Thử nghiệm thành công mạng LTE-A tốc độ 435Mbps đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Hãng viễn thông Hong Kong Telecom (HKT) và Huawei vừa trình diễn thành công giải pháp mạng siêu tốc LTE-A (Advanced) 450Mpbs dựa trên công nghệ truy cập IP-RAN (IP-Radio Access Network) đầu tiên trên thế giới tại một sự kiện diễn ra ở Hồng Kông.

Tại buổi trình diễn của mình, HKT và Huawei đã đạt được tốc độ download cao nhất lên đến 435Mbps (54,3MB/s). Đây là lần trình diễn thành công đầu tiên trên thế giới về sóng mạng LTE-A (LTE-Advanced) liên trạm 3 thành phần sóng (3CC) qua 3 khối phổ tần 20MHz, sử dụng giải pháp dựa trên công nghệ IP-RAN (IP-Radio Access Network).

Đại diện HKT và Huawei tại sự kiện thử nghiệm mạng LTE-A tốc độ 435Mbps đầu tiên trên thế giới
Đại diện HKT và Huawei tại sự kiện thử nghiệm mạng LTE-A tốc độ 435Mbps đầu tiên trên thế giới

Trước đó, nhà mạng lớn nhất Hồng Kông HKT đã xây dựng và phát triển mạng LTE-A sử dụng giải pháp dựa trên nền nền IP-RAN và hy vọng hệ thống mạng này sẽ được thương mại hóa và tích hợp trên các mẫu smartphone mới vào năm 2016.

Hệ thống mạng này sẽ giúp nâng cao trải nghiệm Internet của người dùng, giúp tải dữ liệu nhanh hơn, cải thiện chất lượng hình ảnh và âm thanh cũng như trải nghiệm các dịch vụ trực tuyến tốt hơn.

HKT đã khai thác thương mại hệ thống mạng LTE-A tốc độ 300Mbps tại Hồng Kông từ tháng 12/2014, được xây dựng dựa trên hệ thống mạng quang và sử dụng phổ băng tầng di động rộng nhất của HKT.

Với công nghệ kết hợp sóng mang CA (Carrier Aggegation) của Huawei, HKT đã có thể phát huy tối đa nguồn tài nguyên tần số của mình để nâng cấp lên thành hệ thống mạng LTE-A 450Mbps bằng cách kết hợp những phần khác nhau của phổ băng tần 20Mhz từ các trạm phát khác nhau.

CA là công nghệ cho phép sử dụng kết hợp các nguồn tài nguyên phổ tần rời rạc để tăng thông lượng dữ liệu trong bối cảnh thực tiễn đòi hỏi các tài nguyên phổ tần rời rạc cần phải được sử dụng tại cùng một trạm di động. Công nghệ CA được HKT sử dụng được Huawei phát triển với tên gọi CA Inter-site (Công nghệ sóng mang liên trạm), có thể kết hợp các sóng của nhiều trạm để tối ưu hóa vùng phủ sóng.

Lãnh đạo của Huawei và HKT cho biết sẽ tiếp tục hợp tác cùng nhau để xây dựng hệ thống mạng thương mại LTE-A hàng đầu thế giới cho Hồng Kông.

Tính đến cuối năm 2014, hiện đã có 49 mạng thương mại LTE-A trên toàn cầu và dự kiến sẽ có hơn 100 mạng thương mại LTE-A được đưa vào sử dụng trước khi năm 2015 kết thúc.

T.Thủy