Thứ bảy, 06/10/2018 - 10:06

Sử dụng điện thoại, tai nghe nhạc khi máy báy cất cánh có thể bị phạt từ 3-5 triệu đồng

Dân trí

Cục Hàng không Việt Nam mới đây đã quyết định siết chặt quy định sử dụng thiết bị điện tử trên máy bay. Theo đó, hành khách nếu vi phạm quy định sẽ bị phạt tiền, lập biên bản ngay trên máy bay.

Sử dụng điện thoại, tai nghe nhạc khi máy báy cất cánh có thể bị phạt hành chính từ 3-5 triệu đồng
Sử dụng điện thoại, tai nghe nhạc khi máy báy cất cánh có thể bị phạt hành chính từ 3-5 triệu đồng

Cục Hàng không Việt Nam vừa có khuyến cáo các hãng hàng không xử phạt hành khách về việc sử dụng điện thoại di động và các thiết bị điện tử xách tay trên máy bay.

Theo đó, mọi thiết bị thu phát sóng, bao gồm điện thoại di động, máy tính cá nhân, iPad, thậm chí là tai nghe nhạc, đều không được sử dụng trong quá trình cất và hạ cánh. Hành khách chỉ được sử dụng lại các thiết bị này khi máy bay đạt độ cao 3.000 mét.

Nếu phát hiện vi phạm, tiếp viên có thể báo cho cơ trưởng để lập biên bản ngay trên máy bay. Sau đó, vụ việc sẽ được chuyển cho Cảng bộ hàng không ở các sân bay để ra quyết định xử phạt. Được biết, cá nhân vi phạm có thể bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng.

Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp hành khách bị phạt tiền từ vài trăm đến hàng triệu đồng do vi phạm các quy định được đề ra. Điển hình như trên chuyến bay VJ126 từ Sài Gòn ra Hà Nội, đã có một hành khách bị phạt 4 triệu đồng vì hút thuốc trong buồng vệ sinh.

Quy định trên sẽ được áp dụng với mọi hành khách của các chuyến bay.
Quy định trên sẽ được áp dụng với mọi hành khách của các chuyến bay.

Dưới đây là một số vi phạm và mức phạt mà nhiều du khách Việt mắc khi đi máy bay, căn cứ Nghị định 147 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng:

Mang chất lỏng lên máy bay: Cảnh cáo hoặc phạt tiền 100.000 - 500.000 đồng.

Hút thuốc trên máy bay: Mức phạt cho vi phạm này là 3-5 triệu đồng. Nếu du khách hút thuốc tại khu vực không được phép trong sân bay, mức phạt là 5-10 triệu đồng.

Trộm áo phao: 5-10 triệu đồng là số tiền phạt nếu du khách trộm áo phao trên máy bay. Trong trường hợp khách tự ý xé áo phao sẽ bị phạt 1-3 triệu đồng.

Mở cửa thoát hiểm khi không được phép: Phạt 10-20 triệu đồng.

Tự ý tháo dây an toàn: Đây là hành vi không tuân theo hướng dẫn về bảo đảm trật tự, an ninh, an toàn hàng không, mức phạt là 1-3 triệu đồng.

Dùng giấy tờ giả mạo: Du khách vào khu vực cách ly, lên tàu bay bằng giấy tờ tùy thân, thẻ lên tàu bay của người khác, bị phạt 5-10 triệu đồng.

Gây gổ, la hét trên máy bay: Phạt 5-10 triệu đồng. Đây cũng là mức phạt cho du khách làm mất an ninh trật tự khu vực hạn chế của cảng hàng không, sân bay và nơi có công trình, trang bị, thiết bị hàng không dân dụng.

Nguyễn Nguyễn