Ứng dụng Việt tỏa sáng tại Asha Developer Competition Vietnam

Sau 6 tháng chứng kiến cuộc tranh tài gây cấn giữa hàng ngàn ứng dụng đến từ khắp mọi miền Việt Nam, vào đầu tháng 11 năm nay, cuộc thi Asha Developer Competition Vietnam đã có được danh sách những người chiến thắng.

Tại hạng mục Ứng dụng của Asha Developer Competition Vietnam, cộng đồng phát triển ứng dụng được chứng kiến sự lên ngôi của những developer trẻ đầy tài năng. Họ là những gương mặt khá mới mẻ trong làng phát triển ứng dụng, đa phần vẫn còn đang ngồi tại giảng đường Đại học, tuy nhiên những ứng dụng của họ lại chứng tỏ một trình độ không hề “sinh viên” chút nào.

Trong buổi phỏng vấn cùng Cộng đồng Developer Việt, chủ nhân của những giải thưởng Nhất, Nhì và Ba tại hạng mục Ứng dụng đã có những chia sẻ thú vị về sản phẩm của mình:

Chào các bạn, đầu tiên xin mời các bạn giới thiệu sơ lược về ứng dụng của mình?

Hoàng Xuân Bình (Nhóm English Funny Stories – Giải Nhất): English Funny Stories là ứng dụng giải trí gồm tuyển tập truyện nhiều câu chuyện cười hài hước được hỗ trợ ở cả 2 ngôn ngữ Tiêng Việt và Tiếng Anh. Ngoài khả năng giải trí, ứng dụng còn là một phương pháp giúp người sử dụng trau dồi kỹ năng ngoại ngữ. Ứng dụng được thiết kế vơí giao diên rất gần gũi với người dùng, do đó dù ở bất cứ lứa tuổi nào cũng đều có thể sử dụng English Funny Stories rất dễ dàng.

Dũng (Nhóm Frame Photos – Giải Nhì): FramePhotos là ứng dụng hỗ trợ “make-up” cho các bức ảnh chụp từ dòng máy Asha mới của Nokia, với 31 khung hình thuộc nhiều chủ đề khác nhau, người dùng tha hồ lựa chọn để có bức hình ưng ý nhất và chia sẻ với bạn bè, người thân. Giao diện của FramePhotos khá thân thiện với người dùng. Ứng dụng khi ra mắt đã nhận được những phản hồi tích cực của người sử dụng không chỉ ở Việt Nam, mà còn ở nhiều nước khác như Thái Lan,Indonesia, Ấn Độ, Pakisan...

Vũ Văn Tường (Nhóm Animation Pro – Giải Ba): Chúng ta đều biết ảnh động đã không còn xa lạ và nhu cầu chụp ảnh cũng là nhu cầu chung của nhiều người, gia công ảnh tạo ảnh là bước quan trọng để làm một tấm ảnh đẹp và ngộ nghĩnh dễ thương gây cảm hứng cho người xem. Ứng dụng Animation Pro cho phép người dùng chụp ảnh liên tiếp và ghép ảnh lại thành ảnh động, người dùng có thể lựa chọn hiệu ứng cho ảnh với rất nhiều bộ hiệu ứng có sẵn và chức năng tạo hiệu ứng theo nhu cầu riêng của mỗi cá nhân.


Ứng dụng Việt tỏa sáng tại Asha Developer Competition Vietnam

Ứng dụng English Funny Stories có khả năng giúp người dùng trau dồi kĩ năng ngoại ngữ đồng thời có được những phút xả stress thoải mái

Các bạn có thể chia sẻ một chút về ý tưởng đã hình thành nên ứng dụng của các bạn?

Hoàng Xuân Bình (Nhóm English Funny Stories): Ngoài đam mê IT, mình và các bạn mình rất thích đọc truyện cười để xả stress, nhưng mỗi khi muốn đọc là mình đều phải bật máy tính hay phải đi tìm những quyển truyện để đọc. Điều đó khá bất tiện nếu chẳng may rớt mạng hoặc không tìm được sách. Vậy là mình nảy sinh ý tưởng viết ứng dụng English Funny Stories cho chính chiếc điện thoại của mình và đồng thời cũng là để chia sẻ những câu truyện mà mình tâm đắc nhất đến các bạn có chung sở thích.

Dũng (Nhóm Frame Photos): Thực ra ý tưởng của FramePhotos không phải là mới, tuy nhiên điều quan trọng là thể hiện ý tưởng đó như thế nào để tạo ra sản phẩm có ích. Bình thường để ghép các khung hình vào ảnh của mình làm cho nó sống động hơn, các bạn phải sử dụng đến máy tính với các phần mềm chuyên dụng. Nhóm mình đã mong muốn đưa ra sản phẩm giúp người dùng có thể thêm ngay trực tiếp khung hình yêu thích vào ảnh chụp chỉ trong vài giây và có thể chia sẻ nó ngay với bạn bè, người thân.

