Thứ năm, 07/05/2015 - 09:25

Triều Tiên mở trang bán hàng online đầu tiên, cấm người nước ngoài

Dân trí

Triều Tiên bất ngờ mở trang web bán hàng trực tuyến đầu tiên với tên gọi “Okryu”, tuy nhiên, người nước ngoài không được phép sử dụng dịch vụ này.

Triều Tiên mở trang bán hàng online đầu tiên, cấm người nước ngoài

Trang web bán hàng Okryu cho phép người dân Triều Tiên sử dụng hệ thống thanh toán dư nợ để mua hàng online. Trang web này chủ yếu dành cho người dùng smartphone. Tuy nhiên, người dân nước này vẫn không thể mua hàng từ các trang web nước ngoài. Và, người nước ngoài đang ở Triều Tiên cũng không được phép sử dụng dịch vụ.

Trên trang web này, người dân Triều Tiên có thể mua các món hàng do nước này sản xuất, như quần áo phụ nữ, túi xách, thuốc, mỹ phẩm, đồ dùng và lương thực.

Okryo thuộc sự quản lý của Tổng Cục dịch vụ công, một tổ chức chính phủ chịu trách nhiệm giám sát các cửa hàng, nhà mạng, các nhà sản xuất hàng hoá.

Trang mua sắm đầu tiên của Bình Nhưỡng không hoạt động trên mạng WWW toàn cầu, mà hoạt động trên mạng Intranet nội bộ của nước này. Triều tiên gọi đây là “mạng web nội bộ”, đã bắt đầu triển khai từ nhiều năm nay nhưng chưa được sử dụng nhiều vì rất ít người dân nước này có máy tính cá nhân để có thể online. Tuy nhiên, smartphone đang xuất hiện ngày càng nhiều tại Triều Tiên.

Mặc dù điện thoại vẫn còn là thiết bị hiếm gặp ở vùng nông thôn nhưng thiết bị này đang trở nên phổ biến và dễ gặp khi đi trên đường phố ở thủ đô Bình Nhưỡng. Sau nhiều năm hạn chế chỉ cho phép giới trí thức sử dụng hoặc cấm hoàn toàn thì năm 2008, Triều Tiên bắt đầu cho người dân sử dụng điện thoại một cách rộng rãi. Đến năm 2013, số người dùng điện thoại và smartphone ở nước này tăng lên tới 2 triệu, với tỷ lệ 1/10 người dân sở hữu điện thoại.

Năm ngoái, mạng di động đầu tiên của Triều Tiên là Koryolink bắt đầu cho phép người dùng sử dụng điện thoại để tìm kiếm một số trang web địa phương, trang thông tân xã nước này, trang web tải chương trình truyền hình, và một trang web của trường đại học khoa hoạc và công nghệ có tên Hot Wind.

Khôi Linh

Theo ABCNews