Ứng dụng camera tích hợp trí tuệ nhân tạo giúp chụp ảnh đẹp hơn trên smartphone

Dân trí

Phần lớn smartphone cao cấp hiện nay đều được tích hợp trí tuệ nhân tạo vào camera để giúp nhận diện khung cảnh, đối tượng cần chụp và tự động thiết lập các thông số để chụp được bức ảnh với chất lượng tốt nhất. Ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ mang tính năng tương tự lên mọi loại smartphone.

Nhiều người có thói quen sử dụng các ứng dụng xử lý ảnh để tạo thêm các bộ lọc (filter) lên hình ảnh sau khi chụp bằng smartphone, để giúp mang các tông màu sắc khác nhau lên bức ảnh, từ đó có được bức ảnh với chất lượng đẹp và ưng ý hơn. Tuy nhiên đôi khi bạn cũng phải "đau đầu" để lựa chọn xem bộ lọc hình ảnh nào mới phù hợp và giúp cho bức ảnh của mình trở nên đẹp mắt nhất.

Giờ đây nhiều smartphone cao cấp (và một số tầm trung) đã tích hợp trí tuệ nhân tạo vào bên trong camera của sản phẩm, để tự động nhận diện khung cảnh, đối tượng cần chụp, sau đó tự động thiết lập các thông số trên camera để có được những bức ảnh chụp đẹp và ưng ý nhất mà không cần phải bổ sung thêm các bộ lọc màu sắc từ các ứng dụng xử lý ảnh.

Trong trường hợp smartphone của bạn không được trang bị trí tuệ nhân tạo cho ứng dụng máy ảnh, thì có thể nhờ đến sự giúp đỡ của Picai.

Picai là ứng dụng chụp ảnh được tích hợp trí tuệ nhân tạo, cho phép tự động nhận diện đối tượng, khung cảnh mà camera đang nhắm đến từ đó tự động đưa ra các gợi ý về bộ lọc màu sắc phù hợp nhất để người dùng lựa chọn nhằm chụp được bức ảnh đẹp nhất.

Đặc biệt Picai còn có thể ghi nhận về sở thích màu sắc trong những bức ảnh chụp của người dùng, từ đó lựa chọn những kiểu bộ lọc màu sắc sao cho phù hợp và ưng ý nhất với sở thích của người dùng.

Download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 6.0 trở lên).

Trong lần đầu tiên sử dụng, Picai sẽ giới thiệu sơ qua về cách sử dụng của ứng dụng. Bạn có thể xem các hình ảnh động được cung cấp để phần nào nắm được cách dùng của ứng dụng này. Nhấn nút “Let’s go” sau khi đã xem xong phần hướng dẫn để bắt đầu sử dụng Picai.

Ứng dụng camera tích hợp trí tuệ nhân tạo giúp chụp ảnh đẹp hơn trên smartphone - 1

Đầu tiên để trí tuệ nhân tạo trên ứng dụng ghi nhận được sở thích về màu ảnh của người dùng, Picai sẽ đưa ra một vài câu hỏi để người dùng lựa chọn về màu sắc mà mình yêu thích, chẳng hạn tông màu ấm (warm) hay lạnh (cool), màu dịu (calm) hay chói (vivid)... bạn nhấn tay vào một trong 2 sự lựa chọn được ứng dụng cung cấp về kiểu ảnh mà mình muốn để Picai có thể nắm được sở thích chụp ảnh của người dùng.

Ứng dụng camera tích hợp trí tuệ nhân tạo giúp chụp ảnh đẹp hơn trên smartphone - 2

Sau khi đã hoàn tất bước thiết lập đầu tiên, giao diện chụp ảnh của Picai sẽ được hiện ra.

Trong lần đầu sử dụng Picai để chụp ảnh, một hộp thoại hiện ra để hướng dẫn người dùng cách chụp ảnh bằng ứng dụng này. Bạn nhấn vào nút “Start Tutorial” để bắt đầu. Chức năng hướng dẫn này sẽ chỉ hiện ra trong lần đầu sử dụng Picai để người dùng làm quen với ứng dụng.

