Thứ hai, 10/05/2021 - 15:43

Tỷ phú Elon Musk thừa nhận mắc "hội chứng tự kỷ thiên tài"

Dân trí

Khi tham gia chương trình truyền hình Saturday Night Live vào cuối tuần trước, tỷ phú Elon Musk đã thừa nhận bản thân mắc hội chứng Asperger, còn được biết đến với tên gọi "hội chứng tự kỷ thiên tài".

Tỷ phú Elon Musk thừa nhận mắc hội chứng tự kỷ thiên tài - 1

Elon Musk nổi tiếng là một tỷ phú "chơi ngông" và thường xuyên có những phát biểu gây sốc.

Cuối tuần trước, Elon Musk đã tham gia chương trình truyền hình nổi tiếng Saturday Night Live (SNL) với vai trò người chủ trì. Ngay khi xuất hiện trên truyền hình, Elon Musk đã đưa ra lời giới thiệu mang đậm "phong cách" của tỷ phú nổi tiếng này.

"Tôi thực sự đã tạo nên lịch sử vào tối nay, khi trở thành người đầu tiên mắc hội chứng Asperger được chủ trì chương trình Saturday Night Live… hoặc ít nhất là người đầu tiên dám thừa nhận điều này", Elon Musk nói khi xuất hiện trong chương trình SNL vào cuối tuần trước.

Đây là lần đầu tiên, tỷ phú công nghệ này thừa nhận việc mình mắc hội chứng tự kỷ Asperger, còn được gọi là "hội chứng tự kỷ thiên tài", vì đã có nhiều thiên tài nổi tiếng cũng mắc phải hội chứng này.

Hội chứng Asperger được bác sĩ người Áo Hans Asperger mô tả lần đầu tiên vào năm 1944 và sau đó tên ông đã được sử dụng để đặt cho hội chứng này. Những người mắc hội chứng Asperger thường gặp rắc rối với các mối quan hệ xã hội và thường tập trung ám ảnh vào một chủ đề phức tạp nào đó, nhưng lại khá thờ ơ, vô tâm với những diễn biến thường nhật xung quanh. Bên cạnh đó, người bệnh cũng gặp phải nhiều khó khăn trong việc giải nghĩa lời nói phức tạp hoặc diễn đạt ý kiến cá nhân ở từng ngữ cảnh cụ thể một cách vụng về.

Những người mắc hội chứng Asperger thường khá nhạy cảm, dễ bị kích động bởi âm thanh, ánh sáng. Những người này thường có phần cư xử lập dị, kỳ quặc… nhưng điều này bắt nguồn từ cấu tạo hệ thần kinh khác biệt do bẩm sinh, chứ không phải là do tính cách khiếm nhã hay bất lịch sự…

Nhiều thiên tài nổi tiếng trên thế giới được cho là mắc hội chứng Asperger, có thể kể đến nhà bác học Albert Einstein, Isaac Newton, họa sĩ thiên tài Michelangelo, nhạc sĩ Wolfgang Amadeus Mozart… điều này khiến cho Asperger còn được biết đến với tên gọi "hội chứng thiên tài".

Quay trở lại với trường hợp của Elon Musk, chia sẻ trong chương trình SNL, tỷ phú này cho biết việc mắc hội chứng Asperger khiến anh thường xuyên đăng tải những ý kiến, bình luận gây tranh cãi trên mạng xã hội và đôi khi Musk không chủ đích muốn thực hiện điều đó.

"Tôi biết rằng tôi khi tôi nói hoặc đăng tải những điều kỳ lạ lên mạng xã hội, nhưng đó là cách mà bộ não tôi hoạt động", Elon Musk chia sẻ. "Đối với bất kỳ ai cảm thấy bị xúc phạm, tôi chỉ muốn nói rằng tôi đã tái định nghĩa ô tô điện và tôi đang đưa mọi người lên sao Hỏa. Liệu mọi người có nghĩ rằng tôi là một gã bình thường?".

Cách đây không lâu, bạn gái của Elon Musk, nữ ca sĩ người Canada Grimes, cũng đã thừa nhận trên tài khoản TikTok của mình rằng Musk là "một người thiếu trưởng thành và không chín chắn" khi hoạt động trên mạng xã hội. Grimes cho rằng đây chính là những lý do khiến Elon Musk thường xuyên đăng tải các thông tin gây tranh cãi lên mạng xã hội.

Sở hữu tài khoản Twitter với hơn 52,9 triệu người theo dõi, Elon Musk nổi tiếng là một người "nghiện" mạng xã hội khi thường xuyên chia sẻ nhiều thông tin, bình luận, góc nhìn… lên tài khoản Twitter cá nhân. Bên cạnh nhiều nội dung "vô thưởng, vô phạt", Elon Musk đôi khi đăng tải những bình luận làm ảnh hưởng đến thị trường tiền điện tử hoặc ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của Tesla. Elon Musk cũng đã từng nhiều lần bị cơ quan chức năng tại Mỹ xử phạt vì những bình luận "thao túng thị trường" được chia sẻ trên trang Twitter của mình.

Khoảnh khắc Elon Musk xuất hiện trong chương trình Saturday Night Live

T.Thủy
Theo I.E/NBC

Đáng quan tâm