Việt Nam sẽ có xưởng chế tạo chip cỡ nhỏ trong tương lai

Dân trí Với kí kết hợp tác về chương trình hợp tác nghiên cứu và cải thiện công nghệ tiên tiến liên quan đến xưởng cực tiểu (Minimal Fab), trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ có xưởng chế tạo vi mạch bán dẫn mới với kích thước nhỏ gọn và linh hoạt.

 

Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP) và Tổ hợp nghiên cứu phát triển công nghệ xưởng cực tiểu kí kết biên bản ghi nhớ hợp tác
Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP) và Tổ hợp nghiên cứu phát triển công nghệ xưởng cực tiểu kí kết biên bản ghi nhớ hợp tác

Ngày 15/9/2015, tại Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP) và Tổ hợp nghiên cứu phát triển công nghệ xưởng cực tiểu (Minimal Fab Development Association hay viết tắt là MINIMAL) về chương trình hợp tác nghiên cứu và cải thiện công nghệ tiên tiến liên quan đến xưởng cực tiểu (Minimal Fab). Đây là công nghệ chế tạo vi mạch mới mà các nhà khoa học và doanh nghiệp Nhật Bản đang phát triển.

Đây là một cơ hội rất lớn cho sự phát triển ngành công nghiệp vi mạch của Thành phố Hồ Chí Minh qua việc tiếp xúc với công nghệ chế tạo vi mạch bán dẫn mới dựa trên nền tảng công nghệ Minimal Fab mà Chính phủ và các nhà khoa học, tập đoàn vi mạch hàng đầu của Nhật Bản đang đầu tư nghiên cứu. Cũng như triển khai đề án phát triển vi cơ điện tử (MEMS) do Ủy Ban Nhân dân TP.HCM giao cho Khu Công nghệ Cao TP.HCM chủ trì theo quyết định số 1780/QĐ-UBND ngày 17/04/2015 về bổ sung các chương trình, dự án nhánh và một số nội dung của Chương trình Phát triển Công nghiệp vi mạch TP.HCM giai đoạn 2013-2020.

Ông Yasuyuki Harada, Chủ tịch Ban Quản lý Hiệp hội Phát triển Xưởng Cực Tiểu cho biết: “Minimal Fab là một hệ thống sản xuất vi mạch bán dẫn mới và nhỏ, chỉ cần 1/1.000 số tiền đầu tư cho một nhà máy thông thường. Điểm nổi trội nhất của hệ thống Minimal Fab đó là kích thước nhỏ, không cần đến phòng sạch mà vận dụng vào Công nghệ làm sạch Cục bộ (Localized Clean Technology) do chính chúng tôi nghiên cứu và phát triển. Với hệ thống này, các nhà sản xuất có thể chế tạo chip ngay trong những văn phòng làm việc. Đây chính là một công nghệ tân kỳ lần đầu tiên trên thế giới có thể giúp cho những doanh nghiệp nhỏ, thậm chí manh mún, có thể trực tiếp tham gia vào sản xuất công nghiệp công nghệ cao.”

Đặc biệt hơn, theo ông Yasuyuki Harada, công nghệ Xưởng Cực Tiểu hiện đang giai đoạn cuối của việc nghiên cứu và chế tạo để đưa công nghệ này ra thị trường và lần đầu tiên phía Nhật Bản chấp nhận cho phép các kỹ sư Việt Nam tham gia học tập để làm chủ công nghệ.

“Thật ra dây chuyền Xưởng Cực Tiểu này có kích thước nhỏ gọn cũng khoản chi phí đầu tư thấp, đều thích hợp với Việt Nam trong giai đoạn xúc tiến phát triển nền công nghiệp bán dẫn vi mạch. Tuy nhiên, nếu chưa có đủ kinh nghiệm về công nghệ bán dẫn vi mạch, thì mặc dầu thiết bị nhỏ gọn, hệ thống có ưu việt đến máy cũng không thể phát huy được thực lực của nó. Nói cách khác, vấn đề tiên quyết là phải đào tạo người.” Ông Yasuyuki Harada cho biết.

Trao đổi với Dân trí, ông Ngô Đức Hoàng, Ngô Đức Hoàng, Giám đốc ICDREC, Chủ nhiệm đề tài cho biết: “Đây là thành công bước đầu của nhóm nghiên cứu đề tài “ Nghiên cứu mô hình Xưởng cực tiểu phù hợp với tình hình phát triển khoa học và công nghệ thế giới hướng tới ứng dụng tại Việt Nam” thuộc Trung tâm R&D-Khu Công nghệ cao TP.HCM thực hiện do Ủy ban nhân dân TP.HCM đặt hàng trong Chương trình phát triển Công nghiệp vi mạch Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2013-2020 và được Sở Khoa học và Công nghệ Tp.HCM phê duyệt trong năm 2015.

