Wi-Fi Security Notification - “cứu tinh” cho người dùng mạng Wi-Fi công cộng

Không thể phủ nhận sự tiện lợi mà Wi-Fi công cộng mang lại nhưng cùng với đó là những tác hại đi kèm, đặc biệt là nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu cũng như thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng…

Ngày nay, với sự tiến bộ của công nghệ, Wi-Fi công cộng ngày càng được “phổ cập” đại trà hơn. Chúng ta có thể thấy Wi-Fi công cộng thường xuyên xuất hiện ở các địa điểm như quán cà phê, trung tâm thương mại… hay thậm chí, nhiều thành phố trên khắp mọi miền tổ quốc có hệ thống Wi-Fi miễn phí phục vụ nhu cầu dân sinh cũng như du lịch.

Rõ ràng, việc có mặt khắp mọi lúc, mọi nơi của Wi-Fi công cộng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích to lớn. Với người dùng, họ có thể kết nối Internet mọi lúc mọi nơi mà không cần thêm bất cứ chi phí nào. Còn với các cơ quan tổ chức, Wi-Fi miễn phí có thể giúp liên lạc nhanh hơn qua các ứng dụng, hoặc có thể truy cập tài liệu và xử lí công việc ngay trên máy tính của mình mà không cần đến công ty…

Ở thời điểm hiện tại,chỉ cần bật chức năng tìm kiếm Wi-Fi của một chiếc laptop ở nơi công cộng, ngay lập tức bạn sẽ nhận được rất nhiều các “cột Wi-Fi” mời gọi bạn kết nối. Tuy nhiên, rất nhiều trong số đó không được cài đặt mật khẩu hoặc mật khẩu dễ đoán. Và đây cũng chính là mấu chốt, là mối nguy hại tiềm ẩn có thể khiến bạn bị mất cắp dữ liệu bất cứ lúc nào.


Wi-Fi công cộng được ví von như bể bơi công cộn

Wi-Fi công cộng được ví von như bể bơi công cộng

“Mạng Wi-Fi công cộng” cũng đồng nghĩa với mạng Wi-Fi mà hầu hết mọi người đều có thể truy cập và sử dụng được. Mạng lưới này chắc chắn có người tốt và kẻ xấu nhưng chúng ta sẽ đề cập tới nhân tố thứ hai – những hacker mũ đen chuyên “rình rập” đánh cắp và tấn công dữ liệu người dùng – và Wi-Fi công cộng chính là “công cụ” đơn giản và tối ưu của chúng.

Trên thực tế ghi nhận của các hãng bảo mật như Kaspersky Labs gần đây cho thấy, người dùng đang rất “vô tư” trước các dữ liệu cá nhân của mình nơi công cộng. Họ có thể đăng nhập vào email, dữ liệu cá nhân, tài khoản diễn đàn, MXH… một cách thiếu thận trọng và thậm chí, họ có thể giao dịch ngân hàng ngay trên mạng Wi-Fi công cộng mà không mảy may nghi ngờ rằng mình đang bị nhòm ngó. Họ không biết rằng những dữ liệu mà mình chuyển đi đều không được mã hóa, khiến các thông tin nhạy cảm dễ dàng bị hacker lấy cắp mà không mất nhiều công sức.

Nếu như trên thế giới, người ta đã cảnh giác với rò rỉ thông tin cá nhân thì tại Việt Nam, có vẻ như điều này vẫn chưa được chú trọng dù xu thế dùng “Wi-Fi chùa” đang rất phổ biến. Những vụ việc gần đây liên quan đến rao bán thông tin như email, số điện thoại, địa chỉ,... một cách công khai hay các vụ ăn cắp thẻ tín dụng bị công an triệt phá khá phổ biến và đang có dấu hiệu gia tăng đã chứng minh điều đó.

