Thủ thuật sao lưu và phục hồi danh bạ, tin nhắn, lịch sử cuộc gọi trên smartphone

Dân trí Bạn lo lắng các dữ liệu quan trọng trên smartphone của mình như danh bạ, tin nhắn hay các hình ảnh... sẽ bị mất nếu chẳng may smartphone hư hỏng hay bị đánh cắp? Ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ giúp đề phòng trường hợp này.

Bạn đã bao giờ rơi vào trường hợp điện thoại hỏng hay bị lấy cắp khiến bạn mất hết danh sách liên lạc, các hình ảnh đã chụp hay các tin nhắn quan trọng… chứa trong đó? Tạo một bản sao lưu những dữ liệu quan trọng này để có thể phục hồi lại khi cần thiết sẽ giúp bạn tránh được sự tiếc nuối nếu những dữ liệu quan trọng và quý giá có trên điện thoại bị mất hoặc hư hỏng.

Avast Mobile Backup & Restore là ứng dụng miễn phí dành cho nền tảng Android sẽ giúp bạn thực hiện điều này.

Đây là ứng dụng sẽ thực hiện chức năng sao lưu các dữ liệu quan trọng trên thiết bị di động (cả smartphone lẫn máy tính bảng), bao gồm danh bạ liên lạc, các tin nhắn, lịch sử cuộc gọi và những hình ảnh có chứa trên thiết bị. Những dữ liệu được sao lưu sẽ được chứa trực tiếp trên dịch vụ Google Drive của Google để người dùng có thể truy cập và sử dụng bất kỳ lúc nào.

Các dữ liệu này có thể được phục hồi trên các thiết bị mới trong trường hợp bạn chuyển qua sử dụng một chiếc điện thoại khác.

Ưu điểm của Avast Mobile Backup đó là có chế độ tự động sao lưu dữ liệu theo những khoảng thời gian nhất định để có thể sao lưu những dữ liệu mới nhất. Ở những lần sao lưu sau sẽ chỉ sao lưu các dữ liệu mới và bỏ qua các dữ liệu cũ đã có, do vậy thời gian sẽ được tiết kiệm hơn.

Download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 2.2 trở lên).

Hướng dẫn các bước thiết lập cho ứng dụng

Sau khi cài đặt ứng dụng, trong lần đầu tiên sử dụng, Avast Mobile Backup & Restore sẽ yêu cầu người dùng đồng ý với các điều khoản sử dụng của ứng dụng và yêu cầu thiết lập tài khoản của Avast để sử dụng. Đây là tài khoản dùng để quản lý những dữ liệu đã được sao lưu trên smartphone và dùng để phục hồi dữ liệu khi cần sau này.

Nhấn nút “Cài đặt tài khoản Avast” từ giao diện đầu tiên hiện ra để khởi tạo tài khoản Avast. Tại đây, bạn có thể sử dụng chính tài khoản Facebook của mình, hoặc sử dụng email đã được đăng ký với thiết bị Android để khởi tạo tài khoản cho Avast.

Thủ thuật sao lưu và phục hồi danh bạ, tin nhắn, lịch sử cuộc gọi trên smartphone - 1

Sau khi thiết lập và đăng nhập vào tài khoản, bước tiếp theo Avast yêu cầu người dùng thiết lập tài khoản Google Drive (dịch vụ lưu trữ đám mây của Google) để dùng chứa các dữ liệu được sao lưu từ thiết bị. Nhấn nút “Cài đặt Google Drive” ở giao diện hiện ra sau đó, rồi chọn tài khoản Google Drive mình muốn sử dụng từ danh sách hiện ra (là những tài khoản Google mà bạn đã đăng nhập lên thiết bị Android) và nhấn nút OK để lưu lại thiết lập.

Thủ thuật sao lưu và phục hồi danh bạ, tin nhắn, lịch sử cuộc gọi trên smartphone - 2

Sau khi hoàn tất các bước thiết lập, giao diện mới hiện ra. Tại đây cho phép người dùng chọn những thông tin mà mình muốn Avast Mobile Backup & Restore sao lưu. Với ứng dụng miễn phí, người dùng chỉ có thể sao lưu các hình ảnh, danh bạ, tin nhắn và danh sách cuộc gọi có trên máy. Trong khi đó với phiên bản có thu phí, người dùng sẽ được phép sao lưu cả file video, âm thanh lẫn các ứng dụng đã cài đặt trên máy.

