Thứ hai, 09/03/2015 - 15:28

Sắp có iPhone, iPad với chức năng chống nước?

Dân trí

Một bằng sáng chế của Apple vừa được công bố vào tuần trước cho thấy “quả táo” đang nghiên cứu cách thức để trang bị chức năng chống nước cho sản phẩm điện tử, điều này cho thấy nhiều khả năng các thiết bị di động thế hệ mới của Apple sẽ kèm theo chức năng chống nước.

Một bằng sáng chế của Apple vừa được công bố bởi Văn phòng Bằng sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ, cho thấy “quả táo” đã đăng ký bằng sáng chế cho “phương pháp che chắn cho các thành phần điện tử khỏi chất lỏng”, bằng cách sử dụng công nghệ lắng đọng hơi nước và phủ lên các mối hàn dẫn điện, các thiết bị điện tử nhạy cảm bằng cách đai silicon.

Công nghệ mới của Apple sẽ giúp iPhone, iPad... có thêm chức năng chống nước?
Công nghệ mới của Apple sẽ giúp iPhone, iPad... có thêm chức năng chống nước?

Cụ thể, Apple sẽ phủ lên các bảng mạch, các linh kiện điện tử bên trong thiết bị một lớp phủ chống nước, tạo thành một lớp cách điện giúp tránh hiện tượng chập mạch trong trường hợp các bộ phận điện tử tiếp xúc với chất lỏng. Ngoài ra, theo bằng sáng chế này, Apple cũng sẽ sử dụng các đai silicon để bảo vệ bảng mạch bên trong từ các cổng kết nối.

Theo mô tả của Apple từ bằng sáng chế được nộp lên Văn phòng Bằng sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ, lớp cách điện có độ dày chỉ từ một đến 10 micronmet (1 micronmet = 1/1000 mm), do vậy sẽ dễ dàng phủ lên các thiết bị điện tử có kích thước nhỏ và đặc biệt không làm ảnh hưởng đến kích thước tổng thể của thiết bị.

Mặc dù bằng sáng chế của Apple không hề đề cập đến việc áp dụng công nghệ mới này cho sản phẩm của hãng, tuy nhiên giới công nghệ kỳ vọng rằng với bằng sáng chế mới, các mẫu thiết bị di động trong tương lai của Apple như iPhone, iPad hay MacBook thế hệ mới... nhiều khả năng sẽ được trang bị chức năng chống thấm nước như nhiều mẫu sản phẩm di động cao cấp khác hiện có trên thị trường.

Tuy nhiên, một điều cần lưu ý rằng mặc dù Apple đăng ký rất nhiều bằng sáng chế công nghệ, trong đó có những công nghệ mang tính “viễn tưởng”, tuy nhiên rất hiếm khi các bằng sáng chế công nghệ này được Apple áp dụng vào sản phẩm thực tế của hãng. Rất có thể mục đích chính của Apple là “xí phần” bằng sáng chế công nghệ để có thể tạo thêm sự chắc chắn cho mình khi có những vụ kiện tụng liên quan đến bằng sáng chế công nghệ xảy ra.

T.Thủy
Đáng quan tâm
Mới nhất