Mặc dù nguy cơ đã thấy rõ trước mắt là vậy nhưng ngày nay, hầu như không có phần mềm nào có thể đảm bảo an toàn cho người dùng khi sử dụng Internet công cộng. Rất may, Kaspersky Internet Security 2015 mới nhất vừa ra mắt tích hợp chức năng có thể giải quyết được hầu hết các vấn đề nêu trên, đó là “Cảnh báo an toàn Wi-Fi” (Wi-Fi Security Notification).

Thực chất, Wi-Fi Security Notification chính là phần bổ sung quan trọng nhất của module tường lửa (Firewall) cực kì mạnh mẽ vốn nổi tiếng từ các phiên bản trước. Một khi tường lửa được kích hoạt, Wi-Fi Security Notification sẽ luôn thường trực để cảnh báo cho người dùng các mối nguy hại mà mạng Wi-Fi công cộng có thể gây ra.

Mặc định sau khi cài đặt Kaspersky Internet Security 2015, tính năng Wi-Fi Security Notification là một phần của tính năng tường lửa và sẽ được kích hoạt tự động (bạn có thể thay đổi tùy chỉnh của tính năng này tại giao diện Cấu hìnhà Trung tâm Bảo vệ à Tường lửa). Lúc này, Wi-Fi Security Notification sẽ chạy ngầm trên máy (tất nhiên là được tối ưu để không làm máy “nặng” hơn).


Giao diện cài đặt cấu hình tường lửa trong Kaspersky Internet Security 2015

Giao diện cài đặt cấu hình tường lửa trong Kaspersky Internet Security 2015


Nếu người dùng kết nối vào một mạng Wi-Fi công cộng nào đó, ngay lập tức hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo nhằm xác định sự an toàn của Wi-Fi hotspot, kiểm tra lỗ hổng mạng và các kết nối trái phép, đồng thời cảnh báo người dùng trước bất kỳ mối đe dọa tiềm tàng và đưa ra khuyến nghị điểu chỉnh thiết lập bảo mật. Còn với các mạng Wi-Fi đã kết nối sẵn trước khi cài phần mềm diệt virus mới nhất của Kaspersky, họ cũng nhận được các cảnh báo để thiết lập an toàn như trên.

Đặc biệt, trong quá trình thao tác với một máy đang kết nối với Wi-Fi công cộng mà phát hiện có kẻ tấn công muốn xâm nhập vào thiết bị, ngay lập tức người dùng cũng sẽ được cảnh báo. Cùng với tính năng Theo dõi hệ thống (System Watcher) sẽ sẵn sàng kết hợp để vừa sao lưu các tập tin bị hacker nhằm vào, vừa ngăn chặn và loại bỏ phần mềm độc hại từ bên ngoài.

Ngoài ra, Wi-Fi Security Notification cũng sẽ đưa khả năng kết nối Internet lên “tầm cao mới” an toàn hơn bằng những khuyến nghị  về cách cấu hình an toàn mạng Wi-Fi dùng trong gia đình của mình rất tiện dụng.


Kaspersky Internet Security 2015

Kaspersky Internet Security 2015 còn có công cụ “Theo dõi hệ thống” giúp giám sát toàn diện hệ thống máy tính


Tất nhiên, Kaspersky Internet Security 2015 vẫn là một trình diệt virus hàng đầu thế giới hiện nay và được liên tục cập nhật các mẫu virus mới nhất để giúp máy của bạn an toàn. Ngoài Wi-Fi Security Notification, Kaspersky cũng đã bổ sung hàng loạt tính năng mới để bảo vệ webcam (Webcam protection), tối ưu chi phí Internet (Cost-Aware Networking), quản lý người dùng (Parental Control)… và nâng tầm các tính năng đáng chú ý trước như An toàn giao dịch tài chính (Safe Money), ngăn chặn lừa đảo (Anti-Phishing)…


Giao diện Kaspersky Internet Security 2015 phiên bản Việt Hóa

Giao diện Kaspersky Internet Security 2015 phiên bản Việt Hóa


Một tin vui nữa đến với người dùng cả hai phiên bản Kaspersky Internet Security 2015 và Kaspersky Anti-Virus 2015 khi “cặp đôi hoàn hảo” này sẽ tự động cập nhật lên phiên bản mới khi được tung ra, không còn phải tự tải về để nâng cấp như trước nữa.

