Qualcomm ra mắt vi xử lý Snapdragon dành cho smart TV và xe hơi

(Dân trí) - Không chỉ tập trung vào smartphone và máy tính bảng như trước, hãng sản xuất vi xử lý di động lớn nhất thế giới Qualcomm vừa trình làng 2 thế hệ vi xử lý mới dành cho smartTV và xe hơi.

Qualcomm đã cho thấy tham vọng của mình không chỉ dừng lại ở vi xử lý dành cho các thiết bị di động như smartphone hay máy tính bảng, hãng sản xuất vi xử lý này vừa trình làng tại CES 2014 hai thế hệ vi xử lý mới Snapdragon 802 và Snapdragon 602A.

Trong đó Snapdragon 802 là phiên bản nâng cấp của thế hệ vi xử lý Snapdragon 800 được Qualcomm ra mắt hồi năm ngoái, tuy nhiên lại được thiết kế đặc biệt dành cho smart TV.

Qualcomm đã mang thế hệ vi xử lý Snapdragon của mình ra khỏi phạm vi smartphone và máy tính bảng
Qualcomm đã mang thế hệ vi xử lý Snapdragon của mình ra khỏi phạm vi smartphone và máy tính bảng

Theo Qualcomm, với những mẫu smart TV được trang bị vi xử lý Snapdragon 802 về lý thuyết có thể cho phép người dùng chơi các trò chơi trực tuyến, thực hiện các cuộc gọi video, sử dụng trình duyệt web và các dịch vụ truyền hình trực tuyến như Netflix… đặc biệt các ứng dụng này có thể được sử dụng đồng thời với nhau. 

Nói cách khác, thế hệ vi xử lý mới của Qualcomm có đủ sức mạnh để xử lý đồng thời 4 video với độ phân giải Ultra HD (4K) khác nhau trên cùng một màn hình TV. Qualcomm cho biết thế hệ vi xử lý của hãng cũng trang bị khả năng nâng cấp các nội dung có độ phân giải Full HD 1080p lên thành chuẩn 4K.

Snapdragon 802 bao gồm bộ vi xử lý lõi tứ tốc độ 1.8GHz Krait cùng với vi xử lý đồ họa Adreno 330. Ngoài ra Qualcomm cũng tích hợp riêng một lõi xử lý tiết kiệm năng lượng chuyên chức năng xử lý các tín hiệu số.

Dự kiến những sản phẩm đầu tiên sử dụng thế hệ vi xử lý Snapdragon 802 sẽ xuất hiện trên thị trường vào mùa hè năm nay.

Bên cạnh Snapdragon 802 dành cho smart TV, Qualcomm cũng ra mắt thế hệ vi xử lý Snapdragon 602A dành cho hệ thống giải trí trên xe hơi. Trên thực tế Snapdragon 602A là một phiên bản tùy biến từ thế hệ vi xử lý Snapdragon 600, với bộ vi xử lý lõi tứ Krait cùng vi xử lý đồ họa Adreno 320. Theo Qualcomm, Snapdragon 602A “đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của ngành công nghiệp ô tô về nhiệt độ, chất lượng, tuổi thọ và độ tin cậy”.

Một điều quan trọng đó là Snapdragon 602A được tích hợp chip 3G/4G LTE, hỗ trợ kết nối mạng 3G/4G LTE, Wifi, Bluetooth… nghĩa là chiếc xe được trang bị bộ vi xử lý này sẽ luôn ở trạng thái kết nối đúng nghĩa.
Qualcomm 602A hỗ trợ nhiều nền tảng khác nhau tuy nhiên nhiều khả năng Android và QNX vẫn là 2 nền tảng được lựa chọn sử dụng cho các mẫu xe hơi được trang bị thế hệ vi xử lý này. Với Snapdragon 602A, Qualcomm hy vọng sẽ mang đến cho các mẫu xe hơi tương lai hệ thống giải trí tối ưu hơn, hệ thống dẫn đường và các chế độ điều khiển thông minh hỗ trợ cho người lái.

“Chúng tôi rất phấn khích khi mang lên xe hơi những công nghệ tương tự như công nghệ di động giúp người dùng có được những trải nghiệm như trên thiết bị di động của họ”, Kanwalinder Singh, Phó chủ tịch cao cấp bộ phận Phát triển Doanh nghiệp của Qualcomm cho biết. “Snapdragon 602A sẽ tạo ra một thế hệ xe hơi thông minh mới cho tương lai”.

Dự kiến Qualcomm sẽ tìm các đối tác sản xuất xe hơi để mang thế hệ vi xử lý mới của mình lên những mẫu xe trong đầu năm 2014 này.

T.Thủy