Steve Ballmer không được phép sai lầm với Windows 8!

(Dân trí) - Steve Ballmer từng được bầu chọn là một trong những giám đốc điều hành tệ nhất trong số các công ty, tập đoàn lớn của Mỹ, vì thế giới công nghệ cho rằng CEO này không được phép sai lầm với Windows 8. Đây là cơ hội lớn cuối cùng để ông thể hiện mình.

Đêm nay, theo giờ Việt Nam, Microsoft sẽ khai mạc sự kiện trình làng phiên bản mới của hệ điều hành Windows mang tên Windows 8. Nếu hệ điều hành mới này thất bại, sự thất bại này sẽ càng làm cho người ta tin rằng Microsoft đang tụt lại phía sau các đối thủ cạnh tranh của hãng này như Apple, Google và Amazon trong kỷ nguyên của điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị di động khác. Nếu Ballmer đúng, Windows 8 sẽ chứng minh rằng nhà sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới vẫn có những bước đột phá công nghệ và sức mạnh marketing để định hình tương lai của máy tính.

"Đây sẽ trở thành thời khắc xác định của ông Steve Ballmer", Patrick Moorhead, một chuyên gia phân tích công nghệ của Moor Insights & Strategy nói. "Di sản của ông Ballmer sẽ được xem xét với những gì ông đã làm hay không làm được với Windows 8. Nếu Windows 8 không gặt hái được thành công, nhiều người cho rằng Microsoft cần thực hiện một sự thay đổi ở cấp độ giám đốc điều hành".

Đây sẽ trở thành thời khắc xác định của ông Steve Ballmer
Đây sẽ trở thành thời khắc xác định của ông Steve Ballmer

Windows 8 được thiết kế để chạy trên máy tính cá nhân (PC) và máy tính bảng, báo hiệu trước một sự thay đổi lớn nhất đối với hệ điều hành từng thống trị cả ngành công nghiệp này trong ít nhất 17 năm qua. Đây cũng là lần đầu tiên Microsoft đưa tính năng điều khiển màn hình cảm ứng lên ưu tiên hàng đầu, mặc dù hệ thống này vẫn có thể sử dụng cho chế độ máy tính để bàn quen thuộc vốn cho phép điều khiển bằng chuột và bàn phím.

Ballmer xem Windows 8 như một chất xúc tác cho kỷ nguyên mới tại Microsoft. Ông muốn hệ điều hành này đảm bảo được rằng Microsoft sẽ đóng một vai trò quan trọng trong tất cả các thiết bị công nghệ hiện nay, từ PC, smartphone, máy tính bảng cho đến TV. "Chúng tôi đang cố gắng để tái hiện lại thế giới trên nền tảng Windows 8", Ballmer phát biểu với tờ The Seattle Times.

Windows 8 sẽ được phát hành ra thị trường và được hỗ trợ bởi một chiến dịch marketing ước tính sẽ tiêu tốn hơn 1 tỷ USD. Việc chi đậm cho quảng cáo và với tần suất dày đặc cho thấy Windows 8 quan trọng đối với tương lai của Microsoft như thế nào.

Trong gần 13 năm giữ chức CEO, ông Steve Ballmer là người phải chịu trách nhiệm chính trong việc khiến Microsoft mất dần vị thế trên những thị trường trọng điểm như nghe nhạc di động, điện thoại di động và máy tính bảng. Trong suốt nhiệm kỳ của ông này, cổ phiếu của Microsoft đã mất gần một nửa giá trị của nó và làm mất hơn 200 tỷ USD tài sản cổ đông. Tuy nhiên, hội đồng quản trị của Microsoft lại không thể hiện bất kỳ sự bất mãn công khai nào đối với ông Ballmer, cổ đông lớn thứ hai của Microsoft với 4% cổ phần trị giá 9 tỷ USD. 

