Thu phí tải nhạc- Nhà cung cấp đã sẵn sàng?

Dân trí Ngày 1/11, các trang web nghe nhạc trực tuyến lớn tại Việt Nam chính thức thu phí tải nhạc. Tuy nhiên, người dùng vẫn còn rất mù mờ về hình thức trả phí, còn nhiều nhà cung cấp vẫn chưa thực sự sẵn sàng.

Ý tưởng về việc thu phí tải nhạc trực tuyến được đưa ra vào tháng 8 vừa qua, sau buổi tọa đàm, chủ đề: "Nhạc số Việt Nam - Thực trạng và giải pháp". Tại buổi tọa đàm, đại diện của 18 trang web nghe nhạc trực tuyến lớn cùng Hiệp hội Ghi âm công nghiệp Việt Nam (RIAV) đã đồng ý ký thỏa thuận thu phí tải nhạc trực tuyến, với mức phí 1.000 đồng và áp dụng từ ngày hôm nay 1/11.

Cũng trong buổi tọa đàm này, Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Việt Nam (RIAV) công bố công ty MV Corp là đối tác duy nhất đại diện cho hiệp hội trong việc quản lý tác quyền trên Internet và điện thoại di động.

Sau gần 3 tháng, chính sách thu phí tải nhạc trực tuyến chính thức có hiệu lực từ ngày hôm nay, tuy nhiên người dùng vẫn còn mù mờ về hình thức thu phí, trong khi đó bản thân các nhà cung cấp nhạc trực tuyến dường như cũng chưa sẵn sàng với việc thu phí này.

Người dùng sẽ dần quen với việc sử dụng các sản phẩm số có bản quyền qua việc thu phí
Người dùng sẽ dần quen với việc sử dụng các sản phẩm số có bản quyền qua việc thu phí

Chưa thu phí toàn bộ

Theo thông tin từ RIAV và MV Corp thì thời điểm 1/11 được xem như là thời điểm thử nghiệm cho việc thu phí tải nhạc trực tuyến, do vậy giai đoạn thử nghiệm này chỉ áp dụng cho 100 album khác nhau, đã được chính RIAV và MV Corp chọn lọc để thử nghiệm.

Bên cạnh đó, mặc dù có 18 trang web lớn ký kết thỏa thuận thu phí tải nhạc từ ngày 1/11, tuy nhiên đến thời điểm này mới chỉ có 7 trang web nghe nhạc trực tuyến, bao gồm nhaccuatui.com, mp3.zing.vn, nhạc.vui.vn, keeng.vn, music.vnn.vn, go.vn, yeucahat.com sẽ chính thức áp dụng hình thức thu phí, còn 11 trang web khác vẫn chưa sẵn sàng. Biện pháp các nhà cung cấp này đưa ra là khóa chức năng tải nhạc cho đến khi tiến hành thu phí.

Điều này cho thấy ngay bản thân những người đưa ra thỏa thuận thu phí tải nhạc trực tuyến cũng chưa sẵn sàng với hoạt động thu phí từ chính các dịch vụ của mình cung cấp, bởi lẽ 1/11 chính là mốc mà những đại diện các trang web nghe nhạc trực tuyến lớn cùng với RIAV đưa ra, và khoảng thời gian hơn 2 tháng kể từ ngày ký kết thỏa thuận đến khi có hiệu lực là khá dài, đủ để các bên sẵn sàng với kế hoạch do chính mình đề ra.

Người dùng mù mờ với hình thức thu phí

Thông tin về việc thu phí tải nhạc trực tuyến đã khiến cộng đồng mạng trong nước xôn xao từ lâu, tuy nhiên đến tận ngày thỏa thuận có hiệu lực thì không ít người dùng vẫn còn mù mờ về hình thức thu phí tải nhạc này.
 
Theo đại diện của RIAV và MV Corp thì hình thức thu phí sẽ được mỗi trang web nghe nhạc trực tuyến áp dụng theo những cách riêng của mình hoặc có thể áp dụng bằng cách nạp thẻ cào hoặc gửi tin nhắn SMS, sử dụng thẻ tín dụng, ngân hàng trực tuyến hay Zing xu, Vcoin…
 
Trên thực tế tới thời điểm này, tại một số website "bán nhạc" như nhacvui.vn, music.vnn.vn, người dùng chỉ có thể thanh toán qua các cổng thanh toán điện tử, thẻ ATM –Internet Banking... chứ chưa có các hình thức SMS hoặc tương tự. Việc chuyển tiền qua các cổng thanh toán điện tử không phải ai cũng thành thạo.

Việc áp dụng nhiều hình thức thu phí có thể tạo cho người dùng thuận lợi trong việc thanh toán phí tải nhạc, tuy nhiên vô hình chung cũng khiến người dùng bất tiện hơn trong việc thanh toán.

