Windows Azure, hệ điều hành "điện toán mây" của Microsoft

(Dân trí) - Tại hội thảo PDC 2008, Microsoft tuyên bố ra mắt hệ điều hành mới chuyên dành cho các ứng dụng chạy qua Internet có tên Windows Azure.

Hệ điều hành có cái tên đầy hàm ý "xanh da trời" Azure không hẳn nhằm thay thế cho HĐH đang chạy trên máy người dùng, mà chủ yếu nhắm đến các nhà phát triển phần mềm, hỗ trợ họ viết ứng dụng nằm trên máy chủ Microsoft thay vì các dịch vụ khác.

Cụ thể hơn, dùng những công cụ đã quen thuộc, các nhà phát triển phần mềm có thể chuyển ứng dụng đã có sẵn hoặc thiết kế mới để chạy qua Internet. Microsoft sẽ lo phần còn lại: lưu trữ, phân phối cập nhật, và framework bổ sung chức năng mới. Hơn nữa, những ứng dụng này có khả năng giao tiếp với ứng dụng chạy trên PC hoặc các thiết bị khác thông qua nền tảng của Micrsofot.

Microsoft đã thể hiện ý đồ "lên Net" từ năm 2005, tiếp đó lần lượt tung ra các dịch vụ như trực tuyến với chữ "Live" đứng trước tên như Live Mesh. Với Windows Azure, hãng cho thấy quyết tâm tập trung tiềm lực vào chiến lược Internet. Microsoft sẽ cạnh tranh ngang hàng với những nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ và điện toán qua mạng như Amazon, Google... Nhưng hãng tự tin sẽ qua mặt đối thủ nhờ truyền thống trong ngành cũng như đầy đủ công cụ để thúc đẩy phát triển.

Windows Azure, hệ điều hành "điện toán mây" của Microsoft - 1
 Dùng một bộ công cụ chung, các nhà phát triển có thể thiết kế ứng dụng cho cả Windows thường lẫn Azure

Nhưng bên cạnh những hứa hẹn, Microsoft vẫn còn nhiều việc cần giải quyết để đưa Windows thành tiêu chuẩn cho phát triển ứng dụng Web, giống như đang thống trị trên PC. Trước hết, Microsoft không có mấy danh tiếng về mảng Internet,  không có gì đảm bảo các nhà phát triển sẽ nhảy lên "cỗ xe Microsoft". Hãng cũng chưa đưa ra mức giá cho Azure, ít nhất cho đến cuối năm sau. Và thậm chí tính năng Azure thay đổi có thể khiến ứng dụng thiết kế ban đầu trục trặc vì không tương thích v.v..

"Điện toán mây" là tương lai tất yếu. Với khả năng cùng sự nhạy bén sẵn có của mình, Microsoft có lẽ là đối tượng thích hợp nhất để dẫn đầu cuộc cách mạng này.

Hoàng Hải
Theo Cnet, Betanews