Qualcomm lần đầu chia sẻ “cuộc chiến” với Samsung

(Dân trí) - Hãng sản xuất vi xử lý di động lớn nhất thế giới Qualcomm đã lần đầu tiên có những chia sẻ về những tin đồn sự cố liên quan đến thế hệ vi xử lý Snapdragon 810 mới nhất, cũng như cuộc chiến với Samsung trên thị trường vi xử lý di động.

Hồi tháng 1 vừa qua, xuất hiện những tin đồn thế hệ vi xử lý Snapdragon 810 cao cấp nhất của Qualcomm gặp phải vấn đề về nhiệt độ nếu sử dụng quá lâu. Tin đồn này càng trở nên có căn cứ khi Samsung bất ngờ tuyên bố không sử dụng vi xử lý Snapdragon 810 của Qualcomm, mà thay vào đó sử dụng vi xử lý Exynos 7420 “cây nhà lá vườn” trên bộ đôi Galaxy S6/S6 edge cao cấp nhất của hãng, mặc dù trước đó Samsung luôn sử dụng cả Snapdragon lẫn Exynos trên sản phẩm của mình.

Vào thời điểm đó, Qualcomm vẫn giữ quyết định im lặng thay vì giải thích tin đồn và điều này đã ảnh hưởng đáng kể đến hình ảnh của hãng vi xử lý di động số một thế giới hiện nay, mặc dù trên thực tế nhiều mẫu smartphone cao cấp, như HTC One M9, LG G Flex 2... vẫn lựa chọn thế hệ vi xử lý Snapdragon 810 của Qualcomm.

Vi xử lý Snapdragon 810 có thực sự gặp vấn đề về nhiệt độ như những tin đồn?
Vi xử lý Snapdragon 810 có thực sự gặp vấn đề về nhiệt độ như những tin đồn?

Mới đây, lần đầu tiên Qualcomm đã chính thức lên tiếng về tin đồn liên quan đến vấn đề của Snapdragon 810 cũng như quyết định “bỏ rơi” Qualcomm của Samsung.

“Những tin đồn đó là vô giá trị. Hoàn toàn không có vấn đề quá nhiệt với Snapdragon 810 trong các thiết bị thương mại”, Tim McDonough, Phó chủ tịch phụ trách marketing của Qualcomm cho biết.

“Chúng tôi đã đặt ra câu hỏi tại sao lại có quá nhiều tin đồn? Tại sao một người nào đó lại lan truyền những thông tin sai lệch về 810?”, Tim McDonough cho biết thêm. “Quan điểm của chúng tôi là những tin đồn xuất hiện sau khi LG G Flex 2 sử dụng Qualcomm 810 được trình làng, sau đó một ai đó đã quyết định đưa ra những tin đồn sai sự thật về thế hệ vi xử lý này. Thật không may, đây là thị trường kinh doanh, và chúng tôi đã phải mất rất nhiều thời gian để giải quyết các tin đồn sai sự thật”.

Bất chấp lời giải thích của Tim McDonough, trên thực tế khi LG G Flex 2 và HTC One M9, 2 mẫu smartphone sử dụng Snapdragon 810 mới ra mắt, các chuyên gia công nghệ đã phát hiện thấy các vấn đề về nhiệt độ trên sản phẩm. McDonough giải thích điều này là vì vi xử lý Snapdragon 810 trên sản phẩm chưa phải là phiên bản hoàn chỉnh, và phiên bản hoàn chỉnh chỉ được xuất hiện trên các sản phẩm khi chúng chính thức được bán ra thị trường.

“Chúng tôi thường xây dựng các sản phẩm thử nghiệm trước khi bán ra thị trường để tìm kiếm các lỗi và tối ưu hiệu suất”, McDonough giải thích. “Do vậy các sản phẩm trưng bày khi mới ra mắt không thực sự giống các sản phẩm thương mại khi chúng được bán ra. Đây là một phần của quá trình phát triển. Nhiều người đã lợi dụng điều này để tung ra những tin đồn bất lợi cho chúng tôi, dù thực tế không hoàn toàn đúng như vậy”.

Samsung đứng sau những tin đồn tiêu cực về Qualcomm?

Câu hỏi được đặt ra: “Ai là người hưởng lời từ các tin đồn?”. Và không quá khó để nhận thấy rằng, Samsung là hãng được lợi nhất trước những tin đồn này. (Dĩ nhiên không thể khẳng định rằng Samsung chính là tác giả của các tin đồn).

Thời điểm các tin đồn tiêu cực về thế hệ vi xử lý Snapdragon 810 của Qualcomm xuất hiện cũng là thời điểm Samsung ra mắt thế hệ vi xử lý mới nhất của mình, Exynos 7420. Và rõ ràng một tin đồn bất lợi về đối thủ cạnh tranh trên thị trường vi xử lý dành cho thiết bị chạy Android sẽ giúp Samsung được hưởng lợi rất nhiều, nhất là khi hãng công nghệ Hàn Quốc đang muốn mở rộng thị trường vi xử lý di động của mình.

