Diễn đàn Kinh tế Thế giới WEF ASEAN 2018:

Trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra những ngành công nghiệp hàng tỷ USD cho ASEAN

Dân trí Các công nghệ tự động và trí tuệ nhân tạo (AI) hứa hẹn sẽ mang lại những lợi ích đáng kể với tất cả các lĩnh vực trên toàn thế giới nói chung và khu vực ASEAN nói riêng trong thập kỷ tới. ASEAN sẽ có những ngành công nghiệp trị giá hàng ngàn tỷ USD trong thời gian tới.

Hãng công nghệ Cisco (Mỹ) đã hợp tác với hãng nghiên cứu, phân tích và dự đoán kinh tế thế giới Oxford Economics (Anh) để thực hiện một cuộc nghiên cứu về tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) đến lực lượng lao động tại khu vực Đông Nam Á. Kết quả của cuộc nghiên cứu đã được công bố tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) diễn ra vào chiều nay tại Hà Nội.

Theo ông Naveen Manon, Chủ tịch Cisco khu vực ASEAN, hiện nay đã có rất nhiều nghiên cứu về sự tác động của AI đến công ăn việc làm của người lao động, tuy nhiên lại chưa có nghiên cứu nào để chỉ ra rằng AI sẽ tác động cụ thể đến các quốc gia như thế nào, quốc gia nào, mảng công ăn việc làm nào... sẽ chịu nhiều hay ít tác động từ AI... và nghiên cứu của của Cisco đã chỉ rõ sự tác động này đối với các quốc gia tại khu vực Đông Nam Á trong vòng một thập kỷ tới.

Ông Naveen Manon, Chủ tịch Cisco khu vực ASEAN, công bố kết quả nghiên cứu tác động của AI đối với lực lượng lao động tại 6 quốc gia Đông Nam Á
Ông Naveen Manon, Chủ tịch Cisco khu vực ASEAN, công bố kết quả nghiên cứu tác động của AI đối với lực lượng lao động tại 6 quốc gia Đông Nam Á

Nghiên cứu của Cisco được thực hiện tại 6 quốc gia ở ASEAN (Việt Nam, Singapore, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Philippines) chỉ ra rằng tại 6 quốc gia được nghiên cứu hiện có 630 triệu dân, trong đó 90% người có cơ hội tiếp cận với Internet. Cisco tin rằng tại ASEAN sẽ có những ngành công nghiệp trị giá hàng ngàn tỷ USD trong thời gian tới, với những bước đột phá dựa trên công nghệ tự động và trí tuệ nhân tạo.

Các công nghệ dựa trên AI sẽ tạo ra sự dịch chuyển lớn về mô hình hoạt động, nhiều kỹ năng hiện có sẽ trở nên dư thừa trong tương lai. Trong đó những người lao động với kỹ năng thấp sẽ phải chịu nhiều rủi ro nhất, đặc biệt các ngành chịu nhiều sự tác động của AI đó là dịch vụ và nông nghiệp.

Theo Cisco, nhìn chung AI sẽ tạo ra thêm 4,5 triệu công việc mới tại khu vực ASEAN trong vòng một thập kỷ tới, trong đó 1,8 triệu công việc tạo ra trong ngành bán buôn bán lẻ; 0,9 triệu công việc trong ngành chế tạo; 1 triệu công việc trong ngành xây dựng; 0,4 triệu công việc trong khối khách sạn, nhà hàng, một số ngành dịch vụ khác; 0,2 triệu công việc trong lĩnh vực quản lý công...

Dù vậy, trong vòng một thập kỷ tới, sẽ có đến 28 triệu (tương đương 10,2% tổng lực lượng lao động) công ăn việc làm sẽ bị giảm đi và thay thế bởi AI, trong đó mỗi quốc gia sẽ có các loại hình công việc bị ảnh hưởng khác nhau.

Trong đó Singapore sẽ là quốc gia có tỷ lệ lực lượng lao động bị ảnh hưởng nhiều nhất, với 21% (tương đương 500.000 công ăn việc làm) tổng lực lượng lao động bị thay thế. Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ công ăn việc làm chịu ảnh hưởng lớn thứ 2 tại khu vực ASEAN, với 13,8% (tương đương 7,5 triệu công ăn việc làm) lực lượng lao động bị ảnh hưởng. Xếp ở các vị trí tiếp theo là Thái Lan với 12% (tương đương 4,9 triệu), Philippines với 10% (tương đương 4,5 triệu), Indonesia với 8% (tương đương 9,5 triệu) và Malaysia với 7,4% (tương đương 1,2 triệu) tổng lực lượng lao động bị ảnh hưởng.

