Thứ năm, 14/07/2016 - 13:11

Trung Quốc ra mắt pin mới có tốc độ sạc đáng kinh ngạc

Dân trí

Theo nhiều báo cáo, pin Graphene do Trung Quốc sản xuất có thể sạc đầy chỉ trong vỏn vẹn 15 phút, tức là gấp 10 đến 20 lần so với những loại sạc thông thường.

Trung Quốc ra mắt pin mới có tốc độ sạc đáng kinh ngạc - 1

Hứa hẹn sẽ mang đến thời gian sạc đầy chỉ từ 13-15 phút, Dongxu Optoelectronics - một công ty điện tử năng lượng Trung Quốc đã trình làng thiết bị mà họ gọi là "pin graphene đầu tiên trên thế giới". Nó có tốc độ sạc nhanh hơn gấp từ 10 đến 20 lần so với pin li-ion thông thường đang có trên smartphone hay laptop.

Cái tên Graphene vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Về cơ bản, Graphene là một kiểu tấm cấu tạo từ các nguyên tử cacbon liên kết với nhau theo hình lục giác tuần hoàn. Nó cũng là chất liệu hai chiều đầu tiên từng được chế tạo. Việc là mảnh vật chất mỏng nhất thế giới chỉ là một trong nhiều tính năng đặc sắc của Graphene. Nó còn là chất liệu bền nhất từng được biết tới, bền hơn thép khoảng 100 lần.

Vì một tấm Graphene chỉ dày một nguyên tử, cho nên nó còn trong suốt, và do đó, có thể giữ vai trò nhất định trong sự phát triển của công nghệ điện tử trong tương lai, điển hình là việc tạo ra những thiết bị có hiệu năng cao mà vẫn giữ được độ mỏng ấn tượng.

Theo phản xạ tự nhiên, khi nghe nói đến một công nghệ pin với tốc độ sạc nhanh, chúng ta thường ngay lập tức đặt dấu hỏi về dung lượng pin - hay nói cách khác là thời gian mà nó có thể duy trì cho thiết bị. Tuy nhiên điều đáng mừng là loại pin Graphene được ra mắt tại Bắc Kinh mới đây có sở hữu dung lượng hoàn toàn tương đương với pin li-ion thông thường, thậm chí là nhỉnh hơn đôi chút so với những smartphone Android màn hình lớn trên thị trường hiện nay với 4,800mAh.

Đáng chú ý, pin Graphene còn gây ấn tượng mạnh về tuổi thọ của chúng khi được giới thiệu là có thể trải qua khoảng 3,500 lần sạc.

Tuy nhiên, đại diện từ Dongxu Optoelectronics cũng cho biết pin Graphene sẽ cần khá nhiều thời gian để thích ứng với các thiết bị điện tử ngày nay, hay nói cách khác sẽ còn khá lâu để chúng xuất hiện và thay thế cho kiểu pin li-lion truyền thống.

Nguyễn Nguyễn

Theo Techinasia

Trung Quốc ra mắt pin mới có tốc độ sạc đáng kinh ngạc - 2