Trước đây Samsung luôn có sự kết hợp cân bằng giữa việc sử dụng vi xử lý Exynos do chính hãng phát triển và vi xử lý Snapdragon của Qualcomm. Các mẫu smartphone cao cấp của Samsung như Galaxy S, Galaxy Note luôn có 2 phiên bản riêng biệt, sử dụng chip Exynos và Snapdragon tùy thuộc vào từng thị trường khác nhau. Tuy nhiên, với bộ đôi Galaxy S6/S6 edge mới, Samsung bất ngờ “bỏ rơi” Qualcomm và chỉ sử dụng thế hệ vi xử lý Exynos 7420 mới nhất của hãng.

Vi xử lý Snapdragon 810 có thực sự gặp vấn đề về nhiệt độ như những tin đồn?
Việc LG lựa chọn Snapadragon 808, thay vì Snapdragon 810, cho G4, khiến nhiều người đặt ra câu hỏi về thế hệ vi xử lý 810

Tuy nhiên, một điều cần chú ý rằng không chỉ Samsung bỏ qua thế hệ vi xử lý Snapdragon 810 của Qualcomm, mà ngay cả LG, cũng đã không lựa chọn Snapdragon 810 mới nhất, thay vào đó hãng chỉ sử dụng bộ vi xử lý Snapdragon 808 có phần kém hơn cho chiếc smartphone G4 cao cấp của hãng. Phải chăng LG đã thực sự nhận ra vấn đề với Snapdragon 810 sau khi trang bị bộ vi xử lý này cho LG G Flex 2?

Tim McDonough cho rằng nhận định này là không chính xác và quyết định lựa chọn sử dụng loại vi xử lý nào trên sản phẩm đã được đưa ra từ lâu trước khi sản phẩm được hình thành.

“Quyết định của LG được đưa ra 18 tháng trước khi sản phẩm được lộ diện. Khi chúng tôi đang hợp tác cùng LG trên chiếc smartphone G Flex 2 và G4, Qualcomm đã giới thiệu đồng thời Snapdragon 810 và 808. Lý do đơn giản LG lựa chọn thế hệ 808 vì mục tiêu thiết kế của thế hệ vi xử lý này là mang lại trải nghiệm màn hình độ phân giải cao 2K tốt hơn, một tính năng trên chiếc smartphone G4”, McDonough giải thích.

Qualcomm quyết “đại chiến” với Samsung trên thị trường vi xử lý di động

Thế hệ vi xử lý Exynos 7420 mới nhất của Qualcomm được đánh giá vi xử lý di động hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên, với vị thế hãng sản xuất vi xử lý di động số một thế giới, Qualcomm chắc hẳn sẽ không chấp nhận dễ dàng bị Samsung vượt mặt.

Qualcomm hy vọng thế hệ vi xử lý Snapdragon 820 mới của hãng, dự kiến ra mắt vào năm nay, sẽ vượt qua Exynos 7420 của Samsung. Trước đó, Qualcomm đã lần đầu tiên trình diễn thế hệ Snapdragon 820 tại Hội nghị di động thế giới MWC diễn ra hồi tháng 3 vừa qua.

Vi xử lý Snapdragon 810 có thực sự gặp vấn đề về nhiệt độ như những tin đồn?
Cuộc chiến giữa Samsung và Qualcomm trên thị trường vi xử lý di động hứa hẹn gay cấn trong thời gian tới

Đáng chú ý, Snapdragon 820 sẽ sử dụng nền tảng mới có tên Zenoth của Qualcomm. Đây là một nền tảng điện toán có nhận thức, có nghĩa là nó có thể dự đoán nhu cầu của người dùng để đưa ra hành động trước. Zeroth sẽ hoạt động như một “trợ lý chủ động”, thay vì “bị động”, cho phép sử dụng các cảm biến để ghi nhận thông tin xung quanh, từ đó xử lý dữ liệu và đưa ra các quyết định cho người dùng, dùng tăng trải nghiệm sử dụng smartphone.

“Chúng tôi sẽ dành chiến thắng trên thị trường bằng những công nghệ mà không ai khác có. Với Snapdragon 820, chúng tôi sẽ thực sự tạo ra sự khác biệt”, McDonough tự tin tuyên bố.

Về phần mình, dĩ nhiên Samsung sẽ không ngồi yên sau khi thế hệ vi xử lý Exynos 7420 của hãng nhận được những đánh giá tích cực. Được đánh giá là hãng có nhiều đột phát trong công nghệ, chắc hẳn Samsung luôn biết cách để đối đầu với các thử thách trên bất kỳ thị trường nào mà hãng “tham chiến”.

Có một điều khá thú vị, mặc dù Qualcomm và Samsung được dự báo sẽ cạnh tranh khốc liệt trên thị trường vi xử lý di động, tuy nhiên nhiều khả năng, Samsung sẽ là đối tác để sản xuất thế hệ vi xử lý Snapdragon 820 mới nhất của Qualcomm.

T.Thủy