Sony tái cấu trúc công ty, tách rời bộ phận game

(Dân trí) - Sony vừa có động thái khá bất ngờ nhằm tái cấu trúc hoạt động của công ty, khi tách rời bộ phận phát triển game PlayStation và gộp chung với bộ phận dịch vụ mạng để thành lập một công ty riêng.

Sony đang cho thấy động thái sẽ tập trung hơn nữa vào dịch vụ game trực tuyến với việc tách rời bộ phận phát triển game PlayStation và gộp chung với bộ phận dịch vụ mạng về chung một công ty. Công ty mới sẽ có tên Sony Interactive Entertainment (SIE), có trụ sở đặt tại thành phố San Mateo (bang California, Mỹ).

Công ty mới này sẽ bao gồm các bộ phận như phần cứng, chịu trách nhiệm phát triển máy chơi game PlayStation, kính thực tế ảo PlayStation VR, bộ phận phần mềm phát triển game và bộ phận dịch vụ mạng, như dịch vụ PlayStation Vue trên smartTV, dịch vụ stream game PlayStation Now và cả Sony Network Entertainment International, bộ phận chịu trách nhiện phát triển các tính năng trực tuyến cho người dùng PlayStation.

Thành lập công ty mới sẽ giúp Sony tấn công mạnh hơn vào thị trường máy chơi game tại Mỹ
Thành lập công ty mới sẽ giúp Sony tấn công mạnh hơn vào thị trường máy chơi game tại Mỹ

Công ty con mới của Sony sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 1/4. Adrew House, người đang dẫn dắt bộ phận video game của Sony sẽ là Chủ tịch và CEO của công ty mới được thành lập này.

Đây là động thái cho thấy Sony đang xem thị trường Mỹ là thị trường game quan trọng của hãng. Trong năm 2015, Mỹ cũng là thị trường chiếm phần lớn trong tổng số 36 triệu máy chơi game PlayStation 4 được bán ra trên toàn cầu, giúp Sony vượt qua các “đối thủ nặng ký” như Microsoft (máy chơi game Xbox) và Nintendo (máy chơi game Wii) để đứng đầu trên thị trường máy chơi game.

Trước đó, CEO Kazuo Hirai của Sony đã từng tuyên bố sẽ cắt giảm đầu tư vào TV và smartphone để đầu tư mạnh hơn vào các trò chơi, dịch vụ, cảm biến hình ảnh, phim, dịch vụ nghe nhạc trực tuyến và đặt ra mục tiêu tăng trưởng trong vòng 3 năm tới. Với sự thành lập công ty mới SIE, Sony hy vọng sẽ tiếp tục mở rộng thị phần người chơi PlayStation và đặt ra mục tiêu doanh thu từ 12 đến 14 tỷ USD cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2018.

Sony Computer Entertainment được thành lập tại Tokyo vào năm 1993 và mang chiếc máy chơi game PlayStation đầu tiên ra thị trường Nhật Bản vào tháng 12/1994 trước khi mang sản phẩm đến thị trường Mỹ vào tháng 9/1995. Trong khi đó Sony Network Entertainment International được thành lập vào năm 2010, tập trung vào các dịch vụ mạng như PlayStation Network, cung cấp dịch vụ game trực tuyến và các dịch vụ giải trí khác thông qua PlayStation Store.

Sony mua lại hãng sản xuất chip Israel để phát triển “Internet cho vạn vật” (Internet of Things - IoT)

Một thông tin khác có liên quan đến Sony, theo đó hãng công nghệ Nhật Bản đã chi ra 212 triệu USD để mua lại hãng sản xuất chip Altair Semiconductor (Israel).

Altair là công ty được thành lập vào năm 2005 bởi các cựu giám đốc và nhân viên của hãng sản xuất chip Texas Instruments, Altair chuyên phát triển các chip cho phép các thiết bị nhỏ, như thiết bị báo động, đồng hồ đo điện... có khả năng kết nối Internet.

Sony mua Altair để phát triển hơn nữa “Internet cho vạn vật” để cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường
Sony mua Altair để phát triển hơn nữa “Internet cho vạn vật” để cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường

Sony dự định sẽ kết hợp công nghệ của Altair với các công nghệ cảm biến, cảm biến hình ảnh mà Sony đang phát triển để tạo ra các thiết bị kết nối thế hệ mới. Điều này sẽ giúp Sony đặt chân sâu hơn vào thị trường IoT vốn đang rất sôi động trong những năm gần đây.

“Ngày càng nhiều thiết bị có thể kết nối Internet để tạo nên một môi trường kết nối và được điều khiển bằng sức mạnh của điện toán đám mây”, CEO Kazuo Hirai của Sony cho biết trong một thông cáo được đưa ra.

Dưới sự dẫn dắt của CEO Kazuo Hirai, trong những năm qua Sony đang xa dần hình ảnh một công ty sản xuất thiết bị điện tử gia dụng thông thường mà đang tập trung nhiều hơn đến lĩnh vực thiết bị thông minh, cảm biến hình ảnh, game và điện ảnh. Việc mua lại hãng sản xuất chip Altair là một trong những động thái mới nhất của Hirai để thực hiện chiến lược mình đã chọn.

Thương vụ dự kiến sẽ được hoàn tất vào đầu tháng tới. Sau khi thương vụ hoàn tất, toàn bộ nhân viên của Altair sẽ chuyển sang làm việc tại Sony.

T.Thủy