Việt Nam thiết kế thành công lõi IP nén ảnh JPEG2000

Dân trí Sau 2 năm nghiên cứu, phân tích, thiết kế và thử nghiệm, Trung tâm nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch ICDREC đã chính thức công bố thiết kế thành công lõi IP nén ảnh JPEG2000.

Lõi IP nén ảnh JPEG2000 của ICDREC được chạy thử nghiệm trong chip Statix III
Lõi IP nén ảnh JPEG2000 của ICDREC được chạy thử nghiệm trong chip Statix III

Ngày 9/7 tại TPHCM, Trung tâm nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch ICDREC (trực thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM) đã chính thức công bố thiết kế thành công lõi IP nén ảnh JPEG2000 - Đây là chuẩn nén ảnh quan trọng của thế giới, dùng trong các lĩnh vực y tế (nén ảnh cho các thiết bị như: X-Quang, siêu âm...), khảo sát trắc địa (ảnh chụp từ vệ tịnh cần nén trước khi truyền vè trái đất...), camera giám sát chất lượng cao... Đây là đề tài nằm trong chương trình Khoa học&Công nghệ trọng điểm cấp nhà nước KC.01/11-15 do ICDREC là chủ nhiệm đề tài.

Trao đổi với Dân trí, ông Ngô Đức Hoàng, giám đốc ICDREC cho biết: "Lõi IP nén ảnh JPEG2000 là nền tảng trí tuệ để làm chủ công nghệ nén ảnh JPEG2000. Trên thế giới hiện nay chỉ có khoảng 6 nhà cung cấp lõi IP JPEG2000 và ở Việt Nam, đây là lần đầu tiên thiết kế thành công lõi IP JPEG2000. Lõi IP JPEG200 là một sản phẩm trí tuệ, là điểm nhấn quan trọng của tiến trình làm chủ công nghệ và kỹ thuật thiết kế của chúng tôi nói riêng và công nghiệp vi mạch Việt Nam nói chung".

Lõi IP nén ảnh JPEG2000 do Việt Nam thiết kế cho phép nén ảnh tĩnh có độ phân giải cao lên đến 16 triệu điểm ảnh và 16 bit độ xám với các chế độ nén tổn hao và không tổn hao trên cùng một hệ thống. Lõi IP nén ảnh này còn cho phép người dùng nén các loại ảnh có tối đa 4 thành phần màu cùng với các định dạng ngõ vào khác nhau như: 444, 422, 420 và mức xám. 

Để tối ưu giữa tỉ lệ nén và chất lượng ảnh, giải thuật Rate Control đã được áp dụng trong lõi nén ảnh cho phép tùy chọn kích thước khối được mã hóa gồm: 16x16, 32x32 và 64x64.

Đồng thời, trong một số trường hợp đặc biệt, lõi IP nén ảnh JPEG2000 còn cho phép người dùng sử dụng tính năng ROI để khoanh vùng các khu vực cần nén với chất lượng tốt nhất. Bên cạnh đó, lõi IP nén ảnh JPEG2000 của ICDREC thiết kế có thể nén ảnh động với độ phân giải HD đạt tốc độ 24 fps (frame/giây). 

Được biết, lõi IP (Intellectual Property) là một lõi sở hữu trí tuệ, một khối logic được sử dụng trong quá trình thiết kế chip. Chuẩn JPEG2000 là một tiêu chuẩn hình ảnh xuất hiện trên thế giới vào năm 2000 do hiệp hội Join Photographuc Experts Group nghiên cứu, thay thế cho chuẩn JPEG tiêu chuẩn. Mục đích của JPEG2000 không chỉ cải thiện hiệu suất nén mà còn nâng cao khả năng xử lý hình ảnh khi phục hồi ảnh gốc.

Quốc Phan