Trong số 28 triệu người lao động bị ảnh hưởng, 6,6 triệu người sẽ cần phải có những kỹ năng mới để thay thế hoặc phải chuyển sang làm việc ở một công việc hoàn toàn mới, thậm chí phải dịch chuyển sang các quốc gia khác để tìm kiếm công việc.

“6,6 triệu người lao động với các kỹ năng sẽ không còn cần thiết trong tương lai, cần phải dịch chuyển ngành nghề, phải học kỹ năng công việc mới hoặc cần phải chuyển từ nước này sang nước khác để làm việc”, ông Naveen Menon, Chủ tịch Cisco khu vực ASEAN, cho biết. “Chẳng hạn người lao động tại Philippines sẽ phải chuyển sang làm việc tại Việt Nam vì công việc đó không còn cần thiết tại Philippines...”.

Tầm quan trọng của giáo dục, đào tạo trước xu thế phát triển của AI

Theo ông Naveen Menon, với sự phát triển của AI thì các quốc gia cần phải có một lực lượng lao động mang tính chất linh hoạt hơn.

“Vậy làm cách nào để đạt được điều đó?”, ông Menon đưa ra câu hỏi.

Câu trả lời được vị Chủ tịch Cisco khu vực ASEAN đưa ra đó là “Giáo dục và đào tạo”. Theo ông Menon, các quốc gia có thể thông qua các chương trình giáo dục và đào tạo chính thức. Các cơ quan về giáo dục cần phải sửa đổi lại chương trình đào tạo trong tương lai. Những thay đổi về chính sách của chính phủ để tạo điều kiện cho công dân của mình có thể được đào tạo lại các kỹ năng. Không chỉ vậy, các doanh nghiệp cũng cần phải đào tạo lại các nhân viên của mình để phù hợp với sự thay đổi trong thời gian tới.

Việt Nam cần làm gì trước sự tác động của AI đến người lao động

Theo bà Lương Thị Lệ Thủy, Tổng giám đốc Cisco Việt Nam, chắc chắn ngành kinh tế Việt Nam sẽ chịu nhiều ảnh hưởng trước sự tác động của AI, tuy nhiên Việt Nam cũng đã sẵn sàng cho sự chuyển đổi này, bao gồm việc áp dụng công nghệ để có thể khắc phục những thách thức, chớp lấy những cơ hội và vận hội mới...

Bà Lương Thị Lệ Thủy, Tổng giám đốc Cisco Việt Nam, cho rằng Việt Nam đối mặt với nhiều thách thức trong tương lai
Bà Lương Thị Lệ Thủy, Tổng giám đốc Cisco Việt Nam, cho rằng Việt Nam đối mặt với nhiều thách thức trong tương lai

Bà Thủy cho biết Việt Nam hiện vẫn đang là một trong những điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó chi phí lao động vẫn còn khá thấp là một trong những lý do chính. Bù lại, một thách thức lớn của Việt Nam đó là đa số người lao động Việt Nam vẫn chưa có kỹ năng cao hoặc chưa lành nghề. Bên cạnh đó lợi thế nhân công rẻ có thể sẽ thay đổi trong vòng 5 đến 10 năm tới.

Dựa trên báo cáo của Cisco, bà Thủy cho rằng chính phủ cần phải có những giải pháp để đào tạo các kỹ năng cần thiết cho người lao động, nếu không Việt Nam sẽ rất khó để vượt qua các thách thức đã kể ra ở trên và mất đi sự hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài.

T.Thủy

MỚI NHẤT
Chip A12 trên bộ 3 iPhone mới là chip di động mạnh mẽ nhất hiện nay
Chip A12 trên bộ 3 iPhone mới là chip di động mạnh mẽ nhất hiện nay

(Dân trí) - Bộ 3 iPhone mới ra mắt của Apple đều được trang bị chip xử lý A12 Bionic mới nhất do chính Apple phát triển. “Quả táo” đã không ngần ngại khẳng định A12 Bionic là chip di động thông minh và mạnh mẽ nhất trên thị trường smartphone và Apple hoàn toàn có lý do cho khẳng định này.

Thứ năm, 13/09/2018 - 01:48

Chuyên gia công nghệ, đại lý bán lẻ, nói gì về mức giá của iPhone mới?
Chuyên gia công nghệ, đại lý bán lẻ, nói gì về mức giá của iPhone mới?

(Dân trí) - Với giá bán được công bố và quy đổi sang mệnh giá VNĐ là khoảng 17 triệu đối với iPhone XR, 23 triệu đối với iPhone XS, và 25,5 triệu đối với iPhone XS Max, giới công nghệ tại Việt Nam đã ngay lập tức có những đánh giá, nhìn nhận xung quanh vấn đề này.

Thứ năm, 13/09/2018 - 11:55

Sau iPhone X, Apple lại tiếp tục đi vào lối mòn và "cạn vốn"?
Sau iPhone X, Apple lại tiếp tục đi vào lối mòn và "cạn vốn"?

(Dân trí) - Với vị thế là thương hiệu smartphone số 1 thế giới, Apple luôn đón nhận rất nhiều sự kỳ vọng của người hâm mộ trên toàn thế giới, đặc biệt là khi hãng chỉ cho ra mắt iPhone đúng một lần duy nhất mỗi năm. Tuy nhiên, không phải lúc nào sự kỳ vọng này cũng được đáp trả.

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:24

MobiFone “gây bão” với những gói cước siêu ưu đãi và tiết kiệm
MobiFone “gây bão” với những gói cước siêu ưu đãi và tiết kiệm

(Dân trí) - MobiFone “tặng quà” cho thuê bao chuyển mạng giữ số sang MobiFone, thuê bao mới MobiFone với 2 gói cước trả trước MC và trả sau MF hoàn toàn mới..

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:00

Khám phá bí ẩn về đầu số điện thoại của người phương Đông
Khám phá bí ẩn về đầu số điện thoại của người phương Đông

(Dân trí) - Theo quan niệm của người phương Đông, đầu số điện thoại có ý nghĩa vô cùng quan trọng, ảnh hưởng nhiều tới tài vận và may mắn của người dùng.

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:00

Xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam: Bài học đi trước từ Singapore
Xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam: Bài học đi trước từ Singapore

(Dân trí) - Singapore đã gặp phải nhiều thách thức như hạn chế về mặt tài nguyên, diện tích, nhưng đã có cách tiếp cận tất yếu của một đô thị thông minh, thông qua thiết kế hợp lý, tư duy dài hạn, và tạo ra những không gian cần có cho người dân dể sinh sống.

Thứ năm, 13/09/2018 - 07:38

Rồi đến một ngày robot thông minh sẽ sống cùng con người
Rồi đến một ngày robot thông minh sẽ sống cùng con người

(Dân trí) - Vào năm 2050, chúng ta sẽ sống cùng các robot thông minh và chúng sẽ giúp con người thực hiện phần lớn công việc nhà. Đó là những dự đoán của Tiến sĩ Ian Pearson, nhà tương lai học.

Thứ năm, 13/09/2018 - 07:00

iPhone XS Max sẽ được bán tại Việt Nam từ cuối tháng 10, giá lên đến 43 triệu đồng
iPhone XS Max sẽ được bán tại Việt Nam từ cuối tháng 10, giá lên đến 43 triệu đồng

(Dân trí) - Phiên bản iPhone XS Max chính hãng dự kiến sẽ được lên kệ vào khoảng thời gian cuối tháng 10 năm nay với giá dự kiến lên đến 43 triệu đồng dành cho phiên bản 512 GB. Tức đắt gần 15 triệu đồng khi so với đối thủ Galaxy Note9 cùng mức dung lượng.

Thứ năm, 13/09/2018 - 06:16

Ảnh thực tế iPhone XR 2 SIM nhiều màu sắc, giá từ 749 USD
Ảnh thực tế iPhone XR 2 SIM nhiều màu sắc, giá từ 749 USD

(Dân trí) - Bên cạnh bộ đôi iPhone cao cấp XS và XS Max, Apple cũng đã trình làng phiên bản iPhone XR, được xem là phiên bản nâng cấp của iPhone 8, với điểm nhấn đó là có nhiều màu sắc cho người dùng lựa chọn.

Thứ năm, 13/09/2018 - 06:10

Cận cảnh bộ đôi iPhone XS và XS Max mới ra mắt của Apple
Cận cảnh bộ đôi iPhone XS và XS Max mới ra mắt của Apple

(Dân trí) - Đúng như những tin đồn và thông tin bị rò rỉ từ trước đó, Apple đã chính thức trình làng 2 phiên bản nâng cấp của chiếc iPhone X ra mắt vào năm ngoái, với thiết kế tương tự nhưng đã được nâng cấp ấn tượng về cấu hình bên trong.

Thứ năm, 13/09/2018 - 06:08

iPhone XS Max sẽ gây sốt tại Việt Nam khi lên kệ
iPhone XS Max sẽ gây sốt tại Việt Nam khi lên kệ

(Dân trí) - Hầu hết giới công nghệ trong nước tin rằng mẫu iPhone XS Max sẽ hút khách và là mẫu iPhone bán chạy nhất ngay khi máy lên kệ.

Thứ năm, 13/09/2018 - 02:15

Apple ra mắt 3 phiên bản iPhone mới: XS, XS Max hai SIM và XR nhiều màu sắc
Apple ra mắt 3 phiên bản iPhone mới: XS, XS Max hai SIM và XR nhiều màu sắc

(Dân trí) - Vào rạng sáng 13/9 (giờ Việt Nam), Apple đã trình làng cùng lúc 3 chiếc iPhone: XS, XS Max hai SIM và XR nhiều màu sắc, trong sự kiện diễn ra tại nhà hát Steve Jobs- trụ sở chính mới được khai trương của hãng.

Thứ tư, 12/09/2018 - 09:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Xuất hiện video lộ thiết kế ấn tượng của Bphone 3, ra mắt đầu tháng 10
Xuất hiện video lộ thiết kế ấn tượng của Bphone 3, ra mắt đầu tháng 10

(Dân trí) - Kênh video Freaky Motion vừa đăng tải một đoạn video 3D mô phỏng thiết kế của chiếc điện thoại Bphone 3. Nếu Bphone 3 có thiết kế giống như trong video thì mẫu smartphone này sẽ gây ấn tượng trong thời gian tới.

Thứ tư, 12/09/2018 - 05:22

Doanh số Huawei P20 và P20 Pro đạt ngưỡng 10 triệu sau gần 6 tháng bán ra
Doanh số Huawei P20 và P20 Pro đạt ngưỡng 10 triệu sau gần 6 tháng bán ra

(Dân trí) - Huawei - Nhà sản xuất smartphone hàng đầu của Trung Quốc thông báo rằng hãng đã chính thức bán ra 10 triệu smartphone cao cấp P20 Pro và P20 kể từ khi chính thức ra mắt vào cuối tháng ba năm nay. Đồng thời, 10 triệu chiếc điện thoại thuộc dòng Mate 10 của Huawei cũng đã được xuất xưởng.

Thứ tư, 12/09/2018 - 04:10

FPT: "Chúng tôi đã từng đi khi chưa có đường... nhưng rồi sẽ đến"
FPT: "Chúng tôi đã từng đi khi chưa có đường... nhưng rồi sẽ đến"

(Dân trí) - Hôm nay (12/9), FPT chính thức triển khai chuỗi hoạt động tiên phong truyền cảm hứng nhằm kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn. Qua đó cùng nhìn lại những thành tựu, đồng thời ra mắt những giải pháp mới tiếp bước cho doanh nghiệp trong CMCN 4.0.

Thứ tư, 12/09/2018 - 03:02

Thủ tướng đề xuất chính sách hòa mạng di động một giá cước toàn ASEAN
Thủ tướng đề xuất chính sách hòa mạng di động một giá cước toàn ASEAN

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, dữ liệu là nền tảng của cách mạng 4.0 và đề xuất cần xây dựng các quy tắc chung của ASEAN để hợp tác chia sẻ dữ liệu, chia sẻ và sử dụng hiệu quả. Thủ tướng cho biết Việt Nam sẽ đưa ra các sáng kiến mới về hòa mạng di động một giá cước toàn ASEAN.

Thứ tư, 12/09/2018 - 02:59

SIM Viettel bất ngờ bị mất tín hiệu trên diện rộng
SIM Viettel bất ngờ bị mất tín hiệu trên diện rộng

(Dân trí) - Nhiều người dùng phản ánh SIM Viettel bất ngờ bị mất tín hiệu 4G trong sáng nay 12/9 tại TPHCM. Đến 10h cùng ngày, kết nối 4G mới hoạt động trở lại bình thường.

Thứ tư, 12/09/2018 - 10:25

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Quốc gia đang phát triển có nhiều cơ hội trong CMCN 4.0
Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Quốc gia đang phát triển có nhiều cơ hội trong CMCN 4.0

(Dân trí) - Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định, trong cuộc cách mạng mới, các quốc gia đang phát triển họ không có quá nhiều hạ tầng của quá khứ, nhưng điều đó giúp họ có ít gánh nặng trên vai hơn và di chuyển nhanh hơn.

Thứ tư, 12/09/2018 - 10:00

Amazon gây sốc khi lộ ý định không ai có thể tưởng tượng được
Amazon gây sốc khi lộ ý định không ai có thể tưởng tượng được

(Dân trí) - Amazon vừa gây sốc sau khi để lộ ý định từng muốn vận chuyển nhân viên từ nhà kho này sang nhà kho khác bằng một chiếc lồng đứng. Mặc dù Amazon cho biết hệ thống này chưa bao giờ được triển khai và lồng được thiết kế để đảm bảo an toàn cho công nhân, nhưng họ vẫn tạo ra một làn sóng phản đối mạnh mẽ.

Thứ tư, 12/09/2018 - 09:47

So nhiệt độ khi trải nghiệm Galaxy Note9 và iPhone X
So nhiệt độ khi trải nghiệm Galaxy Note9 và iPhone X

(Dân trí) - Nhiệt độ ảnh hướng rất lớn đến smartphone, từ trải nghiệm, hiệu suất đến tuổi thọ. IphoneX vốn sở hữu các thuật toán tối ưu hóa rất tốt giữa phần cứng và phần mềm của máy. Galaxy Note9 được cho sở hữu hệ thống tản nhiệt carbon như trên laptop. Thử nghiệm dưới đây sẽ cho biết khả năng xử lý trên siêu phẩm nào sẽ tốt hơn.

Thứ tư, 12/09/2018 - 09:00

Trên 1.000 USD nên mua Galaxy Note9 hay iPhone X
Trên 1.000 USD nên mua Galaxy Note9 hay iPhone X

(Dân trí) - Với mức giá trên 1000 đô la Mỹ cho một chiếc smartphone, người dùng có thể sẽ cân nhắc giữa Galaxy Note9 và iPhone X. Sẽ rất khó khăn để lựa chọn khi cả 2 cùng là những siêu phẩm smartphone tốt nhất thời đại. Tuy nhiên nếu chỉ ra được những yếu tố then chốt dựa trên nhu cầu sử dụng, người dùng sẽ đưa ra được sự lựa chọn phù hợp.

Thứ tư, 12/09/2018 - 09:00

FPT Play Box ra mắt điều khiển bằng giọng nói, thêm tính năng tăng trải nghiệm cho người dùng Việt Nam, giá 390.000 VNĐ
FPT Play Box ra mắt điều khiển bằng giọng nói, thêm tính năng tăng trải nghiệm cho người dùng Việt Nam, giá 390.000 VNĐ

(Dân trí) - Ngày 12/09/2018, Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) chính thức cho ra mắt sản phẩm Voice Remote, đây là chiếc điều khiển bằng giọng nói dành riêng cho thiết bị xem truyền hình Internet FPT Play Box.

Thứ tư, 12/09/2018 - 08:18

Thung lũng Silicon đang mất đi vị thế vào tay Trung Quốc?
Thung lũng Silicon đang mất đi vị thế vào tay Trung Quốc?

(Dân trí) - Theo nhận định của Kai-Fu Lee, một nhà đầu tư nổi tiếng, Trung Quốc đã thành công trong một vài phân đoạn công nghệ mà Thung lũng Silicon đã thất bại. Một trong số đó đến từ phương pháp thanh toán trực tuyến thay vì phụ thuộc vào thẻ tín dụng tại Mỹ.

Thứ tư, 12/09/2018 - 08:01

Asus tung thế hệ laptop chơi game rẻ nhất tại Việt Nam
Asus tung thế hệ laptop chơi game rẻ nhất tại Việt Nam

(Dân trí) - Asus F560, mẫu laptop gaming có mức giá tốt nhất hiện nay tại Việt Nam đã chính thức lên kệ từ hôm nay 11/9.

Thứ tư, 12/09/2018 - 07:41