Smart TV tầm trung hâm nóng thị trường

Samsung J5500 là đại diện tiêu biểu cho TV thông minh tầm trung giá dưới 15 triệu nhờ sự vượt trội về công nghệ hình ảnh, âm thanh và thiết kế hiện đại.

Giống các sản phẩm điện tử khác như smartphone, tablet hay máy tính xách tay... thị trường TV trong nước một tháng trở lại đây ở tình trạng ảm đạm, ít người mua. Tuy nhiên, giữa năm là khoảng thời gian các nhà sản xuất TV tung ra hàng loạt model mới, một phần để vực lại sức mua, cũng là chuẩn bị cho mùa mua sắm nửa cuối năm.

Smart TV tầm trung giá dưới 15 triệu được nhiều người dùng
quan tâm.

Smart TV tầm trung giá dưới 15 triệu được nhiều người dùng quan tâm.

Mặc dù thị trường chung chững lại nhưng Smart TV vẫn tăng trưởng và được coi là “cứu cánh” cho các dòng sản phẩm khác. Xu hướng mua sắm nổi bật trong năm là TV tích hợp tính năng thông minh phân khúc tầm trung, giá dưới 15 triệu đồng. Các model này có kích cỡ từ 40 inch đến 50 inch, phù hợp với không gian sống theo hướng hiện đại của phần đông gia đình Việt Nam.

Quản lý ngành hàng điện tử Hệ thống siêu thị điện máy Mediamart (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, trong thời gian qua, sức mua của dòng sản phẩm Smart TV vẫn duy trì sự ổn định, thậm chí là tăng trưởng nhẹ. Với sự xuất hiện loạt sản phẩm của các hãng lớn như Samsung, Sony hay LG … đã tạo ra sự cạnh tranh về mẫu mã, chất lượng hình ảnh và âm thanh… Bên cạnh đó giá cả hấp dẫn cũng tạo ra sức hút đối với khách hàng.

Đồng quan điểm, đại diện cửa hàng điện máy Pico cho biết Smart TV tầm trung được người dùng chú ý, đặc biệt là các gia đình trẻ. Các model đáng quan tâm trong phân khúc này nổi bật có Samsung J5500, Sony W700C, LG LF630 hay Toshiba L5450, trong đó mỗi sản phẩm có những thế mạnh riêng.

Samsung J5500 với thiết kế hiện đại, khả năng hiển thị ấn tượng
trong phân khúc.
Samsung J5500 với thiết kế hiện đại, khả năng hiển thị ấn tượng trong phân khúc.

Samsung J5500 thừa hưởng những đường nét của Samsung trên dòng cao cấp bao gồm đường viền mỏng, chân đế chữ V cách điệu kết cấu bằng kim loại giúp dễ dàng bố trí trên kệ hoặc treo tường. Đặc biệt, dòng Smart TV này còn sở hữu thiết kế khung tranh, tấm nền tạo cảm giác hình ảnh tràn sát đường viền, nhằm mang đến độ sâu không gian và giúp việc trải nghiệm trở nên ấn tượng hơn.

TV J5500 được trang bị các công nghệ cao cấp giúp trải nghiệm nghe nhìn ấn tượng bao gồm bộ nâng cấp màu mở rộng, tăng độ tương phản và độ sáng. Ngoài ra model này còn dùng bộ xử lý 4 nhân, cho phép người dùng chạy các ứng dụng trên nầng tảng Tizen một cách mượt mà. TV thể hiện sự thông minh bằng việc hỏi thói quen người dùng, tự động đưa ra các gợi ý phù hợp hay chuyển đổi giữa các chương trình mà không cần tải lại.

Đối trọng với sản phẩm của Samsung, Sony có mẫu W700C với thiết kế trang nhã. Tuy nhiên model này không được nâng cấp tấm nền và hệ xử lý ảnh nên chất lượng không có khác biệt nhiều so với sản phẩm năm 2014. Ngoài ra chân đế sử dụng nguyên liệu nhựa tổng hợp không cứng cáp và chắc chắn như W700B năm ngoái. Hệ điều hành Android TV chỉ có trên các sản phẩm cao cấp mà vắng bóng trên W700C.

Samsung J5500 với thiết kế hiện đại, khả năng hiển thị ấn tượng
trong phân khúc.

Chất lượng hình ảnh và thiết kế là yếu tố quyết định lựa chọn Smart TV bên cạnh tính năng thông minh.

LG LF630 được người dùng quan tâm nhờ giá bán rẻ so với TV cùng phân khúc. Ưu điểm của phẩm là tấm nền IPS cho góc nhìn rộng, tuy nhiên khách hàng sẽ đắn đo khi model này có thiết kế chưa thật sự đẹp, gần như rập khuôn kiểu dáng các mẫu TV mà họ tung ra năm 2014. Ngoài ra các công nghệ mà nhà sản xuất Hàn Quốc mang lên LF630 không nhiều khiến hình ảnh tái tạo thua đối thủ.

Trong khi đó Toshiba L5450 ghi điểm nhờ chạy Android nhưng đây cũng chính là điểm khiến người dùng cân nhắc. Là hệ điều hành được tối ưu cho smartphone, máy tính bảng với màn hình cảm ứng nên khi mang sang TV, Android trở nên khó dùng và chậm chạp. Kho ứng dụng khổng lồ từ Google Play không được tối ưu hóa cho màn hình lớn, thiết kế năm ngang nên trải nghiệm Android trên Toshiba L5450 còn hạn chế.

Là nhà thương hiệu TV lớn nhất tại Việt Nam cũng như trên thế giới, sản phẩm của Samsung tỏ ra nổi trội nhất trong phân khúc Smart TV tầm trung. Dĩ nhiên mức giá để sở hữu J5500 cũng cao hơn các sản phẩm của đối thủ. Nhưng với các khác biệt tạo ra, người dùng Việt sẵn sàng chi thêm để sở hữu Samsung J5500 bởi TV vẫn là khoản đầu tư trung và dài hạn.

Samsung cho biết, J5500 là TV tiêu biểu cho phân khúc tầm trung của hãng. Nhà sản xuất Hàn Quốc chưa có kế hoạch cụ thể ra mắt thêm Smart TV nào cho đến cuối năm nay.