Thứ sáu, 08/05/2015 - 10:09

Sony “kiếm bộn” nhờ iPhone 6/6 Plus của Apple

Dân trí

Là nhà cung cấp cảm biến camera cho bộ đôi iPhone 6/6 Plus của Apple, Sony sẽ nhận được số tiền 20USD cho mỗi chiếc iPhone 6/6 Plus được bán ra thị trường. Với số lượng tiêu thụ cực lớn của bộ đôi iPhone này, Sony đã kiếm được một số tiền không nhỏ từ "quả táo".

Thông tin trên được tờ báo The Wall Street Journal dẫn lời nguồn tin thân cận từ Sony tiết lộ. Hiện Sony không chỉ cung cấp một mà đến 2 cảm biến camera cho cả iPhone 6 và iPhone 6 Plus của Apple (cả camera trước và sau), và mỗi khi có một chiếc smartphone thế hệ mới của Apple được bán ra, Sony lại nhận được số tiền 20USD từ Apple.

Kể từ thời điểm Apple ra mắt bộ đôi iPhone 6/6 Plus vào tháng 9 năm ngoái, “quả táo” liên tục đạt những doanh thu kỷ lục nhờ vào lượng tiêu thụ cực lớn từ bộ đôi smartphone mới này, điều này đồng nghĩa với việc Sony cũng đã kiếm được một số tiền không nhỏ nhờ vào doanh thu của Apple.

Sony “kiếm bộn” nhờ iPhone 6/6 Plus của Apple
Đang cạnh tranh cùng nhau trên thị trường smartphone, tuy nhiên Sony sẽ không quá phiền lòng nếu doanh số iPhone của Apple vẫn tăng trong tương lai

Trong quý I/2015 (quý II/2015 theo năm tài khóa của Apple) kết thúc vào tháng 3 vừa qua, Apple đã bán được 61,2 triệu iPhone 6/6 Plus, còn trong quý IV/2014 trước đó (quý I/2015 theo năm tài khóa của Apple), “quả táo” thậm chí còn làm được nhiều hơn thế khi lập được kỷ lục tiêu thụ 74,47 triệu iPhone chỉ trong một quý. Những con số này đủ nói lên tất cả về khoản tiền không nhỏ mà Sony được hưởng lợi từ Apple.

Theo nghiên cứu của hãng phân tích thị trường Techno Systems Research, Sony hiện đang là hãng sản xuất cảm biến máy ảnh trên di động lớn nhất thế giới, chiếm 40% thị trường cảm biến camera trên di động trong năm 2014, bỏ xa hãng sản xuất cảm biến máy ảnh củ Mỹ OmniVision với chỉ 15,7% thị phần, Samsung đứng thứ 3 trên thị trường này này với 15,2% thị phần. Nghĩa là thị phần của 2 hãng xếp sau cộng lại vẫn chưa bằng thị phần mà Sony đang chiếm giữ trên thị trường cảm biến camera cho di động.

Sony hiện trang bị cảm biến camera cho nhiều loại smartphone thuộc nhiều phân khúc khác nhau, từ cao cấp đến phổ thông. Đáng chú ý mặc dù Samsung sở hữu cảm biến camera tự phát triển nhưng vẫn đang sử dụng cảm biến camera của Sony trên một số sản phẩm, bao gồm cả bộ đôi Galaxy S6/S6 edge cao cấp nhất của hãng.

Nguồn tin của The Wall Street Journal cho biết Sony sẽ tiếp tục đầu tư mạnh vào mảng phát triển cảm biến camera trên di động, trước mắt bằng việc đầu tư số tiền 375 triệu USD để xây dựng nhà máy sản xuất cảm biến cho camera ngay trong năm nay.

Trên thực tế, việc kiếm tiền từ doanh số của sản phẩm từ các hãng đối địch là điều không quá khác thường trong giới công nghệ. 

Microsoft hiện cũng đang kiếm một số tiền không nhỏ từ các hãng sản xuất smartphone/máy tính bảng chạy nền tảng Android của Google, khi hiện tại Android đang sử dụng nhiều công nghệ mà Microsoft đang nắm bản quyền. Các hãng công nghệ như Samsung, HTC... phải thỏa thuận trả một số tiền nhất định cho Microsoft khi có thiết bị Android của mình được bán ra thị trường. Số tiền Microsoft kiếm được từ Android của Google thậm chí còn nhiều hơn số tiền mà Microsoft kiếm được từ chính nền tảng di động Windows Phone của hãng.

T.Thủy