Câu hỏi lớn nhất đặt trên đầu Windows 8 là: sự sáng tạo và tinh tế của hệ điều hành này có đủ để thu hút người tiêu dùng vốn ngày càng thích smartphone, máy tính bảng và những thiết bị có kiểu dáng đẹp mắt khác hay không? Những thiết bị di động này đã thiết lập các tiêu chuẩn công nghiệp trong khi các kỹ sư của Microsoft đã phải mất tới hai năm mới thiết kế được một hệ điều hành mới. Microsoft cần phải giải quyết không chỉ sự biến động trong thị trường máy tính kể từ khi Windows 7 được ra mắt vào năm 2009 mà còn phải có sự linh hoạt để thích nghi với những sự thay đổi trong tương lai của công nghệ trước khi Microsoft phát hành phiên bản khác trong hai hoặc ba năm tới.

Steve Ballmer không được phép sai lầm với Windows 8!
Nếu thất bại, Windows 8 sẽ là cơ hội cuối cùng được đứng dưới ánh đèn sân khấu của ông Steve Ballmer

Ông Ballmer đang hy vọng khách hàng lớn của Microsoft sẽ ngay lập tức sử dụng hệ thống mới bằng cách khiến cho bộ phần mềm Office trở nên hấp dẫn hơn. Để làm được điều đó, ông Ballmer đã tiến hành hai thương vụ thâu tóm lớn. Microsoft đã mua dịch vụ chat video Skype với giá 8,5 tỷ USD hồi năm ngoái và đến tháng 6 năm nay lại đồng ý bỏ ra khoản tiền 1,2 tỷ USD để mua Yammer, một dịch vụ chuyên xây dựng các dịch vụ mạng xã hội bên trong các công ty. Cả hai được dự kiến sẽ trở thành những tính năng chủ chốt bên trong Office để giúp bộ phần mềm này trở nên dễ dàng hơn với đội ngũ người lao động trong việc kết nối và cộng tác với đồng nghiệp cũng như khách hàng của họ.

Ông Ballmer cũng nhận được nhiều lời khen ngợi từ giới phân tích khi bắt tay hợp tác chặt chẽ với Yahoo và Nokia. Microsoft hiện đang cung cấp cho Yahoo nhiều công nghệ tương tự để vận hành cỗ máy tìm kiếm Bing. Bản hợp đồng với Yahoo mang lại cho Microsoft 12% doanh thu từ quảng cáo được hiển thị bên cạnh các kết quả tìm kiếm trên trang web của Yahoo. Còn mối quan hệ hợp tác với Nokia đảm bảo rằng Windows 8 sẽ là hệ điều hành được sử dụng trên các mẫu điện thoại mới nhất của hãng sản xuất điện thoại Phần Lan, một nền tảng có giá trị tiềm năng nếu Nokia có thể giành lại được một vài thị phần đã mất trong lĩnh vực điện thoại di động suốt 5 năm qua.

Tuy nhiên, ông Ballmer cũng "nổi tiếng" vì sớm mạnh miệng bác bỏ những mối đe dọa đang nổi lên từ Google và Apple. Và đây chính là những sai lầm lớn nhất của Ballmer. Google đã nhanh chóng đạt được những bước tiến quan trọng trong lĩnh vực video Internet, bản đồ trực tuyến, email, điện toán di động và tiếp tay cho iPhone, iPad gây tổn hại cho Microsoft và các đối tác của hãng này trong thị trường máy tính. Sự tăng trưởng nhanh chóng của Apple đặc biệt gây nguy hiểm cho Microsoft. Hiện tại, Apple có giá trị thị trường lên đến 570 tỷ USD, gấp đôi so với Microsoft (250 tỷ USD). Mới đây, Apple đã giáng một đòn vào Microsoft khi trình làng iPad mini, một phiên bản cỡ nhỏ và giá phải chăng hơn của chiếc máy tính bảng đình đám của hãng.

Ông Ballmer tuyên bố sự kiện ngày mai sẽ là màn xuất hiện của sản phẩm quan trọng nhất trong "triều đại" của mình. Phản ứng của thị trường đối với Windows 8 có thể xác định liệu nó sẽ mở ra một tương lai sáng sủa hơn cho ông Ballmer hay là một trong những khoảnh khắc cuối cùng của ông này dưới ánh đèn sân khấu.

Võ Hiền