Vì một môi trường Internet tinh khiết và trong sạch

Nhân Ngày Việt Nam kết nối Internet (19/11/2015) và Ngày toàn cầu Vì Hòa bình và An ninh trên Internet (12/12/2015), Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết “Vì một môi trường Internet tinh khiết và trong sạch” của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

 


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

 

Internet là một phát minh vĩ đại của nhân loại. Nhờ Internet, thế giới đã có bước phát triển vượt bậc, đạt được những thành tích phi thường trên hầu hết các lĩnh vực đời sống, đưa thế giới vượt qua trình độ văn minh công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên toàn cầu hóa và phát triển kinh tế tri thức.

Ngày 19 tháng 11 năm 1997, Việt Nam chính thức kết nối với mạng Internet toàn cầu.

Gần 2 thập kỷ qua, Việt Nam đã kiên trì, nhất quán chính sách tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc phát triển Internet. Cho đến cuối năm 2014, Việt Nam có gần 45 triệu người sử dụng Internet, đạt tỷ lệ trên 49% dân số, cao hơn mức trung bình của thế giới (40,4%) và cao hơn nhiều mức trung bình của khu vực châu Á - Thái Bình Dương (32,4%).

Mục tiêu phát triển của chúng ta trong thời gian tới là phải tăng tỷ lệ người sử dụng Internet lên mức 80-90% dân số, ngang bằng các nước phát triển hiện nay. Internet được mở rộng tới mọi người dân. Mọi tổ chức, cá nhân đều có quyền sử dụng Internet. Chính phủ quan tâm hỗ trợ đặc biệt cho học sinh, sinh viên và người dân ở nông thôn, vùng núi, biên giới, hải đảo… được sử dụng Internet qua rất nhiều chương trình, dự án. Việt Nam mở cửa, tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty công nghệ thông tin và Internet trong nước và nước ngoài kinh doanh, phát triển. Những cái tên như Vietnamnet, Vnexpress, Dantri, Zingme, Google, Youtube, Facebook, Tweeter, Viber … đã trở nên quen thuộc với người sử dụng Internet ở Việt Nam.

Là một kho tàng kiến thức khổng lồ và môi trường kết nối toàn cầu, Internet đã làm tăng các cơ hội giáo dục cho mọi người dân, kinh doanh của doanh nghiệp và giao lưu giữa con người với con người trên toàn thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích mà Internet mang lại thì các nguy cơ và tác động tiêu cực từ Internet hiện hữu và rất đa dạng.

Tình trạng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, đánh cắp công nghệ, tài sản trí tuệ, bản quyền trên Internet ngày càng tăng. Nguy cơ gián điệp mạng đã trở nên phức tạp, nguy hiểm. Tấn công làm tê liệt hoặc chiếm quyền kiểm soát các trang web là rất nghiêm trọng. Chúng ta cũng thấy hiển hiện nguy cơ sử dụng môi trường Internet để phát tán những thông tin bịa đặt, thông tin không được kiểm chứng, không có nguồn gốc đáng tin cậy, những thông tin độc hại, phản cảm nhằm vu khống, bôi nhọ cá nhân, tổ chức, thương hiệu; gieo rắc tư tưởng, tổ chức các hoạt động khủng bố, phá hoại. Điều đáng tiếc là các thông tin này nhiều khi lại được đọc, chia sẻ và lan truyền, gây nên các hiệu ứng và hậu quả không tốt trong xã hội.

Tôi cho rằng Internet không chỉ là môi trường công nghệ, môi trường kinh doanh hay liên kết mà Internet còn là môi trường văn hóa, giáo dục rất quan trọng, ảnh hưởng tới việc hình thành nhân cách và góp phần định hình văn hóa nhân loại trong tương lai. Đây còn là một điều kiện quan trọng để tăng cường tính công khai, minh bạch, góp phần bảo đảm quyền dân chủ - tự do, quyền con người, quyền công dân trong một Nhà nước pháp quyền tiến bộ - tất cả quyền lực thuộc về nhân dân. Do đó, xây dựng môi trường Internet có văn hóa và giàu tính nhân văn là điều chúng ta phải cùng nhau hướng tới.

