Samsung dẫn đầu thị trường smartphone trong tháng 8, bỏ xa Huawei

(Dân trí) - Sự đổi ngôi đã diễn ra đúng như dự đoán, khi Huawei không thể tiếp tục duy trì doanh số ấn tượng như đã ghi nhận từ đầu quý 2/2020. Bên cạnh đó, Apple cũng cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ.

Samsung dẫn đầu thị trường smartphone trong tháng 8, bỏ xa Huawei - 1

Theo báo cáo từ Counterpoint Research, Samsung chiếm 22% tổng thị phần smartphone toàn cầu trong tháng 8, chính thức đòi lại ngôi vị dẫn đầu từng bị mất vào tay Huawei trong những tháng đầu của quý 2 năm nay. 

Không chỉ vậy, Samsung cũng tạo ra một khoảng cách “an toàn” đủ lớn so với đối thủ. 6% thị phần là mức chênh lệch khá lớn giữa Huawei và Samsung kể từ tháng 2 năm nay - khi Huawei bắt đầu vượt lên phía trước. 

Khoảng cách giữa 2 nhà sản xuất có thể sẽ tiếp tục được nới rộng khi thị trường bước sang mùa mua sắm cuối năm, với một bên là Samsung đầy đủ tiềm lực và đang sẵn sàng, còn một bên là Huawei đang “đuối sức” do liên tiếp những lệnh cấm từ chính phủ Mỹ. 

Với thị phần 16%, Huawei thậm chí có nguy cơ bị tụt xuống các vị trí thấp hơn, khi ngay ở phía sau là Apple với thị phần chạm mốc 13%. Tuy nhiên, cần nhớ rằng Apple vẫn chưa ra mắt iPhone 12, và khoảng thời gian cuối năm mới thực sự là “đỉnh” của gã khổng lồ công nghệ xứ Cupertino.

Bên cạnh đó, mặc dù có thị phần khiêm tốn, nhưng doanh thu của Apple đạt mức “khủng khiếp” khi chiếm tới 34% toàn ngành, theo thống kê quý 2 của Counterpoint Research

Samsung dẫn đầu thị trường smartphone trong tháng 8, bỏ xa Huawei - 2

Có thị phần không mấy ấn tượng, nhưng Apple có doanh thu bằng cả Samsung và Huawei cộng lại.

Đứng ở vị trí thứ 2 về doanh thu là Huawei với 20%, và Samsung với 17%. Apple chiếm tới 59% lợi nhuận toàn ngành smartphone. 

Quý 2 cũng được đánh giá là "đặc biệt tốt" với Apple tại Trung Quốc. Dù gặp không ít khó khăn, nhưng với doanh số iPhone tại đây vẫn tăng 32%, Apple đã trở thành hãng điện thoại tăng trưởng nhanh nhất ở Trung Quốc; sản phẩm bán chạy nhất là mẫu iPhone 11. 

Về tổng thể, doanh số thị trường smartphone toàn cầu giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái, còn doanh thu giảm 15%. Tuy nhiên, mảng 5G lại chứng kiến sự tăng vọt với 43% so với quý trước, chủ yếu tại thị trường Trung Quốc và Hàn Quốc.