Tuy nhiên, với những gì phiên bản miễn phí cung cấp cũng đã đủ để bạn có thể sao lưu những nội dung quan trọng nhất trên thiết bị.

Nhấn nút “Tiếp tục” từ giao diện hiện ra để tiếp tục, sau đó nhấn “Kết thúc” để hoàn tất các bước thiết lập.

Thủ thuật sao lưu và phục hồi danh bạ, tin nhắn, lịch sử cuộc gọi trên smartphone - 3

Lưu ý: quá trình thiết lập các thông tin cho ứng dụng Avast Mobile Backup & Restore đòi hỏi thiết bị của người dùng phải có kết nối Internet.

Hướng dẫn sao lưu danh bạ, tin nhắn và lịch sử cuộc gọi

Mặc định quá trình sao lưu dữ liệu từ thiết bị di động sẽ không được diễn ra ngay sau khi hoàn tất các bước thiết lập, mà ứng dụng sẽ tự động khởi tạo một mốc thời gian, để khi đến thời điểm đó, ứng dụng sẽ tự động tiến hành các bước sao lưu dữ liệu.

Để tiến hành bước sao lưu dữ liệu đầu tiên sau khi hoàn tất các bước thiết lập ở trên, từ giao diện chính của ứng dụng, bạn nhấn vào mục “Chạy tiến trình sao lưu”. Lập tức quá trình sao lưu dữ liệu sẽ được diễn ra. Quá trình sao lưu dữ liệu này diễn ra nhanh hay chậm phụ thuộc vào lượng dữ liệu (số lượng tin nhắn, danh bạ, số lượng ảnh có trong thiết bị…)

Thủ thuật sao lưu và phục hồi danh bạ, tin nhắn, lịch sử cuộc gọi trên smartphone - 4

Những dữ liệu trên thiết bị sẽ được Avast Mobile Backup & Restore liên tục sao lưu theo từng ngày (thông thường mỗi ngày/lần) để đảm bảo luôn giữ được các dữ liệu mới nhất có trên thiết bị. Quá trình sao lưu sẽ tiến hành đối với những dữ liệu mới (tin nhắn mới, địa chỉ liên hệ mới hay hình ảnh mới), trong khi những dữ liệu cũ đã được sao lưu sẽ không phải sao lưu lại, điều này giúp tiết kiệm thời gian cho mỗi lần sao lưu dữ liệu.

Những dữ liệu sau khi đã được sao lưu bởi ứng dụng Avast Mobile Upload có thể xem trực tiếp ngay trên dịch vụ lưu trữ Google Drive (http://drive.google.com) bằng tài khoản Google mà bạn đã thiết lập ở trên.

Lưu ý: trong lần đầu tiên thực hiện sao lưu dữ liệu, bạn nên đảm bảo thiết bị vẫn còn mức pin >50% và kết nối Internet qua Wifi bởi vì quá trình sao lưu có thể diễn ra khá lâu nếu dung lượng lớn (phụ thuộc vào dữ liệu có trên máy).

Hướng dẫn phục hồi các dữ liệu đã sao lưu

Trong trường hợp thiết bị cũ đã bị hư hỏng, mất hay đổi sang sử dụng thiết bị mới, bạn có thể dễ dàng phục hồi lại những dữ liệu trên thiết bị cũ đã được Avast Mobile Backup & Restore đã sao lưu từ trước.

Những gì bạn cần làm là cài đặt ứng dụng này trên thiết bị mới của mình, thực hiện các bước thiết lập (như đã hướng dẫn ở trên), với các thông tin thiết lập (tài khoản Avast, tài khoản Google Drive) trùng với thông tin đã khởi tạo ở thiết bị cũ.

Từ giao diện chính của ứng dụng, bạn chọn “Truy cập bản sao lưu”, tại đây bạn có thể nhấn nút “Phục hồi tất cả” để phục hồi toàn bộ dữ liệu đã được sao lưu trước đó bởi Avast Mobile Backup & Restore, hoặc chọn từng mục nhất định (Danh bạn, nhật ký cuộc gọi, tin nhắn ngắn...) để phục hồi những dữ liệu tương ứng lên thiết bị mới của bạn.

Thủ thuật sao lưu và phục hồi danh bạ, tin nhắn, lịch sử cuộc gọi trên smartphone - 5

Nhìn chung, với sự trợ giúp của Avast Mobile Backup, người dùng sẽ không còn phải lo lắng với các dữ liệu chứa trên thiết bị di động của mình nữa, cho dù thiết bị có hư hỏng hay mất mát thì luôn có một bản sao những nội dung mới nhất của các dữ liệu chứa trên thiết bị để đề phòng mọi trường hợp xấu xảy ra.