MỚI NHẤT
Một du khách Việt khóc lóc xin lại tiền mua iPhone 6 tại Singapore
Một du khách Việt khóc lóc xin lại tiền mua iPhone 6 tại Singapore

(Dân trí) - Một khách du lịch Việt Nam đã gặp phải “ác mộng” khi mua một chiếc iPhone 6 tại Singapore nhưng không đọc kỹ các điều khoản mua sắm, khiến anh phải rơi nước mắt và van xin phía cửa hàng trả lại số tiền mà mình đã dùng để mua chiếc smartphone này.

Thứ tư, 05/11/2014 - 08:20

Lượng chim tại châu Âu giảm mạnh do thiếu môi trường sống
Lượng chim tại châu Âu giảm mạnh do thiếu môi trường sống

(Dân trí) - Châu Âu ước tính, hơn 400 triệu con chim đã “biến mất” trong vòng 30 năm qua, chủ yếu do môi trường sống của chúng đã bị xâm hại nghiêm trọng.

Thứ tư, 05/11/2014 - 07:23

HP tấn công thị trường laptop dành cho game thủ
HP tấn công thị trường laptop dành cho game thủ

(Dân trí) - Ở phân khúc thị trường máy tính xách tay chơi game, HP vẫn chưa thể sánh kịp với Alienware, MSI, hay Razer. Tuy nhiên điều này sẽ sớm thay đổi với dòng sản phẩm Omen.

Thứ tư, 05/11/2014 - 04:44

Phát hiện tiểu hành tinh khổng lồ có nguy cơ va chạm Trái đất
Phát hiện tiểu hành tinh khổng lồ có nguy cơ va chạm Trái đất

(Dân trí)- Kính thiên văn của trường Đại học Moscow (Nga) vừa phát hiện ra một tiểu hành tinh có khả năng va chạm vào trái đất trong tương lai. Nếu vụ va chạm này xảy ra sẽ tạo nên vụ nổ mạnh hơn 1.000 lần so với vụ nổ thiên thạch xảy ra ở Chelyabinsk hồi năm 2013.

Thứ ba, 04/11/2014 - 03:20

Tuyệt chiêu giúp kéo dài thời lượng và tăng tuổi thọ sử dụng pin trên smartphone
Tuyệt chiêu giúp kéo dài thời lượng và tăng tuổi thọ sử dụng pin trên smartphone

(Dân trí) - Kéo dài thời lượng và tuổi thọ sử dụng pin trên smartphone luôn là điều nhiều người mong muốn. Ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ giúp tự động tối ưu để kéo dài thời lượng pin và đưa ra những lời khuyên để giúp kéo dài tuổi thọ của pin trên smartphone.

Thứ ba, 04/11/2014 - 03:09

Loạt sản phẩm giảm sốc trong tháng 10/2014
Loạt sản phẩm giảm sốc trong tháng 10/2014

(Dân trí) - So với thời điểm các tháng trước đó, trong tháng 10, các dòng sản phẩm smartphone liên tục giảm giá để kích cầu, tuy nhiên mức giảm thấp hơn, từ 1 triệu đồng trở lại.

Thứ ba, 04/11/2014 - 02:05

Viettel trao giải xe hơi Mercesdes cho khách hàng góp ý cải tiến dịch vụ
Viettel trao giải xe hơi Mercesdes cho khách hàng góp ý cải tiến dịch vụ

Sáng 4/11, Tổng công ty Viễn thông Viettel đã trao giải đặc biệt của chương trình “Lắng nghe phát triển” cho bác Nguyễn Hữu Cẩn – 80 tuổi vì những ý kiến góp ý cải tiến dịch vụ.