Chẳng hạn khi tải một bài hát từ trang web nghe nhạc trực tuyến này lại sử dụng một hình thức thanh toán khác với trang web nghe nhạc khác, điều này khiến người dùng phải áp dụng nhiều biện pháp khác nhau mà không thể sử dụng một biện pháp thống nhất cho mọi trang web.

Bên cạnh đó, với những người tải đồng loạt nhiều bài hát, mỗi bài lại phải tiến hành các bước để trả phí sẽ khiến không ít người cảm thấy phiền toái và mất công. Chia sẻ về vấn đề này, đại diện của MV Corp cho biết các bên đang đàm phán để đi đến thống nhất một phương án thu phí theo hàng tháng, hoặc có thể là hàng quý.

Một vấn đề khác được nhiều người quan tâm hiện nay đó là cách thức chia sẻ doanh thu từ việc thu phí tải nhạc trực tuyến. Theo đại diện của RIAV cho MV Corp cho biết thì đơn vị phân phối và các trang web cung cấp nội dung đến người dùng sẽ được hưởng 45%, còn 55% sẽ thuộc về đơn vị trực tiếp tạo ra sản phẩm.

Hiện tại, phần lớn người dùng tại Việt Nam chưa có thói quen sử dụng các sản phẩm có bản quyền cũng như chưa có sự quan tâm đúng mức về vấn đề bản quyền. Với việc thu phí tải nhạc trực tuyến, với mức thu phí không quá lớn (chỉ 1.000 đồng/bài hát), sẽ phần nào tạo được thói quen sử dụng sản phẩm có bản quyền, là điều tất yếu cần phải có khi mà Việt Nam đang ngày càng hòa nhập với xu thế phát triển của thế giới.
T.Thủy
Tag :
MỚI NHẤT
Khám phá bên trong iPad mini
Khám phá bên trong iPad mini

(Dân trí) - Ngay trước thời điểm iPad mini chính thức được phát hành ra thị trường, trang công nghệ iFixit đã công bố kết quả "mổ xẻ" chiếc máy tính bảng đình đám này của Apple với nhiều phát hiện thú vị.

Thứ sáu, 02/11/2012 - 01:01

Sony ra mắt máy tính VAIO Duo 11 tại VN
Sony ra mắt máy tính VAIO Duo 11 tại VN

(Dân trí)- Sony vừa giới thiệu máy tính VAIO Duo 11 đến với người dùng Việt Nam. Thiết bị này có thể sử dụng như một chiếc máy tính xách tay hoặc máy tính bảng.

Thứ sáu, 02/11/2012 - 12:34

Bất chấp bão lớn, iPad mini vẫn “lên kệ” đúng lịch
Bất chấp bão lớn, iPad mini vẫn “lên kệ” đúng lịch

(Dân trí) - Bất chấp hậu quả bão Sandy để lại, iPad mini vẫn sẽ “lên kệ” đúng ngày trên toàn nước Mỹ. Đáng chú ý vào thời điểm hiện tại, chỉ mới có… một người duy nhất đứng chờ bên ngoài Apple Store tại New York để sớm sở hữu thiết bị này.

Thứ sáu, 02/11/2012 - 10:01

iPad mini - cơn ác mộng của các nhà sản xuất phần cứng Windows 8?
iPad mini - cơn ác mộng của các nhà sản xuất phần cứng Windows 8?

(Dân trí) - iPad mini được dự đoán không chỉ trở thành nguồn gốc của nhiều cuộc xung đột giữa các nhà sản xuất máy tính bảng trong kỳ nghỉ lễ cuối năm mà thiết bị này thậm chí còn làm suy giảm doanh số bán hàng của các sản phẩm Windows 8 mới phát hành.

Thứ sáu, 02/11/2012 - 08:37

Smartphone chuẩn bị có sức mạnh của siêu máy tính?
Smartphone chuẩn bị có sức mạnh của siêu máy tính?

(Dân trí) - Trang công nghệ Computerworld vừa đưa tin gã khổng lồ chip Intel đã thừa nhận bộ vi xử lý 48 nhân do chính hãng phát triển dành cho các thiết bị di động sẽ được trình làng trong khoảng 5 đến 10 năm nữa.

Thứ sáu, 02/11/2012 - 06:59

Windows 8 chính thức “diện kiến” người dùng Việt Nam
Windows 8 chính thức “diện kiến” người dùng Việt Nam

(Dân trí) - Hôm nay, Microsoft đã tổ chức ngày hội Techdays Việt Nam 2012 nhằm giới thiệu hệ điều hành Windows 8 thế hệ mới với người dùng trong nước và trình diễn nhiều sản phẩm mới chạy trên Windows 8 của các đối tác Asus, Samsung, Dell, Acer...

