Thứ sáu, 08/05/2020 - 18:41

Tom Cruise hợp tác NASA và Elon Musk để quay phim ngoài vũ trụ

Dân trí

Nam diễn viên nổi tiếng Tom Cruise sẽ hợp tác với Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) và tỷ phú Elon Musk để quay một bộ phim từ bên ngoài vũ trụ.

Đại diện của NASA đã xác nhận điều này và cho biết sẽ hợp tác với Tom Cruise để thực hiện một bộ phim trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Người này cũng cho biết Tom Cruise sẽ được phóng lên ISS, ở lại đó và thực hiện bộ phim của mình từ độ cao hơn 400km so với trái đất.

Tom Cruise hợp tác NASA và Elon Musk để quay phim ngoài vũ trụ - 1

Tom Cruise sẽ hợp tác với NASA để trở thành nam diễn viên đầu tiên đóng phim ngoài vũ trụ

Trước Tom Cruise, nhiều người nổi tiếng và giàu có cũng đã dự định chi những khoản tiền lớn để có thể du lịch lên ISS, sống chung với các phi hành gia ở trên đó. Ví dụ, nam ca sĩ Lance Bass của ban nhạc N’Sync từng có kế hoạch ghé thăm ISS vào đầu những năm 2000, nhưng chuyến đi này sau đó đã bị hủy bỏ.

Một số bộ phim cũng đã có những cảnh quay từ ISS, như phim tài liệu Space Station 3D ra mắt năm 2002, hay bộ phim ngắn Apogee of Fear ra mắt năm 2012, nhưng Tom Cruise sẽ là nam diễn viên đầu tiên được lên ISS để diễn xuất và quay phim.

“Chúng tôi cần các phương tiện truyền thông lớn truyền cảm hứng cho một thế hệ kỹ sư và nhà khoa học mới để biến các kế hoạch đầy tham vọng của NASA thành hiện thực”, Jim Bridenstine, một quản lý tại NASA chia sẻ trên Twitter.

Hiện vẫn chưa rõ thời điểm, cách thức mà Tom Cruise được đưa lên ISS, cũng như việc sẽ có bao nhiêu người trong đoàn phim đi cùng anh. Tuy nhiên, nhiều khả năng tỷ phú công nghệ Elon Musks cũng sẽ tham gia vào dự án táo bạo này.

Ngay sau khi dự án giữa Tom Cruise và NASA được công bố, Elon Musk đã bình luận trên trang Twitter cá nhân của mình: “Sẽ có rất nhiều niềm vui!”.

Elon Musk là nhà sáng lập và CEO của SpaceX, hãng công nghệ không gian và phát triển tên lửa đẩy, với mục tiêu đưa người đi du lịch ngoài không gian. SpaceX là đối tác với NASA để đưa hàng hóa tiếp tế lên trạm vũ trụ ISS và đối tác để phát triển tàu vũ trụ có thể đưa các phi hành gia lên ISS cũng như đưa họ trở về trái đất an toàn. Do vậy, sẽ không quá ngạc nhiên nếu SpaceX tham gia vào dự án táo bạo của NASA và Tom Cruise để đưa diễn viên này lên ISS.

Vấn đề đặt ra là SpaceX mới phát triển thành công tàu vũ trụ để đưa hàng hóa lên ISS, còn các tàu vũ trụ chở người vẫn đang trong quá trình phát triển.

Hiện tại, Nga vẫn đang là quốc gia duy nhất có khả năng đưa con người đến và đi khỏi trạm vũ trụ ISS. SpaceX và Boeing đang phát triển tàu vũ trụ để có thể cạnh tranh với Nga trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, nếu SpaceX và Boeing phát triển thành công tàu vũ trụ để đưa người vào không gian, NASA sẽ không có quyền sở hữu và vận hành các chương trình đưa người lên không gian mà sẽ phải mua hoặc thuê lại các chuyến bay của hai công ty này.

Để thực hiện chuyến bay lên không gian cùng các nhà quay phim và phụ tá, Tom Cruise có thể sẽ phải tốn hàng trăm triệu USD, bao gồm chi phí cho chuyến bay, chi phí sử dụng các dịch vụ trên trạm vũ trụ ISS như nhà vệ sinh, thức ăn… Tuy nhiên, để trở thành diễn viên đầu tiên quay phim ngoài không gian, có thể Tom Cruise sẽ sẵn sàng “chơi lớn”.

T.Thủy
Theo RT/The Verge