Vũ Văn Tường (Nhóm Animation Pro): Nhóm chúng mình đã tham gia cuộc thi Tap That App của Nokia trong năm ngoái, và Animation Pro là sự tiếp nối ý tưởng từ năm ngoái trong cuộc thi Tap That App. Sang năm nay với kiến thức đủ mạnh nhóm đã bắt tay làm lại ý tưởng từ cuộc thi Tap That App để khẳng định sức mạnh của nhóm. Ý tưởng ban đầu của Animation Pro là việc xử lý ảnh từ một ảnh thường thành ảnh động.

Frame Photos giúp người dùng dễ dàng sở hữu những bức ảnh
xinh xắn một cách dễ dàng

Frame Photos giúp người dùng dễ dàng sở hữu những bức ảnh xinh xắn một cách dễ dàng

Trong quá trình phát triển ứng dụng, các bạn đã gặp phải những khó khăn gì?

Hoàng Xuân Bình (Nhóm English Funny Stories): Trong quá trính tham gia cuộc thi nhóm mình gặp khá nhiều khó khăn. Khó khăn lớn nhất là chưa có nhiều kinh nghiệm. Do nhóm mình tham gia lần đầu tiên và đều là sinh viên năm 2 nên còn thấy rất bỡ ngỡ trước cuộc thi lớn như Asha Developer Competition. Khó khăn tiếp theo là phần sumbit ứng dụng, vì chưa có kinh nghiệm nên nhóm mình sumbit failed rất nhiều lần. Nhưng chính vì phải sumbit nhiều lần nên khi pass cảm giác rất sung sướng khó tả. Vì ứng dụng đầu tiên của nhóm hay chính bản thân mình viết ra sắp đến với người dùng.

Dũng (Nhóm Frame Photos): Khó khăn đầu tiên nhóm mình gặp phải là việc xây dựng sản phẩm như thế nào để có thể gây chú ý với người sử dụng, bởi ý tưởng của sản phẩm không phải là mới. Tiếp sau đó là thuật toán xử lý ảnh , và thiết kế ảnh để có thể tích hợp 31 khung hình mẫu vào ứng dụng vừa đảm bảo kích thước quy định và chất lượng của bức ảnh thành phẩm. Vấn đề thứ 3 là sản phẩm cần phải đáp ứng ngay dòng điện thoại mới của Nokia là Asha 501. Cần phải update liên tục để không bị tụt hạng, và cạnh tranh được với khá nhiều sản phẩm chất lượng khác.

Vũ Văn Tường (Nhóm Animation Pro): Đúng là khi bắt đầu phát triển ứng dụng nhóm mình gặp rất nhiều vấn đề, bài toán mà nhóm mình gặp phải lúc thực hiện chính là việc xử lý hình ảnh. Điều khó khăn ở đây là bộ nhớ để xử lý ảnh. Với chất lượng ảnh vẫn được giữ vững thì việc tạo ra được một tấm ảnh động cũng rất khó khăn khi bộ nhớ máy bị giới hạn không cho phép xử lý.

Frame Photos giúp người dùng dễ dàng sở hữu những bức ảnh
xinh xắn một cách dễ dàng

Animation Pro, ứng dụng 100% “Made in Vietnam” nhưng lại mang chất lượng sánh tầm các ứng dụng Quốc tế

Chiến thắng ở Asha Developer Competition Vietnam đã là một bước tiến lớn, các bạn có dự định gì cho ứng dụng của mình trong tương lai?

Hoàng Xuân Bình (Nhóm English Funny Stories): Đoạt chức vô địch tại Asha Developer Competition Vietnam là một bước tiến lớn đưa nhóm phát triển và vươn cao hơn. Nhân dịp này mình xin gửi lời cảm ơn tất mọi người đã ủng hộ ứng dụng của nhóm mình. Mình sẽ thường xuyên cập nhật cũng như nâng cấp ứng dụn, đồng thời sắp tới nhóm mình sẽ bắt tay vào tìm hiểu và làm một số game mới với chất lượng cao để phục vụ người dùng tốt hơn nữa.

Dũng (Nhóm Frame Photos): Riêng về Frame Photos, nhóm mình sẽ tiếp tục phát triển ứng dụng, tích hợp nhiều hơn chức năng vào sản phẩm, ví dụ như lựa chọn ảnh từ thẻ nhớ, ghép nhiều bức ảnh lại với nhau (Collages), chỉnh sửa hiệu ứng về màu, ánh sáng, một chức năng kế thừa từ người anh em BeautyPhotos, một sản phẩm khác của bọn mình, để Frame Photos trở thành sản phẩm chụp ảnh tốt nhất trên Nokia Store.

Vũ Văn Tường (Nhóm Animation Pro): Để tiếp nối thành công hiện tại, và cũng để thực hiện những dự định về một số phần trong ứng dụng mà nhóm mình vẫn chưa thực hiện được như mong muốn, cả nhóm quyết định sẽ nâng cấp Animation Pro lên phiên bản mới để trải nghiệm người dùng được thoải mái nhất.

Xin cảm ơn các bạn, chúc cho những dự định trong tương lai của các nhóm sẽ gặt hái thêm nhiều thành công. Một lần nữa chúc mừng các bạn đã giành chiến thắng tại Asha Developer Competition Vietnam.

Hải Thanh