Thứ sáu, 03/07/2015 - 07:24

So sánh chất lượng ảnh chụp bằng camera trước trên các mẫu smartphone cao cấp

Dân trí

Các hãng sản xuất smartphone ngày càng đầu tư mạnh vào camera trước trên các mẫu sản phẩm của mình để đáp ứng nhu cầu thích chụp ảnh “tự sướng” của người dùng. Vậy trong các mẫu smartphone cao cấp hiện nay, smartphone nào cho chất lượng ảnh chụp bằng camera trước tốt nhất?

Ngày càng nhiều người dùng yêu thích chụp ảnh “tự sướng” (Selfie) bằng smartphone, đòi hỏi các hãng sản xuất không chỉ tăng độ phân giải cho camera trước mà còn tăng cường thêm nhiều chế độ chụp nhằm tăng chất lượng bức ảnh chụp bằng camera trước trên sản phẩm của mình.

Câu hỏi đặt ra là trong số các smartphone cao cấp hiện nay, smartphone nào cho chất lượng ảnh chụp bằng camera trước tốt nhất? Trang công nghệ PhoneArena đã lựa chọn những mẫu smartphone cao cấp và nổi bật nhất hiện nay để thực hiện bài kiểm tra chụp ảnh bằng camera trước trong những điều kiện giống nhau để tìm ra câu trả lời.

Các sản phẩm được PhoneArena lựa chọn bao gồm Samsung Galaxy S6, Galaxy Note 4, HTC One M9, LG G4, iPhone 6, Google Nexus 6 và Sony Xperia Z3.

Đầu tiên, cùng so sánh thông số camera trước trên các sản phẩm được thử nghiệm:

Sản phẩm

Độ phân giải

Quay video

Tính năng nổi bật

Galaxy S6

5 megapixel

2K, tốc độ 30 khung hình/giây

Beauty shot, camera kép, nhận diện gương mặt, HDR, Selfie panorama, ảnh động, chụp kèm âm thanh, tạo hiệu ứng ảnh

LG G4

8 megapixel

1010p, tốc độ 30 khung hình/giây

Beauty shot, chụp nhiều ảnh liên tiếp, chụp ảnh bằng cử chỉ, chụp ảnh nụ cười, HDR, camera kép, tạo hiệu ứng ảnh, giả lập flash

iPhone 6

1.2 megapixel

720p, tốc độ 30 khung hình/giây

Chụp nhiều ảnh liên tiếp, nhận diện gương mặt, tạo hiệu ứng ảnh

One M9

4 megapixel

1080p, tốc độ 30 khung hình/giây

Hiệu ứng chỉnh sửa gương mặt, chụp bằng giọng nói, nhận diện gương mặt, HDR, chế độ chụp chân dung, công nghệ UltraPixel

Xperia Z3

2.2 megapixel

1010p, tốc độ 30 khung hình/giây

Hiệu ứng chỉnh sửa gương mặt, chụp ảnh liên tiếp, nhận diện vương mặt, camera kép, chụp nụ cười, ổn định hình ảnh, HDR, ảnh âm thanh, tạo hiệu ứng ảnh

Galaxy Note 4

3.7 megapixel

2K, tốc độ 30 khung hình/giây

Hiệu ứng chỉnh sửa gương mặt, chụp ảnh liên tiếp, camera kép, Selfie panorama, chụp ảnh âm thanh, điều chỉnh độ phơi sáng

Nexus 6

2 megapixel

1080p, tốc độ 30 khung hình/giây

Chế độ chụp mờ phông, điều chỉnh phơi sáng


Góc chụp

Góc chụp camera trước càng rộng càng giúp phạm vi chụp càng rộng, sẽ giúp chụp chụp được càng nhiều người trong một bức ảnh chụp “tự sướng”. Trong số các smartphone mang ra so sánh, 2 sản phẩm của Samsung là Galaxy Note 4 và Galaxy S6 có góc chụp rộng nhất, đồng nghĩa với phạm vi chụp bằng camera trước lớn nhất. Cũng chỉ 2 smartphone này là được hỗ trợ chế độ chụp ảnh selfie toàn cảnh (Selfie panorama).

Trong số các sản phẩm mang ra so sánh, chỉ có Galaxy S6 và iPhone 6 chụp ảnh bằng camera trước có tỷ lệ 4:3, các sản phẩm còn lại đều có ảnh ở tỷ lệ 16:9.

Hình ảnh dưới đây sẽ cho biết phạm vi góc chụp với camera trước, trong đó Galaxy S6 và Galaxy Note 4 đứng ở 2 vị trí đầu tiên, tiếp theo là One M9, G4, Xperia Z3, iPhone 6 và Nexus 6.

Chụp ảnh “tự sướng” ở chế độ ánh sáng mạnh

Chụp ảnh “tự sướng” ở chế độ ánh sáng mạnh

Ở chế độ đầy đủ ánh sáng sẽ cho ra những bức ảnh với chất lượng tốt nhất, điều này sẽ giúp dễ dàng đánh giá chất lượng của camera trên sản phẩm.
Theo đánh giá của trang công nghệ PhoneArena, chiếc smartphone One M9 của HTC đạt được chất lượng ảnh tốt nhất khi chụp ở điều kiện ánh sáng tốt. Sở dĩ có điều này vì One M9 được trang bị cảm biến UltraPixel cho camera trước của sản phẩm. Hình ảnh chụp của One M9 cho chất lượng màu sống động, màu da tươi, ảnh cũng tạo được hiệu ứng phông mờ để giúp làm rõ đối tượng được chụp.

