tiêu dùng đã quyết định gửi đơn yêu cầu Ủy ban Thương mại Mỹ (FTC) điều tra Google vi phạm luật quảng cáo liên bang. FTC cho biết sẽ tiến hành xem xét đơn yêu cầu.

Trước cáo buộc nhằm vào phía mình, Google cho biết hãng đã làm việc với nhiều đối tác cung cấp nội dung cho trẻ em và các nhóm hoạt động vì quyền trẻ em khi phát triển ứng dụng Youtube Kids, tuy nhiên không đồng tình với những luận điểm nhằm vào ứng dụng của mình.

“Chúng tôi luôn mở cửa với những phản hồi để giúp cải thiện ứng dụng. Hiện chúng tôi chưa liên hệ trực tiếp với những người ký tên trong đơn phản ánh, tuy nhiên chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với những luận điểm của họ, bao gồm ý kiến nên loại bỏ quảng cáo khỏi ứng dụng. Chúng tôi không đồng ý và cho rằng những nội dung tốt nên dành cho tất cả mọi người, thay vì theo ý kiến của một nhóm người”, Google cho biết trong một thông cáo được đưa ra.

Trên thực tế nhiều người cũng đồng tính với Google, khi cho rằng không nên quá lo lắng với các nội dung quảng cáo được xuất hiện trên ứng dụng Youtube Kids.

“Tôi không lo lắng về các quảng cáo, miễn là chúng không phải là quảng cáo của Viagra, đồ lót Victoria’s Secret hay những điều tương tự thế. Điều này sẽ dạy cho những đứa trẻ về sự thực tế của quảng cáo”, Parry Aftab, một luật sư về quyền riêng tư trên Internet nhận định.

Youtube Kids được Google phát hành trên cả nền tảng Android và iOS vào cuối tháng 2 vừa qua, được xem là “biến thể” của ứng dụng xem video Youtube dành riêng cho trẻ em, sẽ tự động lọc và loại bỏ các ứng dụng có nội dung người lớn hoặc nhạy cảm và chỉ cho phép xem những video clip có nội dung dành cho trẻ em trên Youtube.

Với Youtube Kids, phụ huynh có thể tìm kiếm những nội dung video dành cho trẻ em, bao gồm các chương trình truyền hình dành cho trẻ em, các ca khúc thiếu nhi, các video khoa học đơn giản giúp trẻ em khám phá... ứng dụng cũng được thiết kế với các biểu tượng lớn và ngộ nghĩnh, giúp trẻ em có thể tự sử dụng và khám phá các nội dung bên trong ứng dụng. 

Về cơ bản, Youtube Kids vẫn có quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu video trên Youtube, tuy nhiên kết quả tìm kiếm sẽ được tự động lọc ra những nội dung an toàn nhất cho trẻ em. 

Video giới thiệu về ứng dụng Youtube Kids:T.Thủy