Tuyển tập những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua

Dân trí

Ứng dụng bộ lịch thi đấu giải bóng đá hàng đầu châu Âu trên smartphone, cách thức phát hiện và khắc phục lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên nền tảng Android, những phần mềm đánh giá sức mạnh của máy tính... là những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua.

Những ứng dụng lịch thi đấu thông minh của các giải bóng đá hàng đầu châu Âu

 

Tuyển tập những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua - 1

 

Một mùa bóng sôi động nữa đã bắt đầu trên các sân cỏ ở châu Âu. Các giải đấu ở châu Âu như Ngoại hạng Anh, Giải bóng đá Đức, Ý, Tây Ban Nha... luôn là những giải đấu có tính cạnh tranh và hấp dẫn nhất thế giới.

Bạn là một người yêu bóng đá và hâm mộ một đội bóng ở châu Âu? Chắc hẳn bạn không muốn bỏ qua những trận cầu “đỉnh” tại các giải bóng đá này cũng như muốn theo dõi lịch thi đấu, bảng xếp hạng để biết tình hình tổng quan của các giải đấu.

Dưới đây là tuyển tập những ứng dụng trên di động (dành cho cả Android lẫn iOS) cung cấp thông tin các giải bóng đá hàng đầu châu Âu. Các ứng dụng này sẽ giúp bạn cập nhật tỷ số các trận đấu, bảng xếp hạng sau khi các vòng đấu kết thúc... và chắc chắn không thể thiếu trên thiết bị di động của những người yêu bóng đá.

Download các ứng dụng được Dân trí giới thiệu tại đây.

Phát hiện và khắc phục lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Android

 

Tuyển tập những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua - 2

 

Stagefright là một trong những lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng nhất trong những năm qua, được phát hiện hồi cuối tháng 7, ảnh hưởng các thiết bị chạy phiên bản Android từ 2.2 đến 5.1.1 mới nhất, điều này đồng nghĩa với việc khoảng 950 triệu thiết bị chạy Android đang ẩn chứa lỗ hổng bảo mật này.

Thông qua lỗ hổng bảo mật này, hacker có thể xâm nhập từ xa và đánh cắp dữ liệu trên thiết bị chạy Android chỉ bằng cách gửi cho người dùng một tin nhắn đa phương tiện (MMS) có chứa mã độc để xâm nhập vào thiết bị.

Hiện tại Google và các hãng sản xuất smartphone đang phát triển bản vá để khắc phục lỗ hổng bảo mật này. Trong khi đó, người dùng có thể chủ động tự kiểm tra xem smartphone của mình có ẩn chứa lỗ hổng bảo mật này hay không bằng cách nhớ đến ứng dụng Stagefright Detector.

Download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.1 trở lên).

Xem thêm hướng dẫn sử dụng ứng dụng và cách để khắc phục lỗ hổng bảo mật Stagefright trên Android đã được Dân trí hướng dẫn tại đây.

Smartphone trực tiếp từ máy tính

 

tips-week-3-62836

 

MightyText là ứng dụng miễn phí, sẽ kết nối smartphone với máy tính của bạn, từ đó cho phép hiển thị thông báo trên máy tính mỗi khi có cuộc gọi hoặc tin nhắn đến trên smartphone, giúp người dùng không cần chạm vào smartphone vẫn biết được cuộc gọi từ ai và đọc nội dung tin nhắn. Người dùng cũng có thể sử dụng MightyText để phản hồi các tin nhắn trực tiếp ngay trên máy tính, thay vì phải soạn thảo và gửi tin nhắn trên smartphone.

MightyText hoạt động trên trình duyệt web của máy tính, thay vì phải cài đặt phần mềm chuyên dụng, do vậy bạn có thể sử dụng MightyText đối với cả máy tính chạy Windows lẫn OS X.

Cài đặt ứng dụng MightyText dành cho Android tại đây. Sau đó truy cập vào trang web của MightyText trên trình duyệt web tại http://mightytext.net/app/ để đồng bộ hóa tin nhắn giữa máy tính và smartphone.

Xem hướng dẫn cách sử dụng MightyText đã được Dân trí hướng dẫn tại đây.

Những phần mềm giúp đánh giá tổng thể sức mạnh của máy tính

 

tips-week-4-900a9

 

Chấm điểm (benchmark) hệ thống là cách thức đơn giản để biết được máy tính mình đang sử dụng có thể hoạt động với mức độ và tốc độ như thế nào, từ đó bạn có thể đưa ra giải pháp để nâng cấp máy tính của mình một cách phù hợp và hiệu quả nhất. Những phần mềm benchmark là những phần mềm sẽ chấm điểm xử lý của hệ thống bằng cách yêu cầu hệ thống thực hiện một công việc nào đó với tối đa công suất của mình trong một khoảng thời gian nào đó, để cuối cùng rút ra được kết quả mà hệ thống đã đạt được.

Những công cụ này sẽ giúp đánh giá tổng thể sức mạnh của hệ thống cũng như chi tiết từng bộ phận trên máy tính, như CPU, RAM, ổ cứng, vi xử lý đồ họa... từ đó giúp bạn biết được bộ phận nào trên máy tính đang làm ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể, từ đó có giải pháp nâng cấp phần cứng một cách phù hợp và hiệu quả. Ngoài ra, điều này cũng rất hữu ích trong trường hợp bạn mua máy tính cũ, có thể sử dụng những công cụ này để kiểm tra sức mạnh tổng thể của máy tính mà bạn dự định mua trước khi đưa ra quyết định về mức giá cũng như có mua máy hay không.

Nếu bạn cần một công cụ để đánh giá và kiểm tra sức mạnh xử lý trên máy tính của mình có thể chọn một trong các công cụ đã được Dân trí giới thiệu tại đây.

Bạn nên sử dụng đồng thời nhiều công cụ để có được kết quả đánh giá chính xác nhất.

Phạm Thế Quang Huy
(quanghuy@dantri.com.vn)