Samsung từng bước cắt giảm thị phần của dòng Galaxy "con cưng"

Nguyễn Nguyễn

(Dân trí) - Từng là dòng sản phẩm mang tính biểu tượng, nhưng đến nay, Galaxy Note đã không còn là ưu tiên số 1 của Samsung.

Samsung từng bước cắt giảm thị phần của dòng Galaxy con cưng - 1

Tờ ET News - trang tin tới từ Hàn Quốc, mới đây đã tái khẳng định tin đồn cho rằng Galaxy S21 sẽ ra mắt ngay trong tháng 1/2021 và đi kèm bút cảm ứng S Pen.

Nguồn tin này cho biết Samsung đã nhận lô hàng gồm các bộ số hóa điện tử (digitizer) dành cho dòng Galaxy S21 Ultra, và công đoạn sản xuất hàng loạt sẽ sớm bắt đầu. Đây là các cảm biến được đặt bên dưới màn hình của smartphone để đảm bảo tính tương thích của bút cảm ứng.

Điều này cho thấy gã khổng lồ Hàn Quốc dường như đang gấp rút tung ra các flagship dòng S sớm hơn thường lệ để đối phó lại iPhone 12 - dòng hỗ trợ 5G đầu tiên của Apple.

Bên cạnh đó, Samsung cũng đang muốn tận dụng lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên Huawei để chiếm lấy thị phần smartphone sử dụng Android tại các khu vực bên ngoài Trung Quốc.

Tuy nhiên dưới một góc độ khác, đây cũng là tín hiệu đáng buồn với những ai yêu thích dòng Galaxy Note, vì thế hệ này nhiều khả năng sẽ không nằm trong kế hoạch được ưu tiên của Samsung.

2021 có thể sẽ bắt đầu cho hồi kết của Note series

Samsung từng bước cắt giảm thị phần của dòng Galaxy con cưng - 2

Samsung Galaxy Note 20 và Note 20 Ultra.

Trong thời gian qua, đã có không dưới một lần các nguồn tin khẳng định Samsung sẽ đặt nền móng cho việc thay thế dòng Galaxy Note bằng những chiếc Galaxy S và Galaxy Z ngay từ bây giờ.

Cụ thể, Samsung được cho là đang có kế hoạch phát hành tới 5 mẫu smartphone gập trong năm 2021, và ít nhất 2 trong số đó dự kiến sẽ tích hợp bút S Pen. Bên cạnh đó, chi tiết được xem là "đặc trưng" của Galaxy Note cũng sẽ có mặt trên mẫu Galaxy S21.

Ý tưởng này của Samsung có lẽ nhằm giảm bớt sự phụ thuộc và thị phần của thế hệ điện thoại từng là "con cưng", đồng thời hướng tập người dùng Galaxy Note hiện tại sang các flagship Galaxy S, Galaxy Z.

Nhiều nguồn tin cho biết nếu chiến lược này hoạt động như dự định, Samsung có thể sẽ ngừng sản xuất dòng Galaxy Note vào năm 2022. Việc hợp nhất này sẽ giúp Samsung cắt giảm chi phí nghiên cứu. Ngoài ra, hãng cũng có thể tập trung phát triển các dòng sản phẩm mới như những chiếc smartphone màn hình gập.

Chiếc Galaxy Note đầu tiên ra mắt vào năm 2011. Khi đó, máy được trang bị màn hình với kích thước 5,3 inch, lớn hơn nhiều so với hầu hết smartphone cùng thời điểm và đã tạo ra phân khúc "phablet" hoàn toàn mới. Kết hợp với cây bút S Pen, dòng Galaxy Note của Samsung nhanh chóng có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong nhiều năm.