Thứ ba, 04/11/2014 - 02:05

Đề tài khoa học chỉ cất trong tủ sẽ gây lãng phí ngân sách nhà nước
Đề tài khoa học chỉ cất trong tủ sẽ gây lãng phí ngân sách nhà nước

ĐBQH Nguyễn Thị Thanh đề nghị đề tài sáng kiến phải được ứng dụng trong thực tiễn để các sản phẩm ra đời tham gia được vào chuỗi toàn cầu.

Thứ ba, 04/11/2014 - 01:56

Đánh giá soundbar không dây thiết kế cong của Samsung
Đánh giá soundbar không dây thiết kế cong của Samsung

Tiếp nối xu hướng thiết kế cong với dòng sản phẩm TV UHD màn hình cong, Samsung mang vừa ra mắt mẫu loa cong không dây mới HW-H7501 cùng thiết kế hấp dẫn và công nghệ hữu ích.

Thứ ba, 04/11/2014 - 01:51

Microsoft bắt tay VNISA hỗ trợ bảo mật an ninh cho Việt Nam
Microsoft bắt tay VNISA hỗ trợ bảo mật an ninh cho Việt Nam

(Dân trí) - Hôm nay, Hiệp hội An toàn Thông tin (VNISA) và Microsoft chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm tăng cường công tác bảo mật và an toàn thông tin trong bối cảnh hiểm họa mất an toàn thông tin ngày càng gia tăng tại Việt Nam.

Thứ ba, 04/11/2014 - 01:39

Desire Eye và Nexus 9 sắp bán chính hãng tại Việt Nam
Desire Eye và Nexus 9 sắp bán chính hãng tại Việt Nam

(Dân trí) - Desire Eye và Nexus 9 là những dòng sản phẩm mới nhất của HTC chỉ mới được trình làng trong tháng 10 vừa qua cũng sắp bán ra tại thị trường Việt từ tháng 11.

Thứ ba, 04/11/2014 - 10:20

Tượng tưởng niệm Steve Jobs tại Nga bị gỡ bỏ vì Tim Cook là người đồng tính
Tượng tưởng niệm Steve Jobs tại Nga bị gỡ bỏ vì Tim Cook là người đồng tính

(Dân trí) - Một công trình tưởng niệm nhà sáng lập và CEO huyền thoại Steve Jobs của Apple tại Nga đã bị gỡ bỏ sau khi CEO đương nhiệm của công ty, Tim Cook, công khai thừa nhận mình là người đồng tính vào tuần trước.

Thứ ba, 04/11/2014 - 09:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Nokia "tái xuất" thị trường smartphone vào ngày 17/11?
Nokia "tái xuất" thị trường smartphone vào ngày 17/11?

(Dân trí) - Nokia một lần nữa được cho là sẽ đặt chân trở lại vào thị trường smartphone với “siêu phẩm” sử dụng nền tảng Android. Nhiều khả năng hãng điện thoại Phần Lan sẽ tiết lộ sự thật về những thông tin này tại sự kiện đặc biệt hãng tổ chức vào ngày 17/11 tới đây.

Thứ ba, 04/11/2014 - 08:55

25 sinh vật cổ đại gây nguy hiểm đến nhân loại nếu tồn tại (phần 2)
25 sinh vật cổ đại gây nguy hiểm đến nhân loại nếu tồn tại (phần 2)

(Dân trí) - Trong phần trước, chúng ta đã đề cập đến 13 động vật khổng lồ thời tiền sử có thể gây hại cho con người nếu tồn tại đến ngày nay. Dưới đây là 11 cái tên còn lại:

Thứ ba, 04/11/2014 - 07:26

Những ứng dụng và game Android tốt nhất trong tháng 10
Những ứng dụng và game Android tốt nhất trong tháng 10

(Dân trí) - Trong tháng 10, bên cạnh sự sôi động của thị trường thiết bị chạy Android, nhiều ứng dụng và trò chơi hấp dẫn cũng vừa xuất hiện dành cho nền tảng này.

