Việt Nam công bố 19 loài nhện mới

(Dân trí) - Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật vừa công bố thêm 19 loài nhện mới được phát hiện tại miền Bắc nước ta, được chuyên gia quốc tế công nhận.

TS. Phạm Đình Sắc thuộc Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết 19 loài nhện mới này thuộc họ Pholcidae, được phát hiện và thu thập ở các tỉnh Bắc Cạn, Phú Thọ, Hà Giang, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Ninh Bình và Quảng Bình.

“Ví dụ, loài Pholcus bifidus được phát hiện ở trong hang Tượng, vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình là loài sống chuyên biệt trong môi trường hang động, là loài đặc hữu cho Việt Nam. Loài này khác biệt với tất cả các loài khác thuộc giống Pholcus  bởi sự có mặt của các mấu lồi trên chân kìm của con đực, các gai sinh dục dài và nhọn, hơi cong, hóa kitin cứng; cơ quan sinh dục cái nhô hẳn ra ngoài.

Loài Pholcus bifidus sp.nov.


Loài Pholcus bifidus sp.nov.

Trong khi đó, loài Pholcus caecus được phát hiện ở trong động Thiên Đường, Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình có cơ thể rất nhỏ; nhện không có mắt; xuất hiện đôi sừng cong và sắc nhọn ở mặt trên của giáp đầu ngực...” – ông Sắc miêu tả

Loài Pholcus caecus sp.nov.

Loài Pholcus caecus sp.nov.

Được biết, 19  loài nhện mới được công bố không chỉ có ý nghĩa khoa học mà còn có giá trị thực tiễn cao, thể hiện môi trường đặc hữu của Việt Nam. Bên cạnh đó, loài nhện còn được biết đến như là những thiên địch quan trọng góp phần phòng chống tổng hợp sâu hại bảo vệ cây trồng. Mô tả của 19 loài mới tại Việt Nam đã được công bố trên một số Tạp chí Quốc tế uy tín.

Phạm Thanh