Quán quân Nhân tài Đất Việt 2019: "Các đối thủ không hề thua kém, nhóm mình may mắn được đánh giá cao hơn"

(Dân trí) - "Origin-STT" - nhóm khởi nghiệp gồm 10 thành viên trẻ tuổi với giải pháp được đánh giá cao về tính khoa học và sáng tạo đã bước lên bục nhận phần thưởng cao nhất của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019.

Quán quân Nhân tài Đất Việt 2019: Các đối thủ không hề thua kém, nhóm mình may mắn được đánh giá cao hơn - 1

Bộ trưởng Công an Tô Lâm cùng Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trao giải Nhất cho nhóm tác giả.

Quán quân Nhân tài Đất Việt 2019: "Các đối thủ không hề thua kém, nhóm mình may mắn được đánh giá cao hơn"

Theo đánh giá của List25, tiếng Việt là một trong những ngôn ngữ khó học, khó phát âm nhất trên thế giới. Bởi lẽ đó, việc xây dựng nên những phần mềm, giải pháp chuyển đổi tiếng Việt vẫn được xem là một thử thách không nhỏ đối với ngay cả những tập đoàn hàng đầu thế giới như Google, Microsoft, hay Apple khi bước chân vào thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, một startup gồm những bạn trẻ tài năng chỉ mất tới 2 năm để xây dựng nên "Origin-STT" - một sản phẩm khiến bất kỳ ai cũng phải ngạc nhiên về tính sáng tạo và ứng dụng cao của nó. Đây cũng là nhóm thí sinh xuất sắc, vừa đoạt Giải Nhất tại Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019.

"Origin-STT" cung cấp khả năng gỡ băng, tự động chuyển đổi tiếng nói sang văn bản (Speech to Text) một cách xuất sắc. Sản phẩm cũng đã được ứng dụng tại các cuộc họp Văn phòng Trung ương Đảng, văn phòng tỉnh ủy, thành ủy, và một số đơn vị báo chí, truyền hình.

Gần đây nhất, "Origin-STT" đã ứng dụng gỡ băng cho toàn thể các phiên chất vấn nằm trong kỳ họp lần thứ 8 - Quốc Hội khóa XIV với độ chính xác cao.

Chia sẻ với phóng viên Dân trí sau khi nhận được giải, anh Đỗ Quốc Trường, đại diện cho nhóm tác giả, đã không giấu được niềm vui đầy bất ngờ. "Nhận được giải Nhất, nhóm cảm thấy rất vui, hạnh phúc và cả niềm tự hào vì sau bao nỗ lực, đã có một dấu ấn mới cho công ty", anh Trường chia sẻ.

Quán quân Nhân tài Đất Việt 2019: Các đối thủ không hề thua kém, nhóm mình may mắn được đánh giá cao hơn - 2

Anh Đỗ Quốc Trường, Giám đốc Công nghệ C.ty TNHH Hệ thống trí thông minh nhân tạo Việt Nam, trưởng nhóm giải thưởng "Origin-STT".

Lần đầu tham dự cuộc thi năm nay, "Origin-STT" với lõi là hệ thống nhận dạng tiếng nói và chuẩn hóa văn bản thông qua xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), thuộc lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), có thể nhận dạng tiếng Việt ngay trong thời gian thực hoặc thông qua tệp âm thanh được ghi lại.

Tại thời điểm hiện nay "Origin-STT" đạt độ chính xác chuyển đổi văn bản lên tới 93.6% theo đánh giá bởi một tổ chức độc lập, và có thể hỗ trợ giọng nói chuẩn của cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Ấn tượng hơn, phần mềm này thậm chí có thể tự động viết hoa tên người, tên địa danh, viết đúng định dạng ngày tháng. Thậm chí một số tên riêng tiếng Anh đọc theo kiểu tiếng Việt phần mềm cũng có thể nhận diện và viết đúng.

"Đã đi thi thì bất kỳ đội nào cũng mong muốn đạt giải nhất, và chúng mình cũng không ngoại lệ", anh Trường chia sẻ. "Tuy nhiên tới khi tham dự cuộc thi rồi, mới thấy có nhiều đội tiềm năng, và sản phẩm của họ cũng không hề thua kém".

"Có chăng nhóm mình đã may mắn hơn, được Ban giám khảo đánh giá tốt hơn, nên đã giành chiến thắng. Thành quả này không phải của riêng mình, mà là của tất cả mọi người trong công ty", trưởng nhóm tác giả cho hay.

"Origin-STT" gỡ băng trực tiếp bài phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Quốc Hội khóa XIV.

Theo đánh giá, thời gian chuẩn bị cho công tác chuẩn bị và tham dự Giải thưởng NTĐV năm nay khá gấp rút, khiến nhiều đội thi không kịp chuẩn bị đủ tài liệu, hoặc có phần thuyết trình không được "trơn tru" như mong đợi. Tuy nhiên "Origin-STT" là một trong số ít những nhóm tác giả cho thấy sự tự tin ngay từ trước, và trong phần thuyết trình hôm Chung khảo.

"Origin" có tên tiếng Việt là "sự khởi nguồn". Qua đó, nhóm startup trẻ mong muốn những công nghệ mà họ phát triển từ những công nghệ lõi, sẽ đóng vai trò là sự khởi nguồn của tất cả những sản phẩm sau này. "Nhận được giải thưởng cao quý, nhóm hy vọng đây sẽ là cơ hội để tiếp tục "sải cánh", tới tay được nhiều người và mang lại giá trị thiết thực cho công việc của họ", anh Trường chia sẻ.

Quán quân Nhân tài Đất Việt 2019: Các đối thủ không hề thua kém, nhóm mình may mắn được đánh giá cao hơn - 3

Với bệ phóng là giải Nhất NTĐV 2019, Origin-STT kỳ vọng sẽ tiếp tục "sải cánh" tới tay người dùng Việt, và nhóm cũng sẽ mang tới nhiều sản phẩm, giải pháp trong tương lai.

Được Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng từ năm 2005 và được đồng tổ chức bởi Báo Dân trí cùng Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), đến nay Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã bước sang năm thứ 15, trở thành giải thưởng uy tín mang tầm vóc quốc gia.

Với khởi đầu là khuyến khích và tôn vinh tài năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin - truyền thông, qua các năm, Giải thưởng Nhân tài đất Việt đã không ngừng được mở rộng, tìm kiếm, tôn vinh các nhà khoa học trong các lĩnh vực khác, như: Khoa học Công nghệ, Y dược, Môi trường.

Trong 15 năm qua, đã có hàng nghìn sản phẩm dự thi và hàng chục sản phẩm được tôn vinh mỗi năm thực sự đã phát huy giá trị, ứng dụng trong mọi lĩnh vực của đời sống.

Giải thưởng Nhân tài đất Việt từng bước trở thành bệ phóng để những nhân tài của đất nước có cơ hội chứng minh sức mạnh của trí tuệ và sự sáng tạo phục vụ cộng đồng.

Nguyễn Nguyễn

Tin liên quan
Phần mềm chuyển giọng nói thành văn bản nhận giải Nhất Nhân tài Đất Việt 2019

Phần mềm chuyển giọng nói thành văn bản nhận giải Nhất Nhân tài Đất Việt 2019

Sản phẩm Phần mềm tự động chuyển đổi giọng nói tiếng Việt sang văn bản "Origin-STT" được tôn vinh ở hạng mục giải thưởng cao nhất trong lĩnh vực CNTT tại lễ trao giải Nhân tài Đất Việt năm nay. Bộ trưởng Công an Tô Lâm, Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cùng trao giải Nhất cho nhóm tác giả.