Minimal Fab là một hệ thống có mức đầu tư thấp, dưới 5 triệu đô la Mỹ. Một con số rất nhỏ so với tiền đầu tư một dây chuyền sản xuất chip hiện nay trên thế giới là Mega Fab. Đồng thời, hệ thống này cho phép sản xuất chip đặc thù theo quy mô nhỏ với chủng loại chip linh động hơn, phù hợp cho thị trường Việt Nam. Trong khi với quy mô lớn như Mega Fab, trong sản xuất đòi hỏi chủng loại chip cố định hơn và phải sản xuất ở hàng loạt.

Với Minimal Fab sẽ giúp giải quyết cho bài toán nghiên cứu, đào tạo, phát triển sản phẩm vi mạch điện tử của trường, viện, doanh nghiệp. Từ đó có thể sản xuất nhiều loại Chip khác nhau, quy mô nhỏ, đặc thù cho quân sự, an ninh quốc phòng…”

Như vậy, theo nội dung biên bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu giữa Khu Công nghệ Cao TP.HCM và Tổ hợp nghiên cứu phát triển công nghệ xưởng cực tiểu là phía đối tác Nhật Bản đồng ý tiếp nhận đào tạo 2 nghiên cứu viên trong vòng 01 – 02 năm tại Nhật Bản thuộc Trung tâm Nghiên cứu triển khai Khu Công nghệ cao TP.HCM cũng như chuyển giao các công nghệ về Minimal Fab cho Khu Công nghệ cao TP.HCM trong tương lai.

Quốc Phan

MỚI NHẤT
Chặn tin rác: Doanh nghiệp viễn thông là “gốc rễ” của vấn đề
Chặn tin rác: Doanh nghiệp viễn thông là “gốc rễ” của vấn đề

(Dân trí) - Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội vừa đề xuất việc chặn tin rác là một tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng cung cấp dịch vụ của nhà mạng.

Thứ năm, 17/09/2015 - 05:30

Canon "khoe" khả năng quay ấn tượng của dòng máy chuyên dụng giá 600 triệu
Canon "khoe" khả năng quay ấn tượng của dòng máy chuyên dụng giá 600 triệu

(Dân trí) - Canon ME20F-SH là thiết bị quay chuyên dụng mới nhất của Canon gây sự chú ý của khách tham quan tại sự kiện Canon Expo năm nay.

Thứ năm, 17/09/2015 - 04:31

Samsung sẽ ra mắt smartphone có thể gập đôi màn hình vào tháng 1/2016?
Samsung sẽ ra mắt smartphone có thể gập đôi màn hình vào tháng 1/2016?

(Dân trí) - Samsung đã khiến giới công nghệ bất ngờ khi ra mắt Galaxy S6 Edge, chiếc smartphone màn hình cong đầu tiên trên thế giới, và có vẻ như không dừng lại ở đó, hãng công nghệ Hàn Quốc nhiều khả năng sẽ ra mắt thêm chiếc smartphone đầu tiên có khả năng gấp đôi màn hình vào đầu năm sau.

Thứ năm, 17/09/2015 - 04:25

Đập hộp Galaxy S6 edge+ chính hãng tại Việt Nam
Đập hộp Galaxy S6 edge+ chính hãng tại Việt Nam

(Dân trí) - Ra mắt cùng lúc với Galaxy Note 5 tại Mỹ vừa qua, thiết bị này cũng đã lên kệ thị trường Việt với giá chính hãng là 19,9 triệu đồng.

Thứ năm, 17/09/2015 - 03:25

Tuyển tập những game thủ thành “cực đỉnh” dành cho smartphone (Android và iOS)
Tuyển tập những game thủ thành “cực đỉnh” dành cho smartphone (Android và iOS)

(Dân trí) - Điều thú vị của những tựa game thủ thành đó là phù hợp với mọi lứa tuổi, đòi hỏi người chơi phải vận dụng trí óc của mình để vượt qua các màn chơi, thay vì chỉ những trò chơi hành động đơn thuần, do vậy rất lôi cuốn người chơi.

Thứ năm, 17/09/2015 - 02:15

Truyền hình Cáp Việt Nam kỷ niệm 20 năm thành lập
Truyền hình Cáp Việt Nam kỷ niệm 20 năm thành lập

(Dân trí) - Sáng 17/9, Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVCab) chính thức diễn ra trang trọng tại Đài THVN.

Thứ năm, 17/09/2015 - 01:17

Sharp sẽ bán TV 8K đầu tiên trên thế giới từ tháng 10
Sharp sẽ bán TV 8K đầu tiên trên thế giới từ tháng 10

(Dân trí) - Trong khi TV 4K vẫn là “thứ xa xỉ” với phần đông người dùng thì hãng công nghệ Nhật Bản Sharp đang có dự định bán ra thị trường chiếc TV 8K đầu tiên trên thế giới ngay trong tháng 10 tới.