Phạm Thế Quang Huy

MỚI NHẤT
Chiêm ngưỡng những bức ảnh chụp bằng iPhone đẹp nhất năm 2017
Chiêm ngưỡng những bức ảnh chụp bằng iPhone đẹp nhất năm 2017

(Dân trí) - Giải thưởng thường niên iPhone Photography Awards dành cho nhiếp ảnh gia sử dụng iPhone lại vừa công bố người chiến thắng ở các hạng mục khác nhau. Dưới đây là những bức ảnh đẹp nhất cuộc thi năm nay giành chiến thắng tại các hạng mục.

Thứ tư, 28/06/2017 - 06:55

5 ứng dụng miễn phí có hạn cho iOS ngày 27/6
5 ứng dụng miễn phí có hạn cho iOS ngày 27/6

(Dân trí) - Các nhà phát triển phần mềm đang cho người dùng cơ hội được tải phần mềm miễn phí trong thời gian có hạn. Dưới đây là các ứng dụng miễn phí có hạn trên App Store của iOS.

Thứ ba, 27/06/2017 - 05:17

“Giải pháp để tránh xa nội dung sex trên Youtube” là thủ thuật nổi bật tuần qua
“Giải pháp để tránh xa nội dung sex trên Youtube” là thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Những giải pháp để giúp tránh xa các nội dung sex và 18+ được chia sẻ lén lút trên Youtube, cách tiết kiệm tiền khi sử dụng mạng 3G/4G trên smartphone, ứng dụng tạo hiệu ứng ảnh tuyệt đẹp... là những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua.

Thứ ba, 27/06/2017 - 03:22

Ảnh chính thức Galaxy Note 8 lần đầu lộ diện qua poster quảng cáo
Ảnh chính thức Galaxy Note 8 lần đầu lộ diện qua poster quảng cáo

(Dân trí) - Sau hàng loạt tin đồn và thông tin bị rò rỉ về việc thay đổi thiết kế trên Galaxy Note 8, lần đầu tiên ảnh chính thức của chiếc smartphone này đã bị lộ diện trong một hình ảnh poster quảng cáo của sản phẩm bị rò rỉ và được đăng tải lên Internet.

Thứ ba, 27/06/2017 - 01:43

Thế giới sẽ “xoay xở” ra sao khi Internet cứ mỗi giờ tăng thêm 1 triệu kết nối?
Thế giới sẽ “xoay xở” ra sao khi Internet cứ mỗi giờ tăng thêm 1 triệu kết nối?

(Dân trí) - Dự báo tới cuối 2017 thế giới sẽ có 8,4 tỷ thiết bị kết nối, và tới 2020 cứ mỗi giờ sẽ có thêm 1 triệu kết nối. Sự phát triển chóng mặt này đang đặt ra những thách thức không nhỏ đối với công nghệ mạng. Cisco vừa đưa ra giải pháp cho những thách thức này.

Thứ ba, 27/06/2017 - 01:38

​Kinh hoàng khoảng khắc máy bay rung lắc dữ dội khiến phi công cũng phải cầu nguyện
​Kinh hoàng khoảng khắc máy bay rung lắc dữ dội khiến phi công cũng phải cầu nguyện

(Dân trí) - Do động cơ bị hỏng, chiếc máy bay đã rung lắc dữ dội khiến cả phi công lẫn hành khách chỉ còn biết cầu nguyện để vượt qua thời khắc hãi hùng. Rất may mắn là chuyến bay đã hạ cánh an toàn.

Thứ ba, 27/06/2017 - 01:00

Lái xe lao thẳng xuống hồ vì tin vào dẫn đường của GPS
Lái xe lao thẳng xuống hồ vì tin vào dẫn đường của GPS

(Dân trí) - Sử dụng các ứng dụng bản đồ và dẫn đường GPS để tìm đường ở những khu vực xa lạ là thói quen của nhiều lái xe, tuy nhiên không phải lúc nào cũng nên tin tưởng hoàn toàn vào các ứng dụng này. Bằng chứng là một người đàn ông tại Mỹ đã suýt trả giá bằng mạng sống của mình khi tin vào ứng dụng dẫn đường GPS.