Mặc dù được trang bị camera trước với độ phân giải thấp với ít tính năng hơn so với các smartphone khác được mang ra so sánh, tuy nhiên iPhone 6 lại cho hình ảnh với màu sắc ấm và sống động. Điều này cho thấy độ phân giải trên camera không phải là điều yếu tố quan trọng cho chất lượng của ảnh chụp.

Với Galaxy S6, mặc dù ảnh chụp chi tiết và màu sắc sống động, tuy nhiên màu da dường như đã được chỉnh sửa thái quá, mặc dù chế độ chụp Beauty shot không được kích hoạt, điều này khiến màu da người mất đi sự tự nhiên.

Bộ đôi Xperia Z3 của Sony và Nexus 6 của Google phải nhận số điểm thấp nhất (4,83) theo đánh giá của PhoneArena. Cả 2 smartphone này cho ra ảnh với màu sắc khá nhợt nhạt, kém tươi và không được sắc nét.

Dưới đây là những hình ảnh chụp bằng camera trước trong cùng địa điểm và điều kiện (nhấn vào ảnh xem cỡ lớn):

Ảnh chụp bằng Galaxy S6
Ảnh chụp bằng Galaxy S6

Ảnh chụp bằng HTC One M9

Ảnh chụp bằng HTC One M9

Apple iPhone 6
Apple iPhone 6

LG G4
LG G4

Nexus 6
Nexus 6

Galaxy Note 4
Galaxy Note 4

Xperia Z3
Xperia Z3

Bảng điểm trung bình chất lượng ảnh chụp bằng camera trước theo đánh giá của
Bảng điểm trung bình chất lượng ảnh chụp bằng camera trước theo đánh giá của PhoneArena

Chụp ảnh ở điều kiện thiếu sáng

Khác với camera sau được trang bị đèn flash để chụp ảnh ở điều kiện thiếu sáng, việc chụp ảnh bằng camera trước trong điều kiện thiếu sáng thường cho chất lượng ảnh khá kém.

Chất lượng ảnh chụp trong điều kiện thiếu sáng của các smartphone làm thay đổi vị thứ đạt được ở trên ở chế độ chụp đủ sáng. Chiếc smartphone LG G4, với camera trước 8 megapixel, đã xếp thứ nhất ở bài kiểm tra chụp thiếu sáng, với hình ảnh không quá nhiễu và màu sắc được tái tạo một cách sinh động. Đặc biệt LG G4 được trang bị một tính năng khá nổi bật khi chụp ảnh bằng camera trước đó là giả lập flash cho camera trước, nhằm tăng độ sáng ảnh chụp bằng camera trước của sản phẩm.

Xếp thứ 2 trong bài thử nghiệm chụp ảnh ở điều kiện thiếu sáng là Galaxy S6. Mặc dù chụp trong điều kiện thiếu sáng tuy nhiên Galaxy S6 vẫn cho hình ảnh với màu sắc đủ ấm. Đặc biệt màu da trên người mẫu một lần nữa được camera trước trên sản phẩm làm tăng màu sắc để “nịnh” mắt người nhìn.

Một lần nữa Nexus 6 và Xperia Z3 lại khiến nhiều người thất vọng khi đạt số điểm thấp nhất trong bài kiểm tra chụp thiếu sáng khi cho bức ảnh với màu sắc nhợt nhạt, nhiễu kém sắc nét.

Những bức ảnh chụp bằng camera trước trong điều kiện thiếu sáng (nhấn vào ảnh để xem cỡ lớn):

Ảnh chụp bằng Galaxy S6
Ảnh chụp bằng Galaxy S6

Ảnh chụp bằng HTC One M9
Ảnh chụp bằng HTC One M9

Apple iPhone 6
Apple iPhone 6

LG G4
LG G4

Google Nexus 6
Google Nexus 6

Galaxy Note 4
Galaxy Note 4

Sony Xperia Z3
Sony Xperia Z3

Bảng điểm trung bình bài kiểm tra chụp ảnh ở điều kiện thiếu sáng theo đánh giá của
Bảng điểm trung bình bài kiểm tra chụp ảnh ở điều kiện thiếu sáng theo đánh giá của PhoneArena

Tổng kết

Sau các bài thử nghiệm chụp ảnh bằng camera trước ở nhiều điều kiện chụp khác nhau, các biên tập viên của PhoneArena đã rút ra nhận xét Galaxy S6 có chất lượng chụp ảnh tổng thể bằng camera trước tốt nhất dù trong các điều kiện khác nhau, trong khi đó One M9 lại cho chất lượng ảnh chụp tốt ở điều kiện đầy đủ ánh sáng và G4 lại thể hiện sức mạnh trong điều kiện thiếu sáng.

Trong khi đó, không phải mọi smartphone “bom tấn” đều được trang bị camera trước với chất lượng tốt, điển hình là Google Nexus 6 (do Motorola sản xuất) và Sony Xperia Z3.

Bảng điểm tổng thể chất lượng camera trước của các smartphone theo đánh giá của
Bảng điểm tổng thể chất lượng camera trước của các smartphone theo đánh giá của PhoneArena

T.Thủy
Theo PhoneArena
Quốc Phan
Quốc Phan