Thứ năm, 01/11/2012 - 06:18

Đà Nẵng sẽ số hoá nhiều lĩnh vực hành chính công
Đà Nẵng sẽ số hoá nhiều lĩnh vực hành chính công

(Dân trí) - Từ tháng 11/2012 tới 6/2013, FPT IS sẽ triển khai 6 ứng dụng số cho TP. Đà Nẵng ở các lĩnh vực hành chính, giao thông, tin học... giúp người dân sử dụng các dịch vụ công thuận tiện hơn.

Thứ năm, 01/11/2012 - 04:30

"Bộ sậu" lục đục, cổ phiếu Apple rớt giá mạnh
"Bộ sậu" lục đục, cổ phiếu Apple rớt giá mạnh

(Dân trí) - Ngay sau khi CEO Tim Cook bắt tay vào cuộc cải tổ sâu rộng trong hàng ngũ lãnh đạo, thị trường đã có những phản ứng tiêu cực khiến giá cổ phiếu Apple giảm xuống mức thấp nhất trong vòng ba tháng trở lại đây.

Thứ năm, 01/11/2012 - 03:01

Cô gái mắc kẹt dưới cống vì cố nhặt điện thoại bị đánh rơi
Cô gái mắc kẹt dưới cống vì cố nhặt điện thoại bị đánh rơi

(Dân trí) - Một sự việc hy hữu xảy ra khi một cô gái đã bị mắc kẹt trong ống cống sau khi cô đang cố gắng để lấy chiếc điện thoại của mình bị rơi xuống đó.

Thứ năm, 01/11/2012 - 02:34

Nhiều ứng dụng Android ẩn chứa lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng
Nhiều ứng dụng Android ẩn chứa lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng

(Dân trí) – Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra nhiều ứng dụng trên nền tảng Android, bao gồm cả các ứng dụng phổ biến, ẩn chứa nhiều nguy cơ làm rò rỉ thông tin cá nhân quan trọng của người dùng.

Thứ năm, 01/11/2012 - 02:30

Khuyến mãi lớn tại SVHouse-Sennheiser Concept Store
Khuyến mãi lớn tại SVHouse-Sennheiser Concept Store

(Dân trí) - Ngày 26/10/2012 vừa qua, SVHouse và Sennheiser đã khai trương cửa hàng SVHouse - Sennheiser Concept Store toạ lạc ở tầng B1-Block 23, trung tâm thương mại Vincom Center A, TPHCM.

Thứ năm, 01/11/2012 - 10:30

Windows Phone 8 sẽ khó cạnh tranh với Android và iOS?
Windows Phone 8 sẽ khó cạnh tranh với Android và iOS?

(Dân trí) - Microsoft vừa chính thức trình làng Windows Phone 8, tuy nhiên, hệ điều hành này không được giới phân tích đánh giá cao và dự báo sẽ khó giành giật "miếng bánh" thị trường từ tay hai đối thủ sừng sỏ Android và iOS.

Thứ năm, 01/11/2012 - 10:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Ám ảnh bộ ảnh thành phố "ma" New York sau siêu bão
Ám ảnh bộ ảnh thành phố "ma" New York sau siêu bão

(Dân trí) - Sau khi cơn bão Sandy đi qua, nhiếp ảnh gia Randy Scott Slavin đã mạo hiểm thâm nhập vào nhiều khu vực khác nhau ở thành phố New York bị mất điện và chìm trong bóng tối, để ghi lại những khoảnh khắc có thể ám ảnh người xem.

Thứ năm, 01/11/2012 - 09:30

Máy tính bảng Surface có giá 17 triệu đồng tại Việt Nam
Máy tính bảng Surface có giá 17 triệu đồng tại Việt Nam

(Dân trí) - Chỉ ít ngày sau khi chính thức “lên kệ”, chiếc máy tính bảng đầu tiên của Microsoft - Surface, đã xuất hiện tại thị trường Việt Nam theo đường xách tay, với mức giá 17 triệu đồng.

Thứ năm, 01/11/2012 - 09:01

Bkav: Nhà mạng thu gần 3 tỷ đồng mỗi ngày từ tin nhắn rác
Bkav: Nhà mạng thu gần 3 tỷ đồng mỗi ngày từ tin nhắn rác

Theo Bkav, trung bình mỗi ngày có tới 9,8 triệu tin nhắn rác được gửi tới điện thoại di động của người dùng tại Việt Nam. Nếu trung bình cứ 300 VNĐ/một tin nhắn, các nhà mạng thu về khoảng 3 tỷ đồng mỗi ngày, tức gần 100 tỷ mỗi tháng từ tin nhắn rác.