Thứ ba, 27/06/2017 - 11:32

Được chăm sóc toàn diện như “Thượng đế”, người dùng di động ngỡ ngàng
Được chăm sóc toàn diện như “Thượng đế”, người dùng di động ngỡ ngàng

Khi thị trường viễn thông trong nước trở nên ngày càng khốc liệt, một vài nhà mạng nhanh nhạy đã nhận ra cuộc chiến không còn nằm ở việc ai bán hàng giỏi hơn ai.

Thứ ba, 27/06/2017 - 11:00

Hết bán sữa, bán vé số, dân buôn công nghệ đi bán nước hoa
Hết bán sữa, bán vé số, dân buôn công nghệ đi bán nước hoa

(Dân trí) - Chứng kiến thị trường cạnh tranh quyết liệt, sức mua đồ công nghệ ngày càng thấp đi, nhiều nhà bán lẻ trong nước đã tăng thêm các mô hình mua sắm khác để mong "trụ vững". Đây cũng là năm được dự báo là năm để tồn tại.

Thứ ba, 27/06/2017 - 09:38

"Gã khổng lồ" Google từng thất bại như thế nào?
"Gã khổng lồ" Google từng thất bại như thế nào?

(Dân trí) - Dù nắm giữ vị thế số 1 trong lĩnh vực tìm kiếm, và là một trong những tên tuổi công nghệ hàng đầu trên thế giới, nhưng ít ai biết Google đã trải qua rất nhiều thất bại, khiến nhiều sản phẩm trở thành "bom xịt", hay thậm chí biến mất hoàn toàn.

Thứ ba, 27/06/2017 - 09:24

Phát hiện gây sốc: Điện thoại làm con người ngớ ngẩn hơn
Phát hiện gây sốc: Điện thoại làm con người ngớ ngẩn hơn

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Texas, Mỹ cho thấy sự có mặt của điện thoại thông minh đang làm giảm khả năng suy nghĩ và tập trung của con người, thậm ngay cả khi đã tắt điện thoại.

Thứ ba, 27/06/2017 - 07:51

Câu chuyện cha đào mộ cho con gái 2 tuổi khiến cộng đồng mạng rơi nước mắt
Câu chuyện cha đào mộ cho con gái 2 tuổi khiến cộng đồng mạng rơi nước mắt

(Dân trí) - Câu chuyện về một người cha phải tự tay đào ngôi mộ cho con gái 2 tuổi của mình vì cô bé mắc chứng bệnh nan y và không sống được lâu, mà theo người cha là để cô bé có thể thích nghi dần với ngôi mộ lạnh lẽo, khiến nhiều người rơi nước mắt vì cảm động.

Thứ ba, 27/06/2017 - 06:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Tư vấn mua điều hòa giá rẻ dưới 5 triệu đồng
Tư vấn mua điều hòa giá rẻ dưới 5 triệu đồng

(Dân trí) - Không phải ai cũng sẵn tiền để mua một chiếc điều hòa cao cấp có giá hàng chục triệu đồng. Nhiều độc giả đang đứng trước phân vân có nên mua điều hòa cũ từ 4,5 triệu đồng, hoặc mua các mẫu điều hòa mới giá rẻ tại các cửa hàng điện lạnh hay không. Xin mời bạn đọc cùng tham gia tư vấn.

Thứ hai, 26/06/2017 - 02:46

Galaxy S8+ màu tím khói khởi tạo xu hướng mới
Galaxy S8+ màu tím khói khởi tạo xu hướng mới

Ngay khi xuất hiện trong buổi ra mắt sản phẩm tại New York mới đây, phiên bản Samsung Galaxy S8+ Tím khói đã gây bất ngờ với rất nhiều người. Với sắc diện cá tính đầy mê hoặc, Samsung một lần nữa khẳng định khả năng khởi tạo xu hướng với sự kết hợp không thể độc đáo hơn từ sắc tím và xám.

Thứ hai, 26/06/2017 - 02:00

Lộ giá bán của Galaxy Note 8 đắt nhất trong lịch sử
Lộ giá bán của Galaxy Note 8 đắt nhất trong lịch sử

(Dân trí) - Những thay đổi quan trọng trên Galaxy Note 8 được cho sẽ giúp smartphone này trở thành một trong những điện thoại tốt nhất năm 2017. Tuy nhiên, có một bí mật vừa được hé lộ cho thấy Galaxy Note 8 sẽ là smartphone đắt nhất trong lịch sử của Samsung.

