Thứ sáu, 30/03/2018 - 07:59

Trung Quốc thử nghiệm tàu đệm từ siêu tốc có thể vượt ngưỡng 1000km/h

Dân trí

Trung Quốc tiếp tục cho thấy thế mạnh trong việc nghiên cứu và triển khai các dự án tàu điện siêu tốc chạy bằng điện từ thông qua thử nghiệm mới đây.

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Giao thông Southwest Jiaotong của Trung Quốc mới đây đã xây dựng một nguyên mẫu thử nghiệm tàu điện siêu tốc sử dụng điện từ (maglev) trên một đường ray mô phỏng dạng ống.

Điểm đặc biệt trong thử nghiệm này đó là tốc độ cực nhanh mà nguyên mẫu có thể đạt tới. Theo báo cáo từ trang web địa phương People's Daily, dự án sau khi được triển khai có thể di chuyển với vận tốc tối đa 1000km/h, tức cao hơn nhiều so với dự án tàu chở người siêu tốc bằng đệm không khí Hyperloop One do tỷ phú Elon Musk khởi xướng tại Mỹ, hiện đang được thi công.

Được biết, mô hình tàu điện của Trung Quốc hoạt động bên trong một hệ thống đường ray dạng ống dài tổng cộng 45 mét, có thể chịu được lực tác động lên tới 1000kg.

Thử nghiệm tàu điện chạy bằng điện từ tại Trung Quốc.
Thử nghiệm tàu điện chạy bằng điện từ tại Trung Quốc.

Các nhà nghiên cứu dự định sẽ xây dựng đường chạy thử vòng quanh nhiều tỉnh của Trung Quốc trong thời gian tới. Nếu thành công, nó sẽ chính thức trở thành tàu điện có tốc độ vận hành nhanh nhất thế giới. Hiện, vị trí dẫn đầu đang được tàu Shanghai Maglev cũng của Trung Quốc nắm giữ, với vận tốc tối đa 431 km/h.

Được biết, hệ thống tàu đệm từ Shanghai Maglev cho tới nay có vận tốc nhanh hơn cả thử nghiệm tàu chở người Virgin Hyperloop One (308 km/h), cũng như dự án của công ty Boring Company (324 km/h) do Elon Musk điều hành.

Nguyễn Nguyễn

Theo TNW