Robot ném bóng rổ siêu đỉnh tại Olympic 2020 làm kinh ngạc người xem

(Dân trí) - Một nhân vật đặc biệt đã xuất hiện trong giờ nghỉ giải lao của một trận đấu bóng rổ tại Olympic 2020, đó là một chú robot với khả năng ném bóng rổ tài tình khiến nhiều người phải thán phục.

Đội tuyển bóng rổ Pháp đã giành chiến thắng trước đội tuyển Mỹ trong khuôn khổ Olympic 2020 đang diễn ra tại Tokyo (Nhật Bản). Tuy nhiên, chiến thắng của đội tuyển bóng rổ Pháp đã bị lu mờ bởi một "vị khách đặc biệt" xuất hiện vào giờ nghỉ giữa hiệp của trận đấu.

Theo đó, để tăng thêm tính hấp dẫn của trận đấu, ban tổ chức của Olympic 2020 đã mang đến trận đấu này chú robot có tên gọi Cue. Chú robot có chiều cao 2,08m này được thiết kế bởi Toyota, và có một biệt tài, đó là ném bóng rổ.

Robot ném bóng rổ siêu đỉnh tại Olympic 2020 làm kinh ngạc người xem - 1

Chú robot Cue mang hình dáng của một vận động viên bóng rổ chuyên nghiệp.

Xuất hiện trên sân đấu, Cue đã khiến những người chứng kiến phải thán phục khi thực hiện cú ném bóng thành công từ vạch ném phạt, sau đó tiếp tục thực hiện thêm một cú ném rổ thành công ngay từ giữa sân.

Cue được trang bị các cảm biến để quét môi trường xung quanh và lập bản đồ 3D nhằm xác định vị trí của rổ, sau đó sử dụng các thuật toán để tính toán khoảng cách và xác định góc ném phù hợp. Tiếp theo đó, máy tính của Cue sẽ điều chỉnh cánh tay và chân robot để tạo ra một góc ném hoàn hảo và áp dụng một lực ném phù hợp để thực hiện cú ném bóng sau cho chuẩn xác nhất.

Cue còn được trang bị những bánh xe ở dưới chân để có thể tự di chuyển trên sân bóng rổ.

Robot ném bóng rổ siêu đỉnh tại Olympic 2020 làm kinh ngạc người xem - 2

Cue trổ tài ném bóng vào rổ từ vạch giữa sân.

Cú ném rổ hoàn hảo của Cue còn khiến những vận động viên bóng rổ chuyên nghiệp và nổi tiếng thế giới thán phục. Nhiều ngôi sao bóng rổ nổi tiếng đã có lời khen ngợi đến chú robot này trên mạng xã hội.

Trước khi xuất hiện tại Olympic 2020, một phiên bản robot tiền nhiệm của Cue đã từng được Toyota giới thiệu vào năm 2018. Robot này từng xuất hiện tại giải bóng rổ nhà nghề Nhật Bản vào năm 2018 để thi tài ném phạt với các vận động viên. Đến năm 2019, robot của Toyota đã lập kỷ lục Guinness thế giới khi thực hiện thành công 2020 cú ném phạt vào rổ mà không hỏng trái nào, một cách để chào mừng Olympic 2020 diễn ra tại Nhật Bản.

Các nhà phát triển của Cue cho biết việc xây dựng robot có khả năng mô phỏng chính xác chuyển động của con người có thể giúp ứng dụng thực tế vào nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như xây dựng các mẫu robot có khả năng làm những công việc lao động nặng nhọc thay thế cho con người, như thu hoạch mùa màng, làm việc trong nhà máy…

Trước Cue, Toyota cũng đã từng phát triển mẫu robot có khả năng chơi đàn violin. Trong thập niên 80 của thế kỷ trước, hãng xe đồng hương của Toyota là Honda cũng đã từng khiến nhiều người phải kinh ngạc khi giới thiệu chú robot Asimo, với khả năng đi lại, nhận diện gương mặt, bắt tay, nói chuyện với người đối diện, tránh chướng ngại vật hoặc bưng bê các vật nhẹ…

Robot Cue trổ tài ném bóng rổ tại Olympic 2020

Robot Cue thi tài ném phạt với các vận động viên chuyên nghiệp vào năm 2018