Thứ hai, 26/06/2017 - 12:06

Tin nhắn rác sắp hết đường sống?
Tin nhắn rác sắp hết đường sống?

(Dân trí) - Các nhà mạng đã sẵn sàng để đáp ứng đúng theo Nghị định 49 mới trong việc đăng ký thông tin thuê bao di động cho người dùng. Tin nhắn rác, nỗi ám ảnh của người dân sắp sửa được xóa bỏ.

Thứ hai, 26/06/2017 - 11:43

Chùm ảnh về sự thay đổi đến "choáng váng" của công nghệ xưa và nay
Chùm ảnh về sự thay đổi đến "choáng váng" của công nghệ xưa và nay

(Dân trí) - Cùng nhìn lại và khám phá tốc độ phát triển đáng kinh ngạc đến thế nào của công nghệ trong suốt nhiều năm vừa qua.

Thứ hai, 26/06/2017 - 11:00

Những tỉnh thành nào sẽ tắt sóng truyền hình analog vào ngày 15/8?
Những tỉnh thành nào sẽ tắt sóng truyền hình analog vào ngày 15/8?

(Dân trí) - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa thông báo điều chỉnh thời điểm ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất, 15 tỉnh, thành phố trực thuộc nhóm II sẽ chính thức tắt sóng analog vào ngày 15/8 tới đây.

Thứ hai, 26/06/2017 - 10:26

Sony Xperia XZ Premium chính thức lên kệ, màu Deepsea Black được yêu thích nhất
Sony Xperia XZ Premium chính thức lên kệ, màu Deepsea Black được yêu thích nhất

Sau nhiều ngày chờ đợi, siêu phẩm Sony Xperia XZ Premium đã chính thức lên kệ tại tất cả các cửa hàng thuộc hệ thống FPT Shop trên toàn quốc. Đáng chú ý phiên bản màu sắc Deepsea Black được người dùng Việt yêu thích nhất.

Thứ hai, 26/06/2017 - 09:00

Cáp quang biển APG đến giữa tháng 7 mới được hàn nối xong
Cáp quang biển APG đến giữa tháng 7 mới được hàn nối xong

(Dân trí) - Theo thông tin từ một ISP trong nước (nhà cung cấp dịch vụ internet), đến ngày 14/7, cáp quang biển APG mới tiến hành khắc phục xong, lưu lượng internet ở các tỉnh miền trung đi quốc tế mới được khôi phục.

Thứ hai, 26/06/2017 - 08:51

Samsung và Oppo chiếm ngôi được nhắc đến nhiều nhất trên mạng xã hội
Samsung và Oppo chiếm ngôi được nhắc đến nhiều nhất trên mạng xã hội

(Dân trí) - Samsung và Oppo tiếp tục bám đuổi nhau trên bảng xếp hạng top 10 chiến dịch được nói nhiều nhất tháng 5 vừa qua. Samsung chiếm thế chủ động với 3 chiến dịch được nói nhiều trong top 10.

Thứ hai, 26/06/2017 - 07:23

Nạp năng lượng cho tuần mới với loạt ảnh động siêu hài hước
Nạp năng lượng cho tuần mới với loạt ảnh động siêu hài hước

(Dân trí) - Những hình ảnh động hài hước và thú vị dưới đây sẽ giúp bạn có được những giây phút thư giãn trước khi bắt đầu một tuần làm việc mới...

Thứ hai, 26/06/2017 - 06:29

Hà Nội sẽ có bản đồ số giao thông trị giá 1.700 tỷ trong năm nay
Hà Nội sẽ có bản đồ số giao thông trị giá 1.700 tỷ trong năm nay

(Dân trí) - Theo thỏa thuận hợp tác, hệ thống giao thông thông minh cho TP Hà Nội sẽ do Tập đoàn FPT triển khai với tổng mức đầu tư xây dựng dự kiến là 1.700 tỷ đồng.

Chủ nhật, 25/06/2017 - 05:35

Cảnh sát khám xét nhà vì những nội dung bạo lực đăng trên Facebook
Cảnh sát khám xét nhà vì những nội dung bạo lực đăng trên Facebook

(Dân trí) - Trong một chiến dịch được tiến hành trên 14 tiểu bang, cảnh sát Đức hôm thứ 3 (20/6) vừa qua đã tiến hành đột nhập và lục soát 36 căn hộ của những người đăng tải những nội dung hận thù và kích động phân biệt chủng tộc lên mạng xã hội.

Chủ nhật, 25/06/2017 - 08:28