Thua kiện Nokia, HTC bị cấm bán toàn bộ thiết bị Android tại Đức

Dân trí

Năm 2013 sắp kết thúc tuy nhiên HTC vẫn không thể vui vẻ để đón năm mới 2014 khi mới đây hãng điện thoại Đài Loan vừa thua kiện Nokia và có nguy cơ bị cấm bán thiết bị chạy Android tại thị trường Đức… mãi mãi.

Nokia vừa giành được một chiến thắng quan trọng về mặt pháp lý tại Đức khiến cho HTC buộc phải chấm dứt việc bán các thiết bị chạy Android tại quốc gia này.

Phán quyết được đưa ra vào ngày hôm qua, 30/12, bởi thẩm phán Matthias Zigann của Tòa Án tại Munich. Theo phán quyết của tòa án, các thiết bị chạy Android của HTC đã vi phạm bản quyền bằng sáng chế mô tả về “cách thức truyền tải dữ liệu thông qua Bluetooth và NFC” mà Nokia đang nắm giữ. 

HTC có nguy cơ “chia tay” thị trường Đức mà không có ngày trở lại
HTC có nguy cơ “chia tay” thị trường Đức mà không có ngày trở lại

Mặc dù bằng sáng chế của Nokia bao hàm khá rộng và không cụ thể, tuy nhiên theo thẩm phán Zigann có đủ cơ sở để kết luận các thiết bị của HTC vi phạm bản quyền như các cáo buộc của Nokia. HTC vẫn có quyền kháng cáo lại phán quyết này.

Phán quyết đã đặt HTC vào một tình huống tồi tệ ở thị trường Đức. Trừ khi hãng công nghệ Đài Loan này có thể giành được chiến thắng ở lần kháng cáo để thay đổi kết quả phán quyết, nếu không HTC sẽ bị cấm bán tất cả các thiết bị chạy Android tại thị trường Đức. 

Đặc biệt, lệnh cấm sẽ được áp dụng không thời hạn, nghĩa là nếu HTC thua kiện, các sản phẩm chạy Android của HTC sẽ không bao giờ được đặt chân lên thị trường Đức trong tương lai. Đây là một phán quyết rất nặng tay nhắm vào HTC bởi vì Đức là một trong những thị trường rất quan trọng tại khu vực châu Âu.

Chiến thắng của Nokia trước HTC như một “đòn cảnh cáo” nhằm vào các thiết bị chạy Android khác, nhất là khi chuẩn kết nối Bluetooth và giao tiếp trường gần (NFC) đã trở thành các chuẩn kết nối được trang bị rộng rãi trên smartphone chạy Android.

Nokia và HTC từng diễn ra nhiều cuộc tranh chấp về pháp lý trong quá khứ. Đầu tháng này, Nokia cũng đã giành được một chiến thắng khác trước HTC trên “đấu trường pháp lý” buộc HTC đã phải có một vài thay đổi trên sản phẩm của mình để tránh vi phạm bản quyền sáng chế của Nokia.

Theo nguồn tin từ trang công nghệ Engadget, nhiều khả năng Google sẽ vào cuộc để “giải cứu” HTC trong vụ kiện mới nhất của Nokia này. Đây cũng được xem là động thái nhằm giúp các hãng sản xuất smartphone chạy Android khác cảm thấy tự tin và an tâm trong việc tiếp tục sử dụng nền tảng di động của Google.

Thông tin về chiến thắng của Nokia trước HTC chỉ đến một ngày sau khi có thông tin từ Hàn Quốc cho biết Apple và Samsung đang tìm cách giải quyết cách tranh chấp về bằng sáng chế kéo dài trong nhiều năm qua. Theo các nguồn tin cho biết Apple và Samsung có thể sẽ ký một thỏa thuận cấp phép chéo để sử dụng bằng sáng chế của nhau. Dĩ nhiên Samsung vẫn phải trả  cho Apple một khoản tiền phạt vi phạm bản quyền như phán quyết của tòa án Mỹ vào năm ngoái trước khi thỏa thuận mới được ký kết.

T.Thủy