Thứ năm, 17/09/2015 - 10:57

FPT thắng thầu dự án CNTT kỷ lục 33,6 triệu USD tại Bangladesh
FPT thắng thầu dự án CNTT kỷ lục 33,6 triệu USD tại Bangladesh

(Dân trí) - Vượt qua 5 nhà thầu quốc tế đến từ các quốc gia lớn như Anh, Pháp, Canada, Trung Quốc và Luxembua, Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) đã được Cơ quan Thuế Bangladesh chọn lựa để triển khai dự án với giá trị lên tới 33,6 triệu USD.

Thứ năm, 17/09/2015 - 09:46

Toshiba giới thiệu laptop “2 trong 1” với thiết mỏng và nhẹ
Toshiba giới thiệu laptop “2 trong 1” với thiết mỏng và nhẹ

(Dân trí) - Toshiba vừa trình làng chiếc laptop mới nhất của mình với khả năng tách rời bàn phím để hoạt động như một chiếc máy tính bảng, có tên gọi Satellite Click 10. Điểm nhấn của sản phẩm là sở hữu thiết kế siêu mỏng và siêu nhẹ.

Thứ năm, 17/09/2015 - 08:48

iOS 9 đã đến tay người dùng,  watchOS 2 lỗi hẹn
iOS 9 đã đến tay người dùng,  watchOS 2 lỗi hẹn

(Dân trí) - Đúng 0 giờ ngày 16/9 (theo giờ Việt Nam), Apple đã chính thức tung ra phiên bản iOS 9 dành cho hầu hết các thiết bị chạy iOS trên toàn cầu.

Thứ năm, 17/09/2015 - 06:31

Thử nghiệm nhanh tính năng cảm ứng lực Force Touch đầu tiên tại Việt Nam
Thử nghiệm nhanh tính năng cảm ứng lực Force Touch đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Huawei Mate S - chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới trang bị công nghệ cảm ứng lực Force Touch cũng đã có mặt tại Việt Nam chỉ sau hơn 10 ngày ra mắt trên toàn thế giới.

Thứ năm, 17/09/2015 - 06:27

12 kinh nghiệm nên biết trước khi mua TV mới
12 kinh nghiệm nên biết trước khi mua TV mới

(Dân trí) - Việc có quá nhiều công nghệ và mẫu mã TV khiến người tiêu dùng gặp phải nhiều khó khăn khi lựa chọn ra sản phẩm ưng ý. Bài viết sẽ tổng hợp những kinh nghiệm trong việc chọn mua TV với mục đích giúp bạn tìm kiếm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Thứ năm, 17/09/2015 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Fan cuồng rao bán thận để kiếm tiền mua iPhone 6S
Fan cuồng rao bán thận để kiếm tiền mua iPhone 6S

(Dân trí) - Apple đã trình làng bộ đôi iPhone 6S và 6S Plus mới và lập tức “gây sốt” trên thị trường, đặc biệt tại Trung Quốc có hai người đàn ông có ý định... bán thận để có thể mua được chiếc điện thoại mới nhất của "Quả táo".

Thứ tư, 16/09/2015 - 02:50

Trung Quốc giới thiệu robot có khả năng viết báo
Trung Quốc giới thiệu robot có khả năng viết báo

(Dân trí) - Các nhà báo tại Trung Quốc đang đứng trước nguy cơ thất nghiệp trong tương lai, khi mới đây hãng công nghệ Tencent vừa giới thiệu robot có khả năng viết báo và bài báo hoàn chỉnh do robot này viết được đăng tải cho thấy chất lượng không thua kém gì bài viết của một con người thực thụ.

Thứ tư, 16/09/2015 - 02:17

Facebook tiết lộ sẽ có nút bấm “Dislike”
Facebook tiết lộ sẽ có nút bấm “Dislike”

(Dân trí) - CEO Mark Zuckerberg vừa tiết lộ sẽ sớm ra mắt nút bấm “dislike” bên cạnh nút “like” trên mạng xã hội lớn nhất hành tinh của mình để người dùng có thể chia sẻ sự quan tâm mình.

Thứ tư, 16/09/2015 - 08:47

Điểm qua những mẫu smartwatch đáng mong chờ nhất cuối năm 2015
Điểm qua những mẫu smartwatch đáng mong chờ nhất cuối năm 2015

(Dân trí) - Các thiết bị đeo tay bao gồm cả smartwatch, smartband,.. ngày càng sở hữu thiết kế ấn tượng, độc đáo, và đi kèm nhiều tính năng hữu ích cho người sử dụng. Cùng điểm qua những mẫu smartwatch đáng mong chờ nhất trong bài viết dưới đây.