Ứng dụng camera tích hợp trí tuệ nhân tạo giúp chụp ảnh đẹp hơn trên smartphone - 3

Tại giao diện hướng dẫn, bạn thực hiện theo chỉ dẫn của ứng dụng, như việc lướt ngón tay lên phía trên màn hình để thay đổi bộ lọc hình ảnh, lướt tay qua phải để lựa chọn bộ lọc yêu thích và cuối cùng nhấn nút “Take a picture” để chụp ảnh với bộ lọc tốt nhất mà Picai đã lựa chọn cho bạn.

Ứng dụng camera tích hợp trí tuệ nhân tạo giúp chụp ảnh đẹp hơn trên smartphone - 4

Sau khi đã hoàn tất các bước hướng dẫn, lướt tay trên màn hình từ phải qua trái để quay trở lại giao diện ban đầu của Picai và bắt đầu sử dụng ứng dụng để chụp ảnh.

Bạn hướng camera của smartphone về phía đối tượng cần chụp, trí tuệ nhân tạo của Picai sẽ tự động nhận diện được khung cảnh và đối tượng chụp, từ đó đưa ra bộ lọc phù hợp nhất với bức ảnh.

Ứng dụng Picai nhận diện được đối tượng cần chụp là cây (plant), từ đó đưa các bộ lọc phù hợp nhất
Ứng dụng Picai nhận diện được đối tượng cần chụp là cây (plant), từ đó đưa các bộ lọc phù hợp nhất

Giao diện chính của Picai sẽ đưa ra 2 bộ lọc với 2 kiểu tông màu khác nhau mà trí tuệ nhân tạo của ứng dụng cho là phù hợp nhất với khung cảnh của bức ảnh. Bạn có thể nhấn vào dấu mũi tên ở 2 nửa màn hình để thay đổi kiểu bộ lọc màu sắc mà ứng dụng cung cấp, cho đến khi cảm thấy ưng ý nhất với một bộ lọc hiệu ứng màu sắc nào đó, bạn có thể lướt tay từ trái qua phải để lựa chọn bộ lọc màu sắc bên trái, hoặc lướt tay từ phải qua trái để lựa chọn bộ lọc màu sắc bên phải.

Cuối cùng nhấn nút “Take a picture” để chụp ảnh với bộ lọc màu sắc mà bạn đã chọn. Trước khi chụp bạn có thể điều khiển con lăn ở thanh trượt bên dưới để điều chỉnh mức độ bộ lọc màu sắc được áp dụng lên hình ảnh, sao cho cảm thấy ưng ý nhất.

Ứng dụng camera tích hợp trí tuệ nhân tạo giúp chụp ảnh đẹp hơn trên smartphone - 6

Sau khi chụp, bạn nhấn vào biểu tượng mũi tên chỉ xuống để lưu hình ảnh đã chụp vào smartphone, hoặc nhấn vào nút “Share” để chia sẻ hình ảnh đã chọn lên mạng xã hội, qua ứng dụng tin nhắn hay Bluetooth...

Xóa logo đính kèm trên hình ảnh

Mặc định những hình ảnh được chụp bằng Picai sẽ được đóng thêm logo của ứng dụng lên ảnh. Nếu bạn không muốn logo của Picai xuất hiện làm ảnh hưởng đến chất lượng của ảnh, tại giao diện chuẩn bị chụp ảnh của Picai, bạn nhấn vào dấu “...” ở phía trên rồi chọn “Settings”. Đánh dấu bỏ đi tùy chọn “Picai Mark” ở giao diện hiện ra sau đó.

Ứng dụng camera tích hợp trí tuệ nhân tạo giúp chụp ảnh đẹp hơn trên smartphone - 7

Giờ đây các bức ảnh chụp bằng ứng dụng Picai sẽ không còn bị đóng dấu của ứng dụng lên hình ảnh.

Có thể nói với sự giúp đỡ của Picai, bạn sẽ có thêm một trợ thủ đắc lực để tự động điều chỉnh các thông số, bộ lọc hình ảnh... bằng trí tuệ nhân tạo để giúp chụp được những bức ảnh đẹp và ưng ý nhất.

Giới thiệu về trí tuệ nhân tạo trên ứng dụng chụp ảnh Picai

Phạm Thế Quang Huy