Thứ năm, 01/11/2012 - 07:54

Acer hoãn kế hoạch ra mắt máy tính bảng chạy Windows RT
Acer hoãn kế hoạch ra mắt máy tính bảng chạy Windows RT

(Dân trí) - Hãng công nghệ Đài Loan Acer vừa cho biết sẽ tạm hoãn ra mắt máy tính bảng sử dụng nền tảng Windows RT của Microsoft và chờ xem “số phận” của Surface RT trước khi đưa ra chiến lược về nền tảng mới mẻ này.

Thứ năm, 01/11/2012 - 04:07

Apple hoãn phát hành iTunes 11 đến cuối tháng 11
Apple hoãn phát hành iTunes 11 đến cuối tháng 11

(Dân trí) - Apple vừa tuyên bố phiên bản iTunes 11 sẽ bị hoãn phát hành đến cuối tháng tới. Trước đó, iTunes 11 được lên kế hoạch sẽ trình làng vào tháng 10 này.

Thứ năm, 01/11/2012 - 03:04

Ấn tượng về Samsung Galaxy Note II và đêm sáng tạo
Ấn tượng về Samsung Galaxy Note II và đêm sáng tạo

Nhạc sỹ Quốc Bảo đã hội ngộ những gương mặt nổi bật của giới showbiz và những người yêu thích sáng tạo trong đêm Samsung giới thiệu chiếc điện thoại Galaxy Note II vào ngày 16/10 vừa qua. Nghệ sỹ tài hoa này đã có những trải lòng về đêm sáng tạo vừa qua.

Thứ năm, 01/11/2012 - 02:31

Hơn 5 triệu thuê bao điện thoại lặng lẽ “khai tử”
Hơn 5 triệu thuê bao điện thoại lặng lẽ “khai tử”

(Dân trí) - Theo số liệu của Tổng Cục Thống kê, số thuê bao điện thoại phát triển mới trong 10 tháng đầu năm nay đạt trên 10 triệu thuê bao, nhưng thực tế, số lượng thuê bao tăng trưởng thực so với cùng kỳ năm ngoái chỉ là 5 triệu.

Thứ tư, 31/10/2012 - 04:46

Những video hài hước trong ngày lễ Halloween
Những video hài hước trong ngày lễ Halloween

(Dân trí) - 31/10 là lễ Halloween, tuy nhiên không phải lúc nào ngày này cũng mang màu sắc ảm đạm và kinh dị. Không ít người nhân dịp này đã mang đến một không khí vui nhộn cho căn nhà hay cho chính mình bằng những bộ trang phục hóa trang độc đáo và thú vị.

Thứ tư, 31/10/2012 - 04:01

Muốn đoạt giải thưởng NTĐV, phải biết khát khao sáng tạo và tham vọng
Muốn đoạt giải thưởng NTĐV, phải biết khát khao sáng tạo và tham vọng

(Dân trí) - Một nhân tố quan trọng góp phần cho thành công của Giải thưởng Nhân tài đất Việt là Hội đồng Giám khảo. 8 năm giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng sơ khảo, Tiến sĩ Nguyễn Long – Tổng Thư ký hội Tin học Việt Nam đã có những chia sẻ cùng Dân trí.

Thứ tư, 31/10/2012 - 03:01

4 triệu bản nâng cấp Windows 8 được bán ra trong 3 ngày
4 triệu bản nâng cấp Windows 8 được bán ra trong 3 ngày

(Dân trí) - Trong ba ngày đầu tiên, Microsoft đã bán ra được 4 triệu bản nâng cấp hệ điều hành Windows 8 thế hệ mới. Với tốc độ tiêu thụ này, Windows 8 đã vượt mặt phiên bản tiền nhiệm trước đó là Windows 7.

Thứ tư, 31/10/2012 - 11:33

Loạt laptop dùng Windows 8 vừa có mặt tại Việt Nam
Loạt laptop dùng Windows 8 vừa có mặt tại Việt Nam

(Dân trí) - Sau khi Microsoft chính thức trình làng hệ điều hành Windows 8 mới nhất, hàng loạt sản phẩm sử dụng phiên bản hệ điều hành mới này cũng được tung ra thị trường Việt Nam.

Thứ tư, 31/10/2012 - 08:52

Choáng trước bộ vỏ iPad mini có giá gần 15 tỷ đồng
Choáng trước bộ vỏ iPad mini có giá gần 15 tỷ đồng

(Dân trí) - Công ty National Sapphire Company ở New York (Mỹ) vừa trình làng một mẫu vỏ bảo vệ iPad mini mới với thiết kế từ vàng trắng, ngọc bích, kim cương đắt giá. Và tất nhiên, giá bán của sản phẩm này cũng không hề rẻ, lên đến 700.000 USD (khoảng 14,7 tỷ VNĐ).

Thứ tư, 31/10/2012 - 08:44