Thứ tư, 16/09/2015 - 08:45

Tại sao nên tắt chế độ hiển thị sắc nét trên TV?
Tại sao nên tắt chế độ hiển thị sắc nét trên TV?

(Dân trí) - Nhiều mẫu TV hiện nay có trang bị tính năng thay đổi độ sắc nét (Sharpness) làm người dùng lầm tưởng rằng chúng sẽ gia tăng độ chi tiết của vật thể được hiển thị trên màn hình. Tuy nhiên sự thực có thể sẽ khiến bạn phải bất ngờ.

Thứ tư, 16/09/2015 - 08:41

Đánh giá điện thoại Samsung Galaxy Note 5
Đánh giá điện thoại Samsung Galaxy Note 5

(Dân trí) - So với những thế hệ Galaxy Note trước, có thể nói Note 5 gần như “lột xác” hoàn toàn cả về ngoại hình lẫn bên trong. Và đây được xem là thiết bị hoàn thiện tốt nhất hiện nay trong dòng Galaxy Note của Samsung.

Thứ tư, 16/09/2015 - 08:33

Kiến nghị thuê bao trả trước phải ký hợp đồng với nhà mạng
Kiến nghị thuê bao trả trước phải ký hợp đồng với nhà mạng

(Dân trí) - Cho rằng đối tượng sử dụng thuê bao di động trả trước để gửi tin nhắn rác, quấy rối, đe dọa, lừa đảo… ngày càng nhiều và phức tạp gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, TPHCM kiến nghị thuê bao trả trước cũng phải ký hợp đồng với nhà mạng như thuê bao trả sau.

Thứ tư, 16/09/2015 - 08:03

iPhone 6 và iPhone 6 Plus chính hãng FPT giảm giá hơn 1 triệu đồng
iPhone 6 và iPhone 6 Plus chính hãng FPT giảm giá hơn 1 triệu đồng

Hôm nay 16/9, FPT Trading đã chính thức giảm giá iPhone 6 và 6 Plus tới nhiều nhất là hơn 1 triệu đồng cho một số phiên bản. Động thái này được cho là làm thị trường ‘nóng’ thêm vì thực tế là sức hút của iPhone 6 và 6 Plus chưa hề có dấu hiệu giảm kể từ khi ra mắt.

Thứ tư, 16/09/2015 - 07:00

Qualcomm trình làng vi xử lý lõi 8 mới dành cho smartphone tầm trung
Qualcomm trình làng vi xử lý lõi 8 mới dành cho smartphone tầm trung

(Dân trí) - Qualcomm vừa trình làng bộ đôi vi xử lý mới dành cho smartphone tầm trung, với tên gọi Snapdragon 617 và 430. Cả 2 đều sở hữu 8 lõi xử lý, sẽ giúp mang những tính năng cao cấp lên các mẫu smartphone tầm trung.

Thứ tư, 16/09/2015 - 06:07

Hướng dẫn đăng ký và chuyển đổi gói cước 3G các nhà mạng tại Việt Nam
Hướng dẫn đăng ký và chuyển đổi gói cước 3G các nhà mạng tại Việt Nam

(Dân trí) - Bạn muốn đăng ký dịch vụ 3G để truy cập Internet từ thiết bị di động của mình? Hay bạn muốn chuyển đổi gói cước sử dụng hoặc muốn kiểm tra dung lượng 3G đang sử dụng nếu đã đăng ký gói dịch vụ trọn gói... thì bài viết dưới đây sẽ hữu ích cho bạn.

Thứ tư, 16/09/2015 - 05:00

Cộng đồng người yêu Note nói về thị hiếu của mình
Cộng đồng người yêu Note nói về thị hiếu của mình

Bắt đầu ra mắt giới công nghệ từ năm 2011, trải qua 5 năm, dòng Galaxy Note của Samsung đã tạo dựng được một cộng đồng những người dùng trung thành tại thị trường Việt Nam.

Thứ ba, 15/09/2015 - 08:00

Mark Zuckerberg tung video “khoe” bàn làm việc và bên trong văn phòng Facebook
Mark Zuckerberg tung video “khoe” bàn làm việc và bên trong văn phòng Facebook

(Dân trí) - Bạn đã bao giờ tự hỏi bàn làm việc của Mark Zuckerberg, nhà sáng lập và CEO mạng xã hội lớn nhất hành tinh, sẽ như thế nào? Mark Zuckerberg vừa thực hiện một đoạn clip để giới thiệu về bàn làm việc cũng như bên trong văn phòng làm việc mới của Facebook trên trang cá nhân của mình.

Thứ ba, 15/09/2015 - 03:57