Tôi kêu gọi mọi người hãy là những công dân có trách nhiệm cao khi sử dụng mạng xã hội nói riêng và Internet nói chung. Hãy đưa thông tin, hình ảnh, số liệu một cách có ý thức, có trách nhiệm và chia sẻ thông tin, hình ảnh, số liệu cũng với ý thức và trách nhiệm cao. Các “công dân mạng” hãy cùng nhau đấu tranh vì lẽ phải, công bằng và những giá trị cao đẹp để thiết lập, duy trì và phát triển môi trường Internet văn minh ở Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam hoan nghênh Ngày Toàn cầu vì Hòa bình và An ninh Internet với chủ đề Vì một môi trường Internet Tinh khiết và Trong sạch và đánh giá cao sáng kiến xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử và chuẩn mực đạo đức trên Internet do các chính khách, giáo sư của Diễn đàn Toàn cầu Boston khởi xướng.

Trong khi thế giới tiếp tục tìm kiếm các giải pháp kỹ thuật, xây dựng luật pháp quốc tế về an ninh Internet, thì Bộ quy tắc ứng xử và chuẩn mực đạo đức trên Internet là rất cần thiết. Chúng ta - mọi người dân Việt Nam hãy cùng người dân thế giới chung tay xây dựng môi trường Internet Tinh khiết và Trong sạch. Không truyền đưa, phát tán các thông tin độc hại, các thông tin chưa được kiểm chứng, không có nguồn gốc đáng tin cậy; không dùng ngôn ngữ dung tục làm tầm thường hóa con người trong các bài viết, tranh ảnh, hay bình luận, trao đổi trên mạng. Các chuyên gia công nghệ thông tin cần nâng cao trách nhiệm, không tiếp tay cho tội phạm công nghệ, không phát tán virus, không tham gia vào các hoạt động tấn công, khủng bố thông tin trên mạng… Chúng ta không chỉ nêu cao trách nhiệm, làm tốt ở trong nước mà cần tham gia vận động bạn bè thế giới qua kết nối Internet hưởng ứng sự kiện này.

Chính phủ Việt Nam khẳng định bảo vệ công dân, bảo vệ các tổ chức, các công ty, các thương hiệu của Việt Nam và của các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trên Internet. Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật và các quy tắc về hoạt động trên mạng Internet; đồng thời sẵn sàng tham gia vào việc hình thành hệ thống pháp luật quốc tế về an ninh Internet, sử dụng các nguồn lực để tham gia ứng cứu quốc tế trên mạng khi cần thiết. Từ thực tiễn của mình, Việt Nam sẽ đóng góp tích cực cho việc hoàn thiện và áp dụng Bộ Quy tắc ứng xử và chuẩn mực đạo đức trên Internet.

Internet đang trở thành động lực phát triển nhưng Internet còn rất cần và phải trở thành môi trường Tinh khiết và Trong sạch.

NGUYỄN TẤN DŨNG

Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Theo Chinhphu.vn)

Tag :
MỚI NHẤT
Nụ cười rạng ngời của các "Nhân tài Đất Việt" sau phút đăng quang
Nụ cười rạng ngời của các "Nhân tài Đất Việt" sau phút đăng quang

(Dân trí) - Sau khi được vinh danh tại giải thưởng "Nhân tài Đất Việt", các nhà khoa học và gia đình, bạn bè cùng nhau chụp ảnh kỉ niệm, chia sẻ niềm hân hoan.

