Sản lượng iPhone 12 bị cắt giảm một nửa vì hàng trăm công nhân mắc Covid-19

(Dân trí) - Lượng iPhone 12 sản xuất tại nhà máy Ấn Độ đã bị sụt giảm hơn 50% sau khi hàng trăm công nhân làm việc tại đây bị lây Covid-19.

Sản lượng iPhone 12 bị cắt giảm một nửa vì hàng trăm công nhân mắc Covid-19 - 1

Ấn Độ đang bị "nhấn chìm" trong làn sóng lây nhiễm Covid-19, hàng ngàn người tử vong mỗi ngày.

Hãng tin Reuters dẫn hai nguồn tin thân cận cho biết hàng trăm công nhân làm việc ở nhà máy của Foxconn tại bang Tamil Nadu (Ấn Độ) mắc Covid-19. Đây là nhà máy được sử dụng để lắp ráp iPhone cho thị trường Ấn Độ cũng như iPhone 12 để cung cấp cho thị trường toàn cầu.

Nguồn tin trên cho biết, sau khi hơn 100 công nhân đã có kết quả xét nghiệm dương tính, Foxconn đã cấm người ngoài vào nhà máy kể từ ngày thứ 2 vừa qua cho đến hết tháng 5.

"Các công nhân có thể rời khỏi nhà máy, nhưng không ai được vào trong kể từ ngày thứ 2 vừa qua", một nguồn tin cho biết. "Nhà máy hiện chỉ duy trì một phần nhỏ sản lượng".

Nguồn tin cũng cho biết hiện sản lượng sản xuất iPhone 12 tại nhà máy này đã giảm xuống dưới 50% so với thời điểm trước khi đợt dịch bùng phát. Tuy nhiên, nguồn tin này không cung cấp thông tin chi tiết nhà máy có bao nhiêu công nhân và sản lượng cụ thể vào thời điểm hiện tại là bao nhiêu.

Đại diện của Foxconn, đối tác lắp ráp sản phẩm cho Apple lớn nhất hiện nay, xác nhận rằng một lượng nhỏ công nhân làm việc tại nhà máy ở Ấn Độ mắc Covid-19, nhưng không tiết lộ con số chi tiết. Foxconn cho biết hiện đang hỗ trợ cho các công nhân, bao gồm cả những hỗ trợ về tài chính và y tế.

"Foxconn đặt sức khỏe và sự an toàn của nhân viên là ưu tiên hàng đầu và đó là lý do tại sao chúng tôi hợp tác chặt chẽ với chính quyền địa phương và các cơ quan y tế công cộng ở Ấn Độ để giải quyết những thách thức mà chúng tôi và tất cả các công ty đang phải đối mặt trong việc đối phó với cuộc khủng hoảng Covid-19", một đại diện của Foxconn cho biết.

Foxconn và Apple từ chối đưa ra bình luận về việc sản lượng iPhone bị sụt giảm vì ảnh hưởng của Covid-19 tại Ấn Độ.

Foxconn mới bắt đầu chuyển dây chuyền sản xuất iPhone 12 sang nhà máy tại Ấn Độ hồi tháng 3 vừa qua. Trước đó, nhà máy tại Ấn Độ chỉ sản xuất các phiên bản iPhone đời cũ để bán cho thị trường này. Việc chuyển dây chuyền sản xuất iPhone 12 từ Trung Quốc sang Ấn Độ có thể giúp Apple tránh được những lệnh trừng phạt và mức thuế có thể bị áp đặt khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra căng thẳng.

Tuy nhiên, mọi tính toán của Apple và Foxconn đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi làn sóng dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ tại Ấn Độ.

Tamil Nadu, nơi đặt nhà máy lắp ráp iPhone 12 của Foxconn, là một trong những bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt lây nhiễm virus SARS-CoV-2 đang "nhấn chìm" Ấn Độ. Cơ quan chức năng đã áp đặt lệnh phong tỏa toàn bộ bang này từ ngày thứ 2 (10/5), dừng toàn bộ các phương tiện giao thông công cộng, đóng cửa hàng… để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm gia tăng.

Ngoài Apple và Foxconn, một số hãng công nghệ đang đặt nhà máy sản xuất tại Ấn Độ như Xiaomi, Nokia, Oppo… cũng đã bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng tại Ấn Độ.

Hiện Ấn Độ là quốc gia đứng thứ 2 thế giới về số ca nhiễm, chỉ sau Mỹ, nhưng số lượng ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 đã liên tục tăng nhanh trong thời gian qua. Có thời điểm, mỗi ngày Ấn Độ ghi nhận hơn 400.000 ca nhiễm và hơn 4.000 người tử vong.