Trang bị kính siêu cứng Ceramic Shield, iPhone 12 có bền hơn iPhone 11?

(Dân trí) - Loạt iPhone 12 được Apple trang bị mặt kính Ceramic Shield được “quả táo” tự tin tuyên bố là cứng nhất thị trường smartphone hiện nay. Vậy iPhone 12 có thực sự bền hơn iPhone 11 ra mắt năm ngoái?

Tại sự kiện ra mắt loạt iPhone 12 mới, Apple cho biết sản phẩm sẽ được trang bị lớp kính Ceramic Shield, mà Apple tự tin tuyên bố đây là lớp kính cường lực siêu bền và vững chắc nhất thị trường smartphone hiện nay.

Trang bị kính siêu cứng Ceramic Shield, iPhone 12 có bền hơn iPhone 11? - 1

Lớp kính Ceramic Shield có giúp iPhone 12 (trái) bền vững hơn iPhone 11?

Để mô tả một cách đơn giản, lớp kính Ceramic Shield là vật liệu mới, gồm các tin thể gốm kích thước nano siêu nhỏ, phủ lớp một ma trận thủy sinh, tạo thành một cấu trúc liên kết chặt chẽ với nhau, giúp tăng độ bền và chống trầy, xước hoặc nứt vỡ khi đánh rơi. Apple cho biết lớp kính Ceramic Shield sẽ giúp iPhone 12 cải thiện khả năng chống vỡ lên gấp 4 lần so với iPhone 11 trước đây.

Vậy lớp kính Ceramic Shield trên iPhone 12 có thực sự bền chắc hơn iPhone 11 khi rơi tự do từ trên cao?

Để đi tìm câu trả lời, kênh Youtube TechRax đã thực hiện một bài thử nghiệm thả rơi tự do bộ đôi iPhone 12 và iPhone 11 xuống nền đá cứng để kiểm tra khả năng “sống sót” của sản phẩm.

 Sau những bài kiểm tra thả rơi tự do từ những độ cao khác nhau, với cạnh máy và màn hình hướng xuống dưới, TechRax nhận ra được sự vượt trội của kính Ceramic Shield trên iPhone 12 so với lớp kính cường lực trên iPhone 11, khi iPhone 12 hầu như không có thiệt hại hoặc vết rạn nứt nghiêm trọng nào cả mặt trước lẫn sau của sản phẩm, trong khi đó, iPhone 11 lại chịu thiệt hại khá nặng.

Trang bị kính siêu cứng Ceramic Shield, iPhone 12 có bền hơn iPhone 11?

So sánh độ bền của iPhone 12 và iPhone 12 Pro khi thả rơi tự do xuống nền cứng

Lớp kính cường lực Ceramic Shield trên iPhone 12 đã cho thấy độ bền vượt trội so với iPhone 11, vậy còn nếu so độ bền giữa iPhone 12 và 12 Pro, cả 2 sản phẩm đều được trang bị kính Ceramic Shield, thì sản phẩm nào sẽ giành được chiến thắng?

Để đi tìm câu trả lời, kênh Youtube PhoneBuff đã sử dụng một thiết bị chuyên dụng để kiểm tra độ bền của iPhone 12 và iPhone 12 Pro bằng cách thả rơi tự do xuống nền kim loại cứng ở những tư thế và độ cao khác nhau.

Bài kiểm tra đầu tiên là màn thả rơi tự do sản phẩm xuống nền kim loại với mặt lưng hướng xuống dưới. Có vẻ như Apple chỉ trang bị lớp kính cường lực Ceramic Shield cho màn hình, còn mặt sau vẫn sử dụng kính cường lực thông thường, cho nên mặt lưng của iPhone 12 đã bị rạn vỡ sau cú rơi mạnh, trong khi đó, mặt lưng iPhone 12 Pro hầu như không có hư hại gì.

Trang bị kính siêu cứng Ceramic Shield, iPhone 12 có bền hơn iPhone 11? - 2

Mặt lưng iPhone 12 hư hại nghiêm trọng ngay trong bài thử nghiệm đầu tiên, còn iPhone 12 Pro hầu như không bị hư hại gì

Ở bài kiểm tra thứ 2 khi sản phẩm rơi ở góc nghiêng xuống nền kim loại cứng, cả hai đều bị một vết trầy ở góc máy, vị trí tiếp xúc với nền cứng, nhưng về cơ bản thiệt hại là không quá nghiêm trọng.

Tại bài kiểm tra thứ 3 với màn hình hướng xuống dưới khi rơi, lớp kính cường lực Ceramic Shield mới bắt đầu cho thấy tác dụng thực sự của mình, khi màn hình của bộ đôi sản phẩm đều hầu như không có bất kỳ dấu vết hư hại hoặc trầy xước nào, ngoại trừ một vài vết trầy xước ở khung viền của máy.

Sau 3 lần kiểm tra rơi tự do, cả 2 mẫu sản phẩm đều “sống sót” và vẫn có thể tiếp tục sử dụng bình thường, do vậy, PhoneBuff đã tiến hành thực hiện bài kiểm tra cuối cùng.

Ở màn thử nghiệm cuối cùng này, PhoneBuff đã cho cả 2 chiếc smartphone này rơi trên nền cứng 10 lần liên tục với độ cao 1,5m, với màn hình hướng xuống phía dưới, để kiểm tra lớp kính Ceramic Shield có thể chịu đựng được bao nhiêu lần va đập.

Một điều đáng kinh ngạc đó là sau cả 10 lần rơi, màn hình của bộ đôi iPhone 12 đều không bị nứt vỡ hoặc hư hại nào nghiêm trọng. Sản phẩm vẫn hoạt động hoàn toàn bình thường, với các chức năng cảm ứng, camera, thực hiện cuộc gọi… đều không bị ảnh hưởng gì.

Do màn hình của bộ đôi iPhone 12 đều không bị hư hại gì sau màn kiểm tra cuối cùng, PhoneBuff đã quyết định thực hiện tiếp một màn thử nghiệm đặc biệt, khi thả rơi 2 sản phẩm ở độ cao 1,5m vào nền đá cứng (thay vì nền kim loại như các bài thử nghiệm trước), với màn hình hướng xuống dưới.

Kết quả bài thử nghiệm này cho thấy màn hình iPhone 12 và 12 Pro vẫn “sống tốt” mà không có dấu vết nứt vỡ nào, các chức năng trên sản phẩm vẫn hoạt động bình thường. Điều này dường như cho thấy Apple đã không nói quá về khả năng của kính cường lực Ceramic Shield trang bị trên iPhone 12.

So sánh độ bền của iPhone 12 và 12 Pro khi thả rơi tự do xuống nền cứng