Pin laptop chạy suốt .. 30 năm?

(Dân trí) - Điều viễn tưởng có thể trở thành sự thật nếu dự án phát triển một loại pin mới, được Phòng Thí Nghiệm không quân Mĩ tài trợ, có tên Betavoltanic thành công.

Nếu lý thuyết và thử nghiệm của dự án thành công, pin máy tính xách tay của bạn có thể chạy liên tục trong ...30 năm không cần nạp lại dù chỉ một lần. Bước đột phá của pin Betavoltanic đến từ chất liệu bán dẫn dùng đồng vị phóng xạ làm nguồn năng lượng chính. Khi nguồn nhiên liệu phóng xạ này phân rã, chúng phóng ra các hạt beta có khả năng “tiếp nhiên liệu” cho các công cụ điện tử như laptopp hàng năm trời liên tục.

 

Mặc dù pin Betavoltanic nghe giống máy phát điện hạt nhân, trên thực tế chúng hoàn toàn khác nhau. Loại pin này không dùng các phản ứng phân rã để tạo nên năng lượng, và do đó không hề sinh ra bất cứ chất thải phóng xạ nguy hiểm nào. Pin Betavoltanic sản sinh năng lượng khi một hạt electron bắn phá giữa 2 lớp nguyên liệu đặc biệt. Với một loạt phản ứng phức tạp nhưng không hề làm hại tới môi trường, viên pin Betavoltanic hoạt động như một điốt bán dẫn, và có thể so sánh với pin năng lượng mặt trời.

 

Pin laptop chạy suốt .. 30 năm? - 1

  

Hình thức của loại pin này khi xuất xưởng thành phẩm có thể rút gọn còn khá nhỏ và mỏng. Quá trình sinh năng lượng điện trong pin hoàn toàn không sinh nhiệt, đồng nghĩa với việc laptop và các thiết bị điện tử cá nhân khác sẽ hoạt động “mát mẻ” hơn nhiều so với pin Li-on phổ biến hiện nay. Theo khẳng định của các nhà khoa học tham gia dự án, lý do loại pin này có thể chạy tới 30 năm không nghỉ là vì phân rã beta neutron là nguồn năng lượng tuân thủ hoàn toàn công thức e= mc2 của nhà bác học vĩ đại Albert Einstein.

 

Điểm đặc sắc nhất của loại pin này là việc chúng hoàn toàn vô hại với môi trường sau khi đã dùng hết điện - và các nhà bảo vệ môi trường không còn phải lo lắng về thảm hoạ môi sinh từ các chất thải điện tử. Nếu nghiên cứu đi đúng hướng và thành công, những viên pin đầu tiên loại này sẽ xuất hiện trên thị trường trong vòng 2-3 năm tới.

 

Hoàng Hải

Theo Nextenergynews