Snapdragon và MediaTek: Nên chọn smartphone với chipset nào?

(Dân trí) - Việc có nhiều nhà sản xuất chipset trên thị trường giúp người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hơn, nhưng cũng khó khăn hơn để tìm phương án phù hợp.

Snapdragon và MediaTek: Nên chọn smartphone với chipset nào? - 1

Trên thị trường smartphone, chúng ta đã quá quen với hai nhà sản xuất chipset di động phổ biến là Qualcomm và MediaTek.

Trong đó, chipset Snapdragon của Qualcomm thường xuất hiện ở phân khúc smartphone cao cấp, nhưng cũng khá phổ biến ở phân khúc tầm trung. Ngược lại, chipset MediaTek vốn dĩ được biết đến như một lựa chọn lý tưởng ở phân khúc tầm trung - giá rẻ.

Do đó, câu hỏi đặt ra là nếu được lựa chọn, chúng ta nên chọn chipset Qualcomm Snapdragon hay MediaTek?

Thị trường tầm trung

Snapdragon và MediaTek: Nên chọn smartphone với chipset nào? - 2

Thị trường tầm trung chính là phân khúc cạnh tranh "gay cấn" nhất của các nhà sản xuất, và luôn có rất nhiều thiết bị mới được tung ra mỗi tháng.

Vào năm 2019, chipset MediaTek - chủ yếu là các dòng Helio G bắt đầu xuất hiện rất nhiều trên thị trường tầm trung với những đánh giá tích cực. Trong đó có nhiều mẫu smartphone "gây sốt" sử dụng chipset MediaTek như Redmi Note 8 Pro.

Không quá nổi tiếng về mặt thương hiệu, nhưng chipset này hoạt động đặc biệt tốt khi chơi game. Với một con chip tầm trung như Helio G90T, người dùng có thể dễ dàng đạt 60 khung hình/giây khi chạy tựa game PUBG Mobile. Đây là một kết quả ấn tượng.

Sau đó, MediaTek đã liên tiếp tung ra các phiên bản giá rẻ hơn của series, bao gồm Helio G70, Helio G80 và Helio G85.

Ở phía đối diện, Qualcomm cũng trình làng Snapdragon 600 và 700 series dành cho thị trường tầm trung.

Mặc dù chipset Snapdragon luôn gây ấn tượng mạnh về hiệu năng tổng thể, nhưng khả năng chơi game của chúng luôn đứng sau chipset Helio G của MediaTek trong các bài đánh giá.

Snapdragon và MediaTek: Nên chọn smartphone với chipset nào? - 3

Chọn MediaTek để gaming, chọn Snapdragon cho các mục đích khác.

Do đó, câu trả lời đó là hãy sử dụng chipset MediaTek Helio G-series nếu chơi game là mối quan tâm chính của bạn.

Ngược lại, đối với các tác vụ hàng ngày, Snapdragon là lựa chọn phù hợp, bởi các yếu tố như sự ổn định, hỗ trợ G.Cam và ROM tùy chỉnh tốt hơn.

Thị trường flagship

Snapdragon và MediaTek: Nên chọn smartphone với chipset nào? - 4

Phân khúc này chứng kiến sự thống trị tuyệt đối của Qualcomm, với các dòng thuộc series 800 rất phổ biến trên các flagship Android.

Trong năm 2020, chúng ta đã thấy sự thành công của Snapdragon 865 và bây giờ Snapdragon 888 đã chính thức ra mắt, và sẵn sàng cho một số smartphone ra mắt đầu năm 2021.

Ở phía đối diện, MediaTek cho đến nay vẫn chưa có chipset nào thuộc phân khúc flagship trên thị trường toàn cầu.

Như vậy, đối thủ của Snapdragon ở nhóm này có thể kể đến là Exynos (từ Samsung) và Kirin (từ Huawei). Tuy nhiên, các chipset này đều có nhược điểm khiến chúng trở nên ít đáng cân nhắc.

Thí dụ như Exynos hầu hết được sử dụng trên điện thoại của Samsung, và ít xuất hiện trên các smartphone khác.

Trong khi đó, chipset Kirin mặc dù rất mạnh mẽ - với điểm chuẩn AnTuTU của Kirin 985 đứng đầu phân khúc cận cao cấp tháng 11/2020, nhưng lại chỉ có trên smartphone của Huawei.

Bài liên quan
Đang được quan tâm