Thứ ba, 04/11/2014 - 04:40

Nhà khoa học phát hiện loại vật thông minh hơn con khỉ
Nhà khoa học phát hiện loại vật thông minh hơn con khỉ

(Dân trí) - Các loài linh tưởng như tinh tinh, vượn bonobo hay khỉ mũ... có trí thông minh tương đương với một em bé 3 tuổi, những nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học tiết lộ. Trong khi đó, loài quạ lại có trí thông minh như một đứa trẻ 7 tuổi.

Thứ hai, 03/11/2014 - 04:02

Tuyển tập những thủ thuật, phần mềm nổi bật tuần qua
Tuyển tập những thủ thuật, phần mềm nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Gấp 3 thời lượng sử dụng phần mềm diệt virus Kaspersky Antivirus 2015 mới nhất, cách thức bảo vệ an toàn cho tài khoản Facebook, các ứng dụng hữu ích cho smartphone... là những phần mềm và thủ thuật nổi bật được giới thiệu trong tuần qua.

Thứ hai, 03/11/2014 - 03:03

iPhone 6 xách tay liên tiếp giảm giá đón iPhone 6 chính hãng
iPhone 6 xách tay liên tiếp giảm giá đón iPhone 6 chính hãng

(Dân trí) - Hơn 1 tuần nữa, những chiếc iPhone 6 chính hãng sẽ chính thức bán ra tại Việt Nam, điều này đã làm cho giá iPhone 6 xách tay liên tục giảm giá trong thời gian qua.

Thứ hai, 03/11/2014 - 01:45

Phát hiện cốc rượu vang 2600 tuổi mô tả các chòm sao
Phát hiện cốc rượu vang 2600 tuổi mô tả các chòm sao

(Dân trí) - Mới đây, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy một chiếc cốc có niên đại 2600 năm tại Hy Lạp và cũng là hiện vật lâu đời nhất liên quan đến tìm hiểu các chòm sao của thiên văn học nước này.

Thứ hai, 03/11/2014 - 12:35

Android tiếp tục “bất khả chiến bại” trên thị trường smartphone
Android tiếp tục “bất khả chiến bại” trên thị trường smartphone

(Dân trí) - Hệ điều hành di động của Google tiếp tục giữ vị trí thống lĩnh trên thị trường di động quý III vừa qua, chiếm 84% smartphone xuất xưởng.

Thứ hai, 03/11/2014 - 11:45

Sony “hụt hơi” trên thị trường smartphone
Sony “hụt hơi” trên thị trường smartphone

(Dân trí) - Sony cho thấy sự hụt hơi trong cuộc đua trên thị trường smartphone khi công bố khoản thua lỗ 762 triệu USD trong quý vừa qua. Đáng chú ý trong 3 tháng qua, Sony chỉ bán được tổng cộng 9,9 triệu smartphone.

Thứ hai, 03/11/2014 - 10:33

Mark Zuckerberg hé lộ hướng phát triển Facebook trong 10 năm tới
Mark Zuckerberg hé lộ hướng phát triển Facebook trong 10 năm tới

(Dân trí) - Facebook sẽ tiếp tục tìm kiếm đối tác và đầu tư tích cực cho các tính năng quảng cáo trên mạng xã hội mặc dù điều này có thể sẽ tăng chi phí hoạt động của Facebook lên hơn 70%

Thứ hai, 03/11/2014 - 10:30

Bằng độc quyền sáng chế của Việt Nam còn quá ít
Bằng độc quyền sáng chế của Việt Nam còn quá ít

(Dân trí)- Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cho biết, qua thống kê, số lượng đơn đăng ký và bằng độc quyền sáng chế của người Việt Nam còn quá ít.

Thứ hai, 03/11/2014 - 09:36

Điện thoại bất ngờ phát nổ và bốc cháy trên tay cô gái
Điện thoại bất ngờ phát nổ và bốc cháy trên tay cô gái

(Dân trí) - Một đoạn clip được ghi lại từ camera giám sát cho thấy khoảnh khắc một chiếc điện thoại bất ngờ phát nổ và bốc cháy trên tay cô gái đang sử dụng. Rất may không có ai bị thương trong vụ việc.

Thứ hai, 03/11/2014 - 09:23