Sản phẩm CNTT lọt Chung khảo NTĐV 2015:

Quản lý thương hiệu với hệ thống nhận diện logo trong video và hình ảnh

(Dân trí) - Quản lí thương hiệu thông qua những hình ảnh, video có sự xuất hiện của thương hiệu được chia sẻ trên Internet sẽ giúp các nhà làm tiếp thị có được sự đánh giá toàn diện và đầy đủ hơn về sức lan truyền của một thương hiệu. Đó chính là chức năng chính của “Hệ thống nhận diện logo trong video và hình ảnh”.

Quản lí thương hiệu là một trong những tác vụ quan trọng của bộ phận marketing của các công ty. Với sự phát triển của các mạng xã hội như Facebook, Twitte... việc thu thập và phân tích các thông tin chia sẻ bởi người dùng mạng xã hội đóng một vai trò rất quan trọng trong quản lí thương hiệu, chẳng hạn khi đánh giá sản phẩm mới, hiệu ứng của các chiến dịch marketing, nhận diện các sản phẩm cạnh tranh.

Hiện nay, cách tiếp cận chung của các hệ thống hỗ trợ cho tác vụ này là dựa trên dữ liệu văn bản (ví dụ hashtag, description, filename, và tweet). Tuy nhiên, có đến hơn 85% các ảnh có chứa nhãn hiệu (logo) không thể nhận ra bằng tìm kiếm dựa trên văn bản. Do đó, kĩ thuật nhận dạng dựa trên thông tin hình ảnh là cần thiết cho các hệ thống này.

Đó là lý do ra đời sản phẩm “Hệ thống phát hiện logo trong ảnh và video hỗ trợ quản lý thương hiệu” (UIT-VISLOGOREC), được nghiên cứu và phát triển tại Phòng Thí Nghiệm Truyền Thông Đa Phương Tiện (MMLab) - Trường ĐH Công Nghệ Thông Tin ĐHQG- TpHCM.

UIT-VISLOGOREC là hệ thống phát hiện logo trong ảnh và video dựa trên thông tin hình ảnh với độ chính xác cao, có khả năng xử lí số lượng lớn dữ liệu lên đến hàng triệu ảnh và hàng trăm giờ video. Các công nghệ được sử dụng trong hệ thống này là thành quả của các đề tài nghiên cứu khoa học cấp Thành phố và cấp Đại Học Quốc Gia, đã được công bố ở các tạp chí và hội nghị quốc tế.

Logo của thương hiệu mẫu được hệ thống phát hiện trên các hình ảnh
Logo của thương hiệu mẫu được hệ thống phát hiện trên các hình ảnh

Để sử dụng hệ thống này, chỉ cần cho trước nhãn hiệu cần tìm kiếm, ví dụ logo của một công ty nào đó, cùng với tập các ảnh minh họa (khoảng 10-20 ảnh); hệ thống sẽ học cách nhận dạng logo của công ty đó. Từ đầu vào của hệ thống là tập các ảnh (hoặc video), hệ thống sẽ quét qua các ảnh và trả về các vị trí chứa logo cần tìm.

Hệ thống này có thể được tích hợp vào các hệ thống hỗ trợ quản lí thương hiệu dựa trên các kĩ thuật tìm kiếm bằng văn bản cho dữ liệu mạng xã hội. Lấy ví dụ minh họa cho trường hợp logo của hãng xe Toyota, nếu chỉ dùng các kĩ thuật tìm kiếm văn bản đơn thuần trong các chia sẻ trên mạng xã hội, sẽ không thể xác định được mức độ nhận biết với người dùng một cách đầy đủ. Tuy nhiên, nếu sử dụng hệ thống phát hiện logo Toyota trên ảnh và video, có thể sẽ có được ước lượng chính xác hơn về hiệu quả của quảng cáo. Sẽ biết được các hình ảnh có logo Toyota đang được người dùng chia sẻ nhiều nhưng có cảm nhận tốt, thuộc dòng sản phẩm nào, điều nào làm cho người dùng có xu hướng mua sản phẩm, hoặc đâu là các người dùng có tính ảnh hưởng đến ấn tượng của thương hiệu...

Bên cạnh đó bằng việc so sánh ảnh hưởng với đối thủ cạnh tranh, có thể sẽ giúp cho việc xác định các chiến lược marketing hiệu quả hơn.

Bạn đọc có thể thử nghiệm thực tế cách thức hoạt động của hệ thống UIT-VISLOGOREC tại địa chỉ http://demo.mmlab.uit.edu.vn/vislogorec/

Những ưu điểm và tính ứng dụng cao của UIT-VISLOGOREC đã giúp sản phẩm này trở thành một trong chín “sản phẩm Công nghệ thông tin tiềm năng” lọt vào vòng Chung khảo của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay.

T.Thủy

Quản lý thương hiệu với hệ thống nhận diện logo trong video và hình ảnh - 2
Đang được quan tâm
Sản phẩm: Nền tảng dành thông tin kết nối vạn vật cho thành phố thông minh – iNut SmartCity

Sản phẩm: Nền tảng dành thông tin kết nối vạn vật cho thành phố thông minh – iNut SmartCity

Hiện nay, Ngành công nghiệp 4.0 được Chính phủ Việt Nam nói đến nhiều và đã đề ra những cơ chế chính sách lớn để hỗ trợ các dự án trong lĩnh vực này. Và các dự án startup về lĩnh vực này cũng phát triển rất nhanh như vũ bão. Tuy nhiên, các dự án khởi nghiệp trước đây vẫn chưa giải quyết được bài toán kết nối vạn vật hoàn hảo và đảm bảo được yếu tố xã hội bên trong đó. Và nhóm dự án iNut SmartCity có một giải pháp kết nối giữa người phát triển giải pháp với người dùng cuối để thống nhất tạo thành một nền tảng IoT mở đầu tiên tại Việt Nam.
GOnJOY góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống

GOnJOY góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống

Ý tưởng về một ứng dụng góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của con người thông qua việc quản lí nhu cầu sử dụng quỹ thời gian và ngân sách có sẵn trong việc thư giãn, giải trí, và ăn uống… đã được tác giả GOnJOY phát triển và đưa vào trải nghiệm thực tế. Mới đây, ứng dụng này đã được chọn vào vòng trung khảo của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem sản phẩm này có gì đặc biệt?