Thứ tư, 01/03/2017 - 09:00

Smartphone và bài toán kiểm soát rủi ro của Samsung

Thông minh, chất lượng nhưng phải an toàn. Vấn đề tưởng chừng đơn giản, nhưng lại đặt các nhà sản xuất trước nhiều thách thức lớn trong nhiều năm qua.

Smartphone và bài toán kiểm soát rủi ro của Samsung - 1

Bài toán kiểm soát rủi ro...

Smartphone từ lâu đã trở thành vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Thế nhưng, việc phải đảm đương quá nhiều chức năng khiến tần suất rủi ro gặp phải ngày càng cao. Đó có thể là lỗi phần cứng hoặc phần mềm, tuy nhiên, chắc chắn không có bất kỳ người dùng nào mong muốn "dế yêu" rơi vào tình trạng này.

Của bền tại người, nhưng khi Khách hàng là thượng đế, thì họ khó lòng chấp nhận rủi ro xảy ra. (Ảnh: WSJ)
"Của bền tại người", nhưng khi "Khách hàng là thượng đế", thì họ khó lòng chấp nhận rủi ro xảy ra. (Ảnh: WSJ)

Bên cạnh những lỗi về phần mềm, điện thoại thông minh thỉnh thoảng gặp khá nhiều vấn đề có liên quan đến phần cứng, đơn cử như trường hợp máy tự động tắt nguồn do vấn đề về pin hoặc màn hình bị nứt, trầy xước... Sau đó, nhiều hãng sản xuất buộc phải tiến hành thay thế cho khách hàng của mình.

Dễ dàng nhận thấy, việc sản xuất một chiếc smartphone đã khó, nhưng quy trình kiểm tra như thế nào để đảm bảo chất lượng đồng đều còn khó hơn. Tất nhiên, một sản phẩm trước khi xuất xưởng sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng. Dù vậy, tình trạng thiết bị gặp lỗi "tự cong", "tự vỡ" hoặc "tự hỏng hóc" không hề hiếm, thậm chí còn nhiều đến mức trở thành một trào lưu "châm biếm" trên mạng Internet.

... Và lời giải của Samsung

Trong bối cảnh thị trường smartphone đang chứng kiến cuộc đua tranh khốc liệt, các nhà sản xuất thay vì chỉ chạy theo số lượng và lợi nhuận, còn cần phải quan tâm đến vấn đề chất lượng.

Trong số ít này, không thể không kể đến Samsung. Không ngừng cải tiến và sáng tạo công nghệ, hãng còn tập trung nâng cấp quy trình quản lý chất lượng với mục đích mang đến những sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng. Ở Samsung, yếu tố an toàn là vấn đề được quan tâm hàng đầu, trở thành kim chỉ nam trong việc phát triển, một chiếc smartphone không chỉ "thông minh" mà còn phải an toàn.

Ưu tiên chất lượng hàng đầu luôn là phương châm của Samsung.
Ưu tiên chất lượng hàng đầu luôn là phương châm của Samsung.

Ngay từ những năm đầu thập niên 99 tới 2000, Samsung đã thể hiện sự nhanh nhạy, đi trước các nhà sản xuất đối thủ một bước, thông qua việc áp dụng quy trình Six Sigma (6 Sigma). Thời điểm đó, đây là một khái niệm hoàn toàn mới, bao gồm mô hình quản lý chặt chẽ quá trình sản xuất và hoạt động. Mục tiêu của thay đổi này cốt lõi dùng để chọn lọc kỹ lưỡng từng quy trình, từ đó ngăn chặn những sơ suất nhỏ nhất có thể xảy ra, giảm thiểu tối đa tình trạng bất ổn định. Có thể nói, Six Sigma là một trong những bí mật đằng sau thành công của con rồng công nghệ Châu Á.

Không dừng lại ở đó, mới đây nhất, hãng vừa công bố quy trình kiểm tra an toàn smartphone hoàn toàn mới, đi kèm với đó là nhiều bài kiểm tra "khó nhằn" hơn cả tiêu chuẩn quốc tế hiện nay. Cụ thể, một chiếc smartphone Galaxy đạt chuẩn cần phải vượt qua quy trình xác thực nhiều lớp và quy trình kiểm tra an toàn pin 8 bước trước khi xuất xưởng. Song song với đó, công ty còn thành lập một hội đồng chuyên môn riêng để đảm bảo tính khách quan nhất có thể.

Thử nghiệm, đánh giá lại từng bước an toàn smartphone Galaxy trước khi xuất xưởng.

Đặc biệt, bài thử an toàn pin 8 bước của Samsung được đánh giá là sẽ hạn chế tối đa rủi ro về pin lithium-ion trong tương lai. Tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến pin smartphone đều được kiểm tra nghiêm ngặt, bao gồm kiểm tra độ bền, kiểm tra trực quan, kiểm tra bằng tia X, kiểm tra cắm và rút sạc, kiểm tra TVOC, kiểm tra bằng cách tháo dỡ, kiểm tra tăng tốc hiệu năng và cuối cùng là kiểm tra hiệu điện thế mạch hở. Đặc biệt hơn, toàn bộ quy trình kể trên sẽ được áp dụng cho tất cả thiết bị Samsung trong tương lai, bất kể là phân khúc cao cấp hay tầm trung.

Niềm tin và yếu tố thương hiệu là những giá trị lâu dài, nên được xây dựng một cách vững chắc thông qua những trải nghiệm mượt mà, xuyên suốt và an toàn. Việc công bố một cách công khai, minh bạch và chi tiết như vậy sẽ khiến niềm tin khách hàng dành cho Samsung ngày càng được củng cố. Khi nhận thức thương hiệu vững mạnh, thì thách thức lớn nhất gần như đã được vượt qua. Từ giờ, người dùng hoàn toàn yên tâm vào những sản phẩm an toàn tuyệt đối đến từ Samsung, mà sắp tới đây có thể là Galaxy S8.