Thứ bảy, 21/11/2015 - 07:09

"Nhân tài Đất Việt không chỉ là đích đến mà còn là bệ phóng"
"Nhân tài Đất Việt không chỉ là đích đến mà còn là bệ phóng"

(Dân trí) - "Với Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, chúng tôi rất kỳ vọng sẽ rút ngắn con đường đưa khoa học đến với cộng đồng. Đối với chúng tôi, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt không chỉ là 1 đích đến mà còn là bệ phóng rất tốt để đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng..." - đại diện nhóm tác giả đạt Giải Nhất Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 chia sẻ.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 06:28

Google giảm giá tối thiểu các ứng dụng Android tại Việt Nam
Google giảm giá tối thiểu các ứng dụng Android tại Việt Nam

(Dân trí) - Google vừa quyết định giảm mức giá bán tối thiểu các ứng dụng có thu phí trên nền tảng Android tại 17 quốc gia khác nhau, trong đó có Việt Nam.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 02:59

Facebook thêm tính năng giúp chia tay tình cũ êm đẹp hơn
Facebook thêm tính năng giúp chia tay tình cũ êm đẹp hơn

(Dân trí) - Sau khi kết thúc một mối tình, nhiều người sẽ không muốn nhớ hay hồi tưởng lại những kỷ niệm, khoảnh khắc liên quan đến mối tình đó. Facebook vừa giới thiệu một tính năng mới giúp “xóa sạch” ký tức về nhau, chí ít là trên mạng xã hội Facebook.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 02:52

Những hình ảnh ấn tượng trong đêm tổng duyệt Nhân tài Đất Việt 2015
Những hình ảnh ấn tượng trong đêm tổng duyệt Nhân tài Đất Việt 2015

(Dân trí) - Tối 19/11, Ban tổ chức chương trình trao giải Nhân tài Đất Việt 2015 đã có buổi tổng duyệt chi tiết chuẩn bị cho Lễ trao giải, diễn ra vào 20h đêm nay 20/11 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Cùng nhìn lại những hình ảnh ấn tượng trong đêm tổng duyệt.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 01:43

Những tính năng đặc biệt của Samsung SUHD TV
Những tính năng đặc biệt của Samsung SUHD TV

Với danh hiệu “TV bán chạy số 1 thế giới 9 năm liền” được công bố bởi Công ty phân tích và dữ liệu toàn cầu IHS DisplaySearch đã khẳng định vị thế dẫn đầu cũng như cam kết về chất lượng sản phẩm của Samsung đối với người tiêu dùng. Trong đó dòng sản phẩm TV SUHD tiếp tục gây ấn tượng mạnh khi mang đến chất lượng hình ảnh tốt nhất từ trước đến nay.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 12:41

Những smartphone có thiết kế đặc biệt nhất ra mắt trong năm 2015
Những smartphone có thiết kế đặc biệt nhất ra mắt trong năm 2015

(Dân trí) - Năm 2015 chứng kiến sự ra đời của rất nhiều mẫu smartphone khác nhau, tuy nhiên nổi bật trong số đó là những mẫu smartphone với thiết kế độc đáo và “không đụng hàng”. Dưới đây là những smartphone có thiết kế đặc biệt và độc đáo nhất được ra mắt trong năm 2015.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 10:12

Smartphone mang thương hiệu Pepsi chính thức trình làng
Smartphone mang thương hiệu Pepsi chính thức trình làng

(Dân trí) - Tin đồn về chiếc smartphone mang thương hiệu của hãng nước giải khát Pepsi bắt đầu xuất hiện trên Internet từ tháng 10 và giờ đây thông tin này đã trở thành sự thật khi chiếc smartphone mang thương hiệu Pepsi vừa chính thức được ra mắt.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 10:02

Phát hiện mã độc cài đặt sẵn trên máy tính bảng giá rẻ Trung Quốc
Phát hiện mã độc cài đặt sẵn trên máy tính bảng giá rẻ Trung Quốc

(Dân trí) - Các chuyên gia bảo mật đã phát hiện thấy một loại mã độc nguy hiểm được cài đặt sẵn trên khoảng 30 nhãn hiệu máy tính bảng giá rẻ của Trung Quốc, có khả năng cho phép tin tặc chiếm quyền điều khiển từ xa.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 06:53

Nhìn lại những website đi lên từ Nhân tài Đất Việt
Nhìn lại những website đi lên từ Nhân tài Đất Việt

(Dân trí) - Ra đời từ năm 2005, Giải thưởng Nhân tài đất Việt trở thành mảnh đất tôn vinh những sản phẩm trí tuệ, có ý nghĩa thực tiễn trong cuộc sống của người dân và là một trong những giải thưởng danh giá hàng đầu tại Việt Nam.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 06:00

HP Việt Nam triển khai dịch vụ Bảo Hành Toàn Diện
HP Việt Nam triển khai dịch vụ Bảo Hành Toàn Diện

Dịch vụ Bảo Hành Tận Nhà (Onsite Service) và Tổng Đài Hỗ Trợ Khách Hàng 24/7 (1800 58 88 68) vừa được HP Việt Nam chính thức ra mắt nhằm nâng cao chất lượng phục vụ và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ một cách tốt nhất, nhanh nhất và toàn diện nhất tới các khách hàng thân thiết trên toàn quốc.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 04:00

20h tối nay tường thuật trực tuyến lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2015
20h tối nay tường thuật trực tuyến lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2015

(Dân trí) - Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2015 sẽ diễn ra vào 20h tối nay 20/11, được tường thuật trực tiếp trên sóng VTV2 Đài truyền hình Việt Nam và tường thuật trực tuyến trên báo điện tử Dân trí.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 01:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Samsung lại cảnh báo S-Pen bị mắc kẹt nếu cắm ngược chiều
Samsung lại cảnh báo S-Pen bị mắc kẹt nếu cắm ngược chiều

(Dân trí) - Sau phản ánh của nhiều người dùng về việc nếu cắm ngược chiều cây viết S-Pen vào khe cắm thì cây viết này sẽ bị mắc kẹt và không thể lấy ra được, Samsung lại phải đưa ra lời cảnh báo cho người dùng về nguy cơ này.

Thứ năm, 19/11/2015 - 04:05

Mỗi tháng có 7000 đợt tấn công website chính quyền TPHCM
Mỗi tháng có 7000 đợt tấn công website chính quyền TPHCM

(Dân trí) - Trung bình mỗi tháng có khoảng hơn 44 ngàn đợt dò quét và khoảng 7.000 đợt tấn công, trong đó, Trung Quốc và Mỹ là 02 quốc gia có nguồn tấn công nhiều nhất nhắm vào hệ thống của TPHCM.

Thứ năm, 19/11/2015 - 03:44

Qualcomm: Việt Nam có thể bỏ qua 4G để tiến lên 4.5G
Qualcomm: Việt Nam có thể bỏ qua 4G để tiến lên 4.5G

(Dân trí) - Ông Thiều Phương Nam, Tổng Giám Đốc Qualcomm khu vực Đông Nam Á cho rằng Việt Nam đang có nhiều thuận lợi trong việc triển khai 4G vì công nghệ đã sẵn sàng, và thậm chí các nhà mạng có thể tiến thẳng lên công nghệ 4,5G (còn gọi là 4G+).

Thứ năm, 19/11/2015 - 03:33

Cận cảnh điện thoại Android đầu tiên BlackBerry Priv chính hãng
Cận cảnh điện thoại Android đầu tiên BlackBerry Priv chính hãng

(Dân trí) - Priv - chiếc smartphone đầu tiên của Blackberry chạy nền tảng Android sắp lên kệ thị trường Việt trong thời gian tới, dự kiến vào cuối tháng 11 năm nay.

Thứ năm, 19/11/2015 - 02:33

Những tình huống “khóc dở mếu dở” vì điện thoại hết pin
Những tình huống “khóc dở mếu dở” vì điện thoại hết pin

Với người dùng smartphone, hẳn ai trong chúng ta cũng sở hữu một cơ số trải nghiệm đáng nhớ khi điện thoại bất chợt vụt tắt vào những thời khắc quan trọng. Hãy thử nhớ lại xem bạn đã từng trải qua những trường hợp nào dưới đây.

Thứ năm, 19/11/2015 - 11:10

Samsung ra mắt điện thoại Galaxy J2 mạng 4G giá mềm
Samsung ra mắt điện thoại Galaxy J2 mạng 4G giá mềm

Khi thế hệ mạng thông tin di động thứ 4 - sắp chính thức “đổ bộ” vào Việt Nam, giới trẻ yêu thích công nghệ đã bắt đầu công cuộc săn lùng những thiết bị thông minh có tích hợp công nghệ kết nối chuẩn 4G để có thể đón đầu xu hướng. “Tân binh” Samsung Galaxy J2 là smartphone giá mềm nhưng đã nhanh chóng bắt kịp trào lưu 4G.

Thứ năm, 19/11/2015 - 10:09

Trình duyệt Chrome ngừng hỗ trợ Windows XP, Vista từ tháng 4/2016
Trình duyệt Chrome ngừng hỗ trợ Windows XP, Vista từ tháng 4/2016

(Dân trí) - Google cho biết sẽ ngừng hỗ trợ trình duyệt Chrome đối với Windows XP, Windows Vista của Microsoft cũng như OS X 10.6 Snow Leopard, 10.7 Lion và 10.8 Mountain Lion của Apple kể từ tháng 4 năm sau.

Thứ năm, 19/11/2015 - 09:59

Tuyệt đẹp ý tưởng thiết kế iPhone 7 thế hệ mới của Apple
Tuyệt đẹp ý tưởng thiết kế iPhone 7 thế hệ mới của Apple

(Dân trí) - Apple chỉ vừa mới trình làng bộ đôi iPhone 6S và 6S Plus mới nhất vào hồi tháng 9 vừa qua và phải còn một thời gian khá dài nữa “quả táo” mới sẽ tiếp tục trình làng phiên bản iPhone 7, tuy nhiên những ý tưởng đầu tiên về chiếc smartphone này đã được các nhà thiết kế đưa ra.

Thứ năm, 19/11/2015 - 09:11

Diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin TPHCM: Vắng nhiều lãnh đạo sở ngành
Diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin TPHCM: Vắng nhiều lãnh đạo sở ngành

(Dân trí) - An ninh thông tin được xem là mối quan tâm hàng đầu hiện nay của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Chính vì vậy, TPHCM đã tổ chức buổi Diễn tập bảo vệ Hệ thống Thông tin vào trưa nay 18/11 với mục đích nâng cao tầm quan trọng của An toàn thông tin đối với các cá nhân, doanh nghiệp và các tổ chức.

Thứ năm, 19/11/2015 - 09:02

Câu chuyện đằng sau chiếc S Pen
Câu chuyện đằng sau chiếc S Pen

Với người dùng Samsung, đặc biệt là dùng những dòng smartphone đỉnh cao, các ứng dụng S Note, Knox, Smart Switch… đã trở nên quá quen thuộc. Nhưng không nhiều người biết, những ứng dụng này một phần quan trọng do chính các kỹ sư Việt Nam sáng tạo ra ngay tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển phần mềm Samsung Việt Nam (SVMC).

Thứ năm, 19/11/2015 - 09:00

Cô gái bị khóa tài khoản Facebook vì có tên giống tổ chức khủng bố IS
Cô gái bị khóa tài khoản Facebook vì có tên giống tổ chức khủng bố IS

(Dân trí) - Isis Anchalee, 22 tuổi sống tại San Francisco (Mỹ) đã nhiều lần gặp rắc rối vì tên của mình trùng với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS). Rắc rối gần đây nhất mà cô gặp phải đó là Facebook đã khóa trang cá nhân của Anchalee vì nghĩ rằng cô có liên quan đến tổ chức khủng bố này.

Thứ năm, 19/11/2015 - 08:47

TS Nguyễn Long: Thí sinh rất thích được giám khảo “quay”
TS Nguyễn Long: Thí sinh rất thích được giám khảo “quay”

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí ngay sau khi hoàn tất công tác chấm thi vòng chung khảo, TS Nguyễn Long – Chủ tịch Hội đồng chấm chung khảo lĩnh vực CNTT khẳng định: Nhiều thí sinh rất thích được giám khảo “mổ xẻ” và đưa ra các vấn đề phản biện bởi đây là cơ hội để các tác giả hoàn thiện sản phẩm của mình hơn.

Thứ